ประวัติ Jho Low ตอนที่ 18 : The Dragon Power

แน่นอนว่าเรื่องราวฉาวโฉ่ของ 1MDB นั้นก็ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง Najib Razak และ Obama ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาก็ถึงคราวสิ้นสุดลง แม้ทาง Obama นั้นจะต้องเดินทางไปยังมาเลเซียเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อประชุมสุดยอดผู้นำในภูมิภาค ซึ่งถูกกำหนดไว้ก่อนที่จะมีเรื่องอื้อฉาวของ 1MDB เกิดขึ้น

ซึ่งแม้ทั้งคู่จะได้มีโอกาสพบกัน แต่ดูเหมือนความสัมพันธ์มันได้เปลี่ยนไปเสียแล้ว Obama ได้บอกกับนักข่าวว่า เขาเห็นถึงความสำคัญต่อความโปร่งใสในการบริหารงาน และ เรื่องการกำจัดการทุจริต ซึ่งเมื่อ อันวาร์ อิบราฮิม กำลังเข้าคุก รวมถึงการปราบปรามของ Najib อย่างหนักนั้นก็ได้ส่งผลถึงเสรีภาพของพลเมืองชาวมาเลเซียนั่นเอง

ประธานาธิบดี Obama ที่ผิดหวังใน Najib Razak อย่างรุนแรง
ประธานาธิบดี Obama ที่ผิดหวังใน Najib Razak อย่างรุนแรง

ส่วน Low เองนั้น ก็ทำตัวเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขายังคงใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย รสนิยมติดหรู และซื้อศิลปะราคาแพง ๆ เหมือนเช่นเคย เขาเพิ่งจะเสนอราคาประมูล กว่า 170 ล้านดอลลาร์ ให้กับงานของ Picasso’s Women of Algier ที่ Christies’s ในนิวยอร์ก แต่ถูกชิงตัดหน้าไปโดยผู้ซื้อที่ชื่อ Qatari ที่จ่ายเงินสูงกว่าที่ 179 ล้านดอลลาร์ เช่นเดียวกับคฤหาสน์สุดหรูหลังใหม่ในลอสแองเจลลิส ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น Low ก็ยังทำตัวปรกติเหมือนเคย

ในเดือนธันวาคมปี 2015 ตัว Low เองก็ยังเดินทางไปยัง Courchevel สกีรีสอร์ตในหุบเขา Alps ในประเทศฝรั่งเศส เพื่อจัดงานสังสรรค์ในช่วงปลายปีกับเหล่าเพื่อนสนิทของเขา เป็นสถานที่ Private ที่ดูเหมือนจะไม่มีใครมารบกวนเขาและเพื่อน ๆ

หลังจากเล่นสกี และ สโนว์บอร์ดมาทั้งวัน กลุ่มของพวกเขาก็จะกลับมาที่วิลล่าหรู ซึ่งมันแทบจะเป็นกิจวัตรปรกติของ Low และกลุ่มเพื่อน ๆ ที่ประกอบด้วย Joe McFarland , Swizz Beatz , Alicia Keys , Jasmine Loo จาก 1MDB

แต่แผนการเดินทางของเขานั้นมีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น เพราะเขาเริ่มเกรงกลัวว่าจะถูกลอบสังหาร ซึ่ง Low ก็ยังเดินทางไปทุกที่พร้อมการ์ดคุ้มกันของเขา เขาสั่งให้ Catherine Tan ผู้ช่วยส่วนตัวของเขาตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีใครใน ทริปนี้ ที่จะมีการโพสต์ รูปภาพ ลงใน Instagram , Facebook หรือ Social Media อื่น ๆ

เขาพยายามบอกกับกลุ่มเพื่อน ๆ ว่าปัญหาทั้งหมดเป็นเรื่องของการเมืองจากพรรคฝ่ายค้านของมาเลเซีย เขาพยายามให้ทีมงานเผยแพร่งานการกุศลของเขาใน Twitter ให้มากขึ้น เพื่อตอบโต้เรื่องราวเชิงลบเหล่านี้

