ประวัติ Jho Low ตอนที่ 16 : Butterfly Effect

ในเดือนมกราคมปี 2015 Ho Kay Tat ก้าวเข้าสู่ห้องโถงที่มีแดดส่องสว่างของโรงแรม Fullerton ในประเทศสิงค์โปร์ พร้อมกับหัวหน้าของเขา Tong Kooi Ong ประธานของกลุ่ม Edge Media Group มันเป็นสถานที่นัดพบครั้งสำคัญสำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลสุด Exclusive ของ PetroSaudi

เมื่อชายทั้งคู่เข้าไปยัง โรงแรม Fullerton ก็ได้เข้าไปพบกับ Rewcastle-Brown ที่รออยู่ที่บริเวณเลาจ์ของโรงแรมอยู่ก่อนแล้ว เธอได้บรรยายสรุปข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งข้อมูลจาก PetroSaudi ที่แสดงความเชื่อมโยงกับการยักยอกเงินครั้งใหญ่จากกองทุน 1MDB

เมื่อ Rewcastle-Brown ได้พาทั้งคู่ไปพบกับ Xavier Justo ที่กำลังอยู่บนเก้าอี้แสนสบายตัวหนึ่งภายในโรงแรม ซึ่ง Justo ได้ทำการแสดงตัวอย่างของ email จาก PetroSaudi ที่เขาต้องการเรียกร้องเงินจำนวน 2 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ ที่ Rewcastle-Brown ได้พบกับ Justo ครั้งแรก แต่เธอไม่สามารถหาเงินที่จะมาซื้อข้อมูลดังกล่าวได้ แต่เธอก็ได้ตามหาคนที่พร้อมจะจ่ายสำหรับข้อมูลเหล่านี้แล้วในตอนนี้ Tong ประธานของ Edge Media Group ในฐานะเจ้าของหนังสือพิมพ์ธุรกิจอิสระรายเดียวของมาเลเซีย ต้องการที่จะได้ข้อมูลดังกล่าว ซึ่งเขาตกลงที่จะเดินทางมาพบกับ Justo และได้นำผู้เชี่ยวชาญด้าน IT สองคนมาเพื่อตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว

เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในการกลั่นกรอง email และเอกสารต่าง ๆ โดยพยายามหาหลักฐานการปลอมแปลง โดยดูจาก Meta-Data ที่ซ่อนอยู่ในไฟล์ เพื่อตรวจสอบว่ามีใครทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเอกสารเหล่านี้หรือไม่

เหล่าผู้เชี่ยวชาญ ก็ใช้เวลาเพียงไม่นานสรุปได้ว่า ไฟล์ดังกล่าวไม่ได้ถูกดัดแปลง มันเป็นของจริง 100% จากนั้น Justo ได้คุยถึงวิธีการจ่ายเงิน ซึ่งตัวเขาเองไม่ต้องการเงินสด เพราะกังวลว่าการโอนเงินจำนวนมากเข้าบัญชีอาจทำให้เกิดความยุ่งยาก โดยเขาตกลงที่จะหาวิธีการรับเงินในภายหลัง และส่งมอบฮาร์ดดิสก์ให้ก่อน

และในช่วงเวลาเดียวกัน ข่าวเริ่มแพร่สะพัดออกไปทั่วโลก หนังสือพิมพ์ The Time ของอเมริกาที่เป็นสื่อยักษ์ใหญ่ก็เริ่มประโคมข่าวฉาวเรื่องนี้ของ Najib , Low และ กองทุน 1MDB

ซึ่งมันเป็นสื่อที่ Najib นั้นไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย แม้จะมีคำแถลงจากสำนักงานของนายกรัฐมนตรีออกมาปฏิเสธในเรื่องดังกล่าว แต่มันได้กลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับพี่น้องสี่คนของ Najib ที่หลายปีที่ผ่านมาได้บ่นกับครอบครัวเกี่ยวกับการใช้จ่ายอย่างบ้าคลั่งของ Rosmar ภรรยาของ Najib ซึ่งมันทำให้ชื่อเสียงของครอบครัวพวกเขาย่ำแย่

Time สื่อยักษ์ใหญ่ของอเมริกาเริ่มมาเล่นประเด็นดังกล่าว
Time สื่อยักษ์ใหญ่ของอเมริกาเริ่มมาเล่นประเด็นดังกล่าว

ในช่วงต้นเดือน มีนาคม ปี 2015 Rewcastle-Brow ก็พร้อมที่จะเผยแพร่ข้อมูลที่ได้รับมาจาก Justo หลังจากมีความสงสัยอยู่หลายปีเกี่ยวกับ 1MDB ตอนนี้เธอมีหลักฐานพร้อมทุกอย่างที่จะประจานสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว

เธอได้ทำการโพสต์ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่มีการพาดหัวว่า “Heist of the Century” โดยย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกของการลงทุนของ 1MDB หลักฐานต่าง ๆ ที่ได้รับจาก Justo นั้นแสดงให้เห็นว่า Low ได้รับเงินจาก 1MDB ผ่านบริษัท เชลล์ของเขาอย่าง Good Star ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยหลักฐานว่า Low ได้รับเงินจากกองทุนของชาติในปี 2009

ซึ่งข่าวดังกล่าวมันทำให้เกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค UMNO เช่นเดียวกัน สมาชิกของพรรคที่นำโดย มหาเธร์ เรียกร้องให้นายก Najib ลาออกอย่างเปิดเผย นักการเมืองอาวุโสบางคนถึงกับมีการแอบดังฟังโทรศัพท์ของ Najib และได้ยินเขาพูดคุยกับ Low ถึงแผนการที่จะกล่าวโทษเรื่องคอร์รัปชั่นใด ๆ ไปยังหุ้นส่วนตะวันออกกลางของ 1MDB

นายก Najib ได้สั่งให้ Low ออกนอกประเทศเป็นการชั่วคราว และไม่ให้ปรากฏตัวในที่สาธารณะ และตัว Najib เองยังได้ปฏิเสธการกระทำความผิดใด ๆ ที่ 1MDB และมีคำสั่งให้มีการสอบสวนอย่างเป็นทางการ ที่นำโดยหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบสถานะทางการเงินของรัฐ

ตัว Low เองนั้นก็พร้อมจะสู้แม้จะหลังพิงฝาแล้วก็ตามที ต้องบอกว่ามันเป็นสัญชาตญาณของการเอาชีวิตรอด ซึ่งดูเหมือนว่าสถานการณ์มันบีบบังคับเขาจนแยกความจริงกับเรื่องหลอกลวงของเขาไม่ออกเสียแล้ว ซึ่งบางทีตัว Low เองนั้นก็เชื่อจริง ๆ ว่าทั้งตัวเขาและประเทศได้รับประโยชน์ จากความสัมพันธ์ที่เขาสร้างขึ