John’s Crazy Socks กับการก้าวผ่านอุปสรรคทางด้านร่างกายสู่ธุรกิจถุงเท้าร้อยล้าน

ต้องบอกว่าคนเราเกิดมานั้นมีสภาพทางร่างกายที่แตกต่างกัน เราไม่สามารถที่จะเลือกเกิดให้มีสภาพร่างกายสมบูรณ์แบบ 100% เช่นเดียวกันกับ John Cronin ที่มีอาการของดาวน์ซินโดรม แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ กับการสร้างธุรกิจถุงเท้า John’s Crazy Socks ที่เขาแสนรัก

เรื่องราวมันเกิดขึ้นในปี 2016 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของโรงเรียนมันธยมปลายของ John ที่เขาได้เริ่มคิดถึงไอเดียของร้านถุงเท้า John’s Crazy Socks

ซึ่งแน่นอนว่าเหมือนเพื่อนร่วมชั้นของเขาหลายคน ที่ John กำลังตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อกับชีวิตหลังจบการศึกษา แต่ทางเลือกของเขานั้นมีไม่มากนัก เนื่องด้วยอุปสรรคทางด้านร่างกาย

แม้จะมีโปรแกรมฝึกอบรมต่างๆ หรือรายชื่อโปรแกรม workshop ที่มีให้สำหรับคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมอย่าง John แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ชอบตัวเลือกที่มีให้เลย เขาเป็นคนที่มีความสามารถที่แตกต่างจากคนพิการอื่น ๆ เขามีความคิดอย่างเดียวในใจของเขาคือ ต้องการทำธุรกิจกับพ่อเขาเพียงเท่านั้น

เขาจึงได้ไปคุยกับพ่อ (Mark Cronin) ว่า จะร่วมกันทำอะไรได้บ้าง โดยส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจมาจากภาพยนต์เรื่อง Chef ในปี 2014 แนวคิดของพ่อ-ลูก ที่ทำธุรกิจ Food Truck แต่เมื่อมองมาที่ตัวเองแล้วนั้น พวกเขาไม่สามารถที่จะทำอาหารได้ จึงมีการระดมความคิดต่อไป

และวันสำคัญที่กำลังใกล้เข้ามาคือ วันโรคดาวน์ซินโดรมโลก ซึ่งคือทุกวันที่ 21 มีนาคมของทุกปี ซึ่งตามธรรมเนียมแล้ว ผู้คนจะเฉลิมฉลองด้วยการสวมถุงเท้าที่มีลวดลายและมีสีสัน ซึ่ง Mark จำได้ว่าหลายปีที่เขาพยายามหาถุงเท้าที่ใช่สำหรับลูกชายเขา แต่ก็หามันได้ยากมาก ๆ

ดังนั้นทั้งคู่จึงได้เริ่มลงมือทำทันที John ได้ร่างการออกแบบถุงเท้าของเขา “สีม่วงที่มีหัวใจและสัญลักษณ์ 3-21” ซึ่งเป็นวันดาวน์ซินโดรมโลก (เลข 21 มากจากโครโมโซมที่ 21 ซึ่งเป็นสาเหตุของดาวน์ซินโดรม)

ซึ่งต้องบอกว่าสถานการณ์ในตอนนั้นทั้งคู่กำลังลำบาก เพราะ สำนักงานกฏหมายที่ Mark ทำงานอยู่นั้น กำลังจะปิดตัวลง และ พวกเขาต้องหาทางเดินต่อไปของชีวิต

John กับ Mark Cronin ที่ต้องสู้ร่วมกันเพื่อก่อตั้ง John's Crazy Socks
John กับ Mark Cronin ที่ต้องสู้ร่วมกันเพื่อก่อตั้ง John’s Crazy Socks (CR:Microsoft News)

ซึ่งด้วยเป็นทางเลือกสุดท้าย ทั้งคู่แทบจะไม่ได้วางแผนธุรกิจ หรือ ทำการวิจัยตลาดอะไรมากนัก พวกเขามองว่า มันเป็นไอเดียที่น่าลองเท่านั้น และลงมือทำมันทันที

เริ่มต้นด้วยแรงกายแรงใจจากพ่อลูก ที่ต้องก้าวผ่านอุปสรรคของชีวิตในครั้งนี้ให้ได้ ทั้งสองได้ร่วมมือกันสร้างเว๊บไซต์แบบง่าย ๆ ค่อย ๆ ออกแบบถุงเท้า ทั้งคู่ทำทุกอย่างด้วยตนเองเพราะเงินทุนที่มีไม่มากนัก ไมว่าจะเป็น การลงทะเบียนการค้ากับรัฐ หรือ การไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อสร้างธุรกิจของพวกเขา

การตลาดอย่างเดียวที่พวกเขาทำได้และใช้ทุนน้อยที่สุดก็คือ Facebook ที่มีวีดีโอตัวอย่างของสินค้า และมีคำบรรยายจาก John ที่พูดถึงแรงบรรดาลใจในการสร้างถุงเท้าของเขา ซึ่ง ทั้งคู่ใช้เงินทุนครั้งแรกในธุรกิจเพียงไม่กี่พันดอลลาร์เท่านั้น