แต่ก็มีบางคนที่หนีห่างหลังเจอข่าวดังกล่าว DiCaprio แทบจะไม่ปรากฏตัวหลังจากข่าวฉาวเรื่อง 1MDB ซึ่งเพื่อนหลาย ๆ คนก็เริ่มหนีห่างตัว Low เพราะได้เห็นธาตุแท้ของเขาว่าเป็นคนเช่นไร ผ่านสื่อที่กำลังประโคมข่าวอย่างหนัก รวมถึงการสอบสวนของ FBI ก็ยิ่งทำให้เหล่าพันธมิตรของเขายิ่งหวาดกลัว และนั่นเองที่ทำให้ Low ต้องหันไปพึ่งจีนมากยิ่งขึ้น

ต้องบอกว่า Low มีความสามารถในการเข้าใกล้ชิดกับแหล่งเงินทุนมากมายทั่วโลก และในจีนก็เช่นเดียวกัน แม้ข่าวของเขาจะสะพัดไปทั่วโลก แต่ กลุ่ม Greenland ซึ่งเป็น Develper ยักษ์ใหญ่ที่หนุนหลังโดยรัฐบาลจีน ในเมืองเซี่ยงไฮ้ของประเทศจีน ก็พร้อมที่จะมาช่วยเหลือเขา

แม้ในส่วนความสัมพันธ์ของกองทุน Mubadala มันได้จบลงไปแล้ว Al Mubarak ที่เป็นหัวหน้าผู้บริหารของกองทุน Mubadala ได้วางแผนที่จะขายหุ้นในโครงการให้กับกษัตริย์ชาวคูเวต ซึ่งเป็นเพื่อนเก่าคนหนึ่งของ Low โดยจะขายส่วนหนึ่งของสัดส่วนการถือหุ้นให้กับกลุ่ม Greenland จากประเทศจีน

ด้วยการเข้าที่ FBI เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้อง Low จึงต้องพยายามแปลงทรัพย์สินที่เขาได้มาให้กลายเป็นเงินสดให้มากที่สุด งานศิลปะ รวมถึง อสังหาริมทรัพย์ที่เขาได้กวาดต้อนซื้อมาจำนวนมหาศาล เริ่มถูกปล่อยออกไปในราคาต่ำกว่าทุน เพื่อดึงเงินสดออกมาให้ได้มากที่สุด

ซึ่งการนำบริษัทจากจีนเข้ามาร่วมลงทุนด้วยนั้น แน่นอนว่ามีประโยชน์ในทางอื่นเช่นเดียวกัน เนื่องด้วยเรื่องอื้อฉาวใน 1MDB นั้นได้ทำลายความสัมพันธ์ของ Najib กับ อาบูดาบีและซาอุดิอารเบียไปแทบหมดสิ้น

สิ่งที่ Nabji ต้องการมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ วิธีการที่จะเติมเงินเข้าไปในกองทุน 1MDB ซึ่งกองทุนมีหนี้กว่า 13 พันล้านดอลลาร์ และที่สำคัญมันก็ใกล้ถึงคิวที่จะต้องชำระหนี้ให้กับอาบูดาบีเพื่อประกันไม่ให้กองทุนล้มละลาย

แต่ทุกคนก็รู้ดีว่า ตอนนี้ 1MDB มันแทบจะไม่เหลืออะไรอีกแล้ว มันเป็นเพียงแค่กองทุนที่แทบจะล้มละลายไปในทางทฤษฏีแล้ว ทาง Greenland ของจีน ยินดีที่จะช่วยมาเติมเต็ม เพื่อซื้อสินทรัพย์บางส่วนของ 1MDB ซึ่งนั่นจะประกอบไปด้วย ที่ดินผืนงามในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และโรงไฟฟ้าขนาดยักษ์ ซึ่งหาก Deal นี้จบกองทุน 1MDB จะได้เงินราว ๆ 4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการมาทำความสะอาดกองทุนและเริ่มต้นกันใหม่

