Knightscope กับแนวคิดหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยในอนาคต

หากเรานึกถึง WALL-E หุ่นยนต์ที่ดูแลทุกความต้องการที่เป็นไปได้ของเรา แต่ในปัจจุบันนั้นดูเหมือนจะมีหุ่นยนต์ไม่กี่ตัวที่สามารถรักษาความปลอดภัย สามารถคอยตรวจสอบสถานที่เช่นธนาคาร, คาสิโน, ห้างสรรพสินค้าและโรงพยาบาล เปรียบเสมือนยามรักษาความปลอดภัยของมนุษย์

และเมื่อเจ้า Knightscope สามารถจัดภาพคนร้ายได้จริง ตอนนี้ดูเหมือนจะมีคนที่เริ่มไม่ชอบตำรวจหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้เสียแล้ว : เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาในเฮย์เวิร์ดแคลิฟอร์เนีย หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย Knightscope ได้จับภาพวิดีโอของผู้ร้ายที่ได้ลงมือไปเมื่อไม่นานมานี้และเขาได้ล้มเจ้า Knightscope ก่อนที่จะหนีไป

การที่จะสามารถล้มหุ่นยนต์เหล่านี้ได้นั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้โดยอุบัติเหตุอย่างแน่นอน – Knightscope กล่าวว่ามันมีน้ำหนัก 398 ปอนด์ แต่คนทั่วไปส่วนใหญ่นั้นไม่ควรกังวลเกี่ยวกับมันเลยหากไม่ได้ทำอะไรผิด

มีหุ่นยนต์ Knightscope เพียง 75 ตัวที่ถูกนำไปใช้ใน 15 รัฐของสหรัฐอเมริกาในขณะนี้และรายงานที่สื่อใหญ่อย่าง Vox ได้นำเสนอว่าหุ่นยนต์ประเภทนี้จะยังไม่สามารถแทนที่ยามรักษาความปลอดภัยที่เป็นมนุษย์จริง ๆ ได้ในเร็ววันนี้

หุ่นยนต์ช่วยยามตัวนี้ จะปฏิบัติหน้าที่เริ่มต้นด้วยภารกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การสแกนทางเข้าประตู แต่ยามที่เป็นมนุษย์ยังต้องเข้ามาช่วยเหลือหากหุ่นยนต์ตรวจพบสิ่งผิดปกติ และหุ่นยนต์จาก Knightscope  จะไม่มีอาวุธดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถใช้ กำลังใด ๆ กับโจรหรือผู้ร้ายได้ ดังนั้นการจัดการกับหุ่นยนต์เหล่านี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่หาที่ช็อตราคาถูก ๆ ก็สามารถทำลายมันได้นั่นเอง

References : 
https://www.theverge.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com