เว๊บไซต์ John’s Crazy Socks เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมปี 2016 Mark และ John ตั้งใจจะเปิดร้านค้าออนไลน์ในเวลา 10.00 น. แต่แผนก็ล่มอย่างไม่เป็นท่า เพราะเว๊บไซต์ดันล่มอย่างกะทันหัน ทำให้เขาต้องเลื่อนไปเปิดในเวลาบ่ายสามโมงแทน

แม้จะมีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่พวกเขาก็พบว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่ดีเยี่ยมตั้งแต่วันแรก พวกเขาได้รับคำสั่งซื้อ 42 รายการในวันแรก ซึ่งส่วนใหญ่มากจากพื้นที่บริเวณใกล้เคียงแถบนิวยอร์กที่พวกเขาอาศัยอยู่

แต่แทนที่จะใส่ผลิตภัณฑ์ถุงเท้าของเขาไปเพียงอย่างเดียว John มีความคิดหนึ่งที่ได้กลายเป็นกุญแจความสำเร็จที่จะตามมาในไม่ช้า

มันเป็นความคิดไอเดียของ John ที่จะใส่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกล่องสีแดงที่จะส่งไปให้กับลูกค้า ในทุกคำสั่งซื้อจะถูกห่อด้วยกระดาษอย่างเรียบร้อย และบรรจุในกล่องสีแดงพร้อมข้อความขอบคุณและขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ จากนั้น John ก็ได้เริ่มเดินทางไปส่งสินค้าด้วยตัวเอง

John ที่ใส่ใจในรายละเอียดแม้กระทั่งกล่องพัสดุสินค้า
John ที่ใส่ใจในรายละเอียดแม้กระทั่งกล่องพัสดุสินค้า (CR:CNBC)

เขาไปเคาะประตูที่บ้านของลูกค้า และมอบกล่องสินค้าด้วยตัวเอง ทำให้ลูกค้าชอบมาก ๆ โดยพวกเขามักมาร่วมถ่ายรูปหรือวีดีโอกับ John อยู่เสมอ

และนั่นเองมันเป็นจุดเริ่มต้นของการตลาดแบบปากต่อปาก เขาแทบจะไม่ต้องลงทุนในการทำตลาดใด ๆ อีกต่อไป เพราะลูกค้ารักสิ่งที่เขาทำด้วยใจ

การให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้าและมองประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้านั้น ทำให้วีดีโอและภาพถ่ายที่มีการส่งมอบสินค้าโดย John เริ่มแพร่กระจายไปบนโลก Social Media และยอดขายก็เริ่มพุ่งสูงขึ้น ในเดือนแรกสามารถจำหน่ายไปได้สูงถึง 452 order สร้างรายได้ให้เขาประมาณ 13,000 ดอลลาร์

และด้วยเป้าหมายที่แน่วแน่ในการเป็นร้านค้าครบวงจรสำหรับถุงเท้าทั้งหมด John’s Crazy Socks ได้นำเสนอถุงเท้าจากซัพพลายเออร์กว่า 20 ราย โดยมีถุงเท้า 2,000 แบบ โดยเงินจำนวน 2 เหรียญที่ได้จากการขายถุงเท้า จะถูกบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่เป็นพันธมิตร และที่สำคัญ John ยังได้บริจาค 5% ของรายได้ให้กับโอลิมปิกสเปเชียล (องค์กรกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาและความพิการทางร่างกาย)

นับตั้งแต่การเปิดตัวในเดือนธันวาคมปี 2016 ถุงเท้าของ John’s Crazy Socks ได้ขายไปแล้วกว่า 42,000 order สร้างรายได้ประมาณ 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปีล่าสุดนั้น พวกเขาคาดว่ายอดคำสั่งซื้อรวมจะสูงถึง 160,000 – 180,000 order โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับ John’s Crazy Socks มากกว่า 6 ล้านเหรียญสหรัฐ (180 ล้านบาท) โดยมีลูกค้าที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ George HW Bush ไปจนถึง Eva Longoria

ต้องบอกว่าเรื่องราวของ John Cronin นั้นถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้เหล่าคนที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่าง ให้ลงมือทำมันทันที

แม้ John จะมีอุปสรรคทางร่างกายที่เขาไม่สามารถเลือกได้ แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้มัน และพร้อมจะต่อสู้เพื่อเอาชนะ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าคนอื่นๆ ในการสร้างธุรกิจ แต่สุดท้ายเขาก็สามารถทำมันได้สำเร็จกับ John’s Crazy Socks

โดยเขาได้เคยกล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า

“แม้ผมจะมีอาการดาวน์ซินโดรม แต่มันก็ไม่สามารถที่จะรั้งความทะเยอทะยานและความฝันของผมได้อย่างแน่นอน”

References : https://www.cnbc.com/2018/10/22/22-year-old-with-down-syndrome-founded-johns-crazy-socks.html
https://learningenglish.voanews.com/a/the-crazy-success-of-crazy-socks-/4549669.html
https://johnscrazysocks.com/pages/our-story
https://www.bbc.com/news/business-42353259


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com