ซึ่งแน่นอนว่าทุนจากจีนนั้น จะเข้ามาแทนที่สหรัฐ และเป็นโอกาสที่สมบูรณ์แบบของจีนที่จะมายึดครองแถบอาเซียน โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซีย ซึ่งเรียกได้ว่าพวกเขาหลังพิงฝา ทำให้จีนได้เปรียบในการเจรจาต่อรองเรื่องต่าง ๆ และถือว่าจีนนั้นได้ผลประโยชน์ 2 เด้งเพราะเป็นการลดทอนอำนาจของอเมริกาในภูมิภาคนี้ลงไปได้อีกด้วย

มันได้กลายเป็นเรื่องของอำนาจและอิทธิพลระหว่างจีนและสหรัฐ ในภูมิภาคไปในที่สุด Najib ที่ได้หันหลังให้กับประธานาธิบดี Obama ซึ่งสูญเสียศรัทธาในมาเลเซียในฐานะเคยเป็นแบบอย่างของระบอบประชาธิปไตยอิสลาม และ ได้หันไปซบอกผู้ปกครองเผด็จการของประเทศจีนแทน

ต้องบอกว่า จีนภายใต้การนำของประธานาธิบดี สี จิ้น ผง อิทธิพลของจีนได้ขยายอิทธิพลออกไปนอกเขตแดน ไม่วาจะเป็นการอ้างสิทธิ์เหนืออาณาเขตในหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ หรือ ด้วยวิธีทางการทูตที่นุ่มนวล ด้วยการเสนอการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเช่น ทางหลวง และ ท่าเรือ ในประเทศกลุ่มอาเซียน

จีนที่พร้อมจะเข้ามามีบทบาท ในแถบอาเซียนแทนอเมริกา
จีนที่พร้อมจะเข้ามามีบทบาท ในแถบอาเซียนแทนอเมริกา

ซึ่งการเดินหมากนี้ของ Low และ Najib นั้น ถือว่าเป็นชัยชนะครั้งสำคัญ โดยการสอบสวนในมาเลเซียก็ได้สิ้นสุดลง แม้หน่วยงานจะมีการตรวจสอบเรื่องราวของ 1MDB แต่รัฐบาลของ Najib ก็ได้ออกพระราชบัญญติ ให้เรื่องดังกล่าวเป็นความลับอย่างเป็นทางการ เพื่อปกปิดเนื้อหาไม่ให้เผยแพร่ออกไปได้

Najib ยังคงปลูกฝังความกลัวในฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของเขา ในเดือนเมษายน ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้นำฝ่ายค้าน เขาถูกตัดสินให้จำคุก 18 เดือน เพราะมีการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติความลับอย่างเป็นทางการ รวมถึงสื่อไหนที่เล่นข่าว Najib ก็ทำการขู่ว่าจะดำเนินคดี ส่วนผู้นำการประท้วง Bersih ก็ถูกควบคุมตัวภายใต้กฏหมายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

มีการข่มขู่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนเรื่องราวของ 1MDB ทำให้ผู้คนเหล่านี้เกิดความหวาดกลัว แต่กระนั้นก็ยังคงมีชาวมาเลเซียที่ยังคงรักชาติ และมีความหวังว่าในต่างประเทศจะไม่หยุดการสืบสวนเรื่องราวดังกล่าว กลุ่มผู้ตรวจสอบจำนวนหนึ่งก็ได้ทำการส่งข้อมูลลับไปยัง FBI อย่างลับ ๆ ที่ทำให้ในท้ายที่สุด เมื่อถึงเดือน กรกฏาคม ปี 2016 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ก็พร้อมที่จะดำเนินการทุกอย่าง ที่ทำให้ Low , Najib และผู้สมรู้ร่วมคิดคนอื่น ๆ ถึงคราวจนตรอกเสียทีนั่นเองครับ

และในตอนหน้า ก็จะถึงบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดกันแล้วนะครับ โปรดอย่าพลาดติดตามตอนจบของ Series ชุดนี้กันนะครับผม

–> อ่านตอนที่ 19 : The End of The Beginning (ตอนจบ)

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Prologue *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References Image : https://www.freemalaysiatoday.com/category/nation/2016/10/31/china-a-true-friend-and-strategic-partner-says-najib/

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com