Johny Srouji กับ Chip M1 ชายผู้สานฝันวิสัยทัศน์ของ Steve Jobs ให้กลายเป็นความจริง

ในที่สุด Apple ก็สามารถบรรลุเป้าหมายในการผลิตชิป M1  เป้าหมายที่ Steve Jobs เคยจินตนาการไว้ คงจะดีไม่น้อยถ้า Jobs ได้เห็นการเปิดตัวในครั้งนี้ ต้องบอกว่าทีมงานยุคใหม่ของ Apple ก็ยังคงก้าวไปข้างหน้าอย่างภาคภูมิใจที่ผลักดันวิสัยทัศน์เดิมของศาสดาของพวเขาให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

การเริ่มต้นจาก ​​PowerPC และจากนั้นหันไปพึ่งพา Intel เป็นหนทางในการพัฒนา Mac แต่ไม่เคยบรรลุเป้าหมายในการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มพีซี โดยแท้จริงมาก่อนเลยเพาะพวกเขาต้องยืมจมูกผู้อื่นหายใจอยู่เสมอในตลาดพีซี 

ต้องบอกว่าการเปิดตัว M1 นั้น เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และอาจมีความสำคัญเพียงอันดับสองรองจากการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ A-Series ที่ใช้ ARM ของ Apple สำหรับ iDevices ของ Apple (iPhone, iPad, Apple Watch)

และมันสมองที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนไปใช้ ARM และชิป A-Series ของ Apple คือ Jony Srouji วิศวกรชาวอิสราเอลซึ่งทำงานกับทั้ง IBM และ Intel มานานหลายทศวรรษ

Srouji อาจไม่ปรากฏให้เห็นเหมือนกับผู้บริหารคนอื่น ๆ ของ Apple แต่การมีส่วนร่วมของเขาในการเติบโตยุคหลังของ Apple นั้นเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก 

โครงการบุกเบิกของโปรเซสเซอร์ A-Series ที่นำโดย Srouji นำไปสู่การนำวิสัยทัศน์ของ Steve Jobs ไปใช้กับ Mac ในที่สุด

Srouji เกิดในครอบครัวชาวอาหรับที่นับถือศาสนาคริสต์ Srouji เป็นชาวเมืองไฮฟาในอิสราเอล เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก Technion Israel Institute of Technology ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในวิทยาลัยวิศวกรรมที่ดีที่สุดในโลก 

โดย Srouji สามารถใช้ภาษาอาหรับ ฮิบรู และฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว เขาสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เช่นกัน

Srouji เข้ามาร่วมงานกับ Apple ในปี 2008 เมื่อ iPhone เครื่องแรกวางจำหน่ายไปแล้ว เขาได้รับการว่าจ้างจาก Bob Mansfield ผู้บริหารฮาร์ดแวร์ระดับสูงของ Apple ในเวลานั้น

แม้ว่า iPhone จะประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ Jobs ก็รู้ถึงจุดอ่อนของ iPhone และวิธีเดียวที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้คือการทำงานกับชิปเซ็ตแบบที่สามารถกำหนดได้เองที่ออกแบบมาจากภายใน 

“Jobs สรุปได้ว่าวิธีเดียวที่ Apple จะสร้างความแตกต่างและนำเสนอสิ่งที่ไม่เหมือนใครและยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง ก็คือ Apple ต้องเป็นเจ้าของชิปซิลิกอนของตัวเอง”

โครงการใหญ่ครั้งแรกของ Srouji ใน Apple คือการนำไปสู่การพัฒนา A4 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ A-series ตัวแรกจาก Apple ชิปเซ็ตเปิดตัวใน iPad เครื่องแรกตามมาด้วย iPhone 4 ที่มาพร้อมกับจอภาพ Retina 

ตั้งแต่นั้นมา Apple ก็เป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมชิปและผู้ที่ทำความฝันของ Jobs ให้มันเป็นไปได้คือชายที่ชื่อ Johny Srouji กับการลงทุนทรัพยากรในการออกแบบชิปเซ็ตของตัวเอง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับ Apple 

การพัฒนาชิปเซ็ต A-series ของตัวเองทำให้ Apple สามารถควบคุมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้อย่างเต็มที่ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่แข่งไม่สามารถตามได้ทันมาจวบจนถึงปัจจุบัน

และบทบาทของ Srouji ใน Apple ก็เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และเหตุผลก็คือการพัฒนาชิปภายในองค์กรที่ให้พลังการประมวลผลกับอุปกรณ์ Apple ส่วนใหญ่เช่น iPhone, Apple Watch, iPads และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ 

Srouji ยังเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการตั้งศูนย์ R&D ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Apple ใน Herzliya ประเทศอิสราเอลในปี 2015 ซึ่งต้องบอกว่าศูนย์วิจัยและพัฒนา Herzliya ได้รับเครดิตในการพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญที่อยู่ใน iPhone รุ่นใหม่ ๆ

และ Apple ได้ให้รางวัลแก่ความพยายามของ Srouji ในการออกแบบชิปที่มีความซับซ้อนที่สุดตัวหนึ่งในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน เมื่อ Srouji ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ในปี 2015

Apple ได้มอบหุ้นมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์ให้กับเขา โดย Srouji ได้รับค่าตอบแทนกว่า 24 ล้านดอลลาร์ทำให้เขาเป็นหนึ่งในห้าผู้บริหารระดับสูงของ Apple ที่มีรายได้สูงที่สุด

ซึ่งในความเป็นจริงแพคเกจการจ่ายเงินมหาศาลที่ทาง Apple มอบให้ Srouji ทำให้เขากลายเป็นผู้บริหารที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดเป็นอันดับสองของ บริษัท รองจาก Angela Ahrendts หัวหน้าฝ่ายค้าปลีกเพียงเท่านั้น ถ้าไม่นับ CEO อย่าง Tim Cook

ต้องบอกว่าเรื่องราวของการสร้าง Chip M1 นั้นมันเป็นวิสัยทัศน์ที่มองเห็นอนาคตของ Steve Jobs ศาสดาผู้ล่วงลับ และคนที่มาสานต่อมันได้สำเร็จก็คือ Srouji ซึ่งมันเป็นก้าวย่างที่สำคัญมาก ๆ ของ Apple ในการที่เข้ามาครอบครองตลาด PC และ Notebook ที่พวกเขาเป็นรองมาอย่างยาวนาน และนี่จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของประวัติศาสตร์ของ Apple อีกครั้งหนึ่ง นั่นเองครับผม

References : https://www.patentlyapple.com/patently-apple/2020/11/apples-craig-federighi-and-johny-srouji-describe-the-genesis-of-the-m1-chip-while-microsoft-reveals-their-own-pluton-proce.html
https://www.independent.co.uk/life-style/gadgets-and-tech/apple-m1-interview-macbook-release-specs-ports-reviews-b1721844.html
https://indianexpress.com/article/technology/tech-news-technology/interesting-facts-about-johny-srouji-the-man-behind-apples-custom-processors-6474325/
https://www.bloomberg.com/features/2016-johny-srouji-apple-chief-chipmaker/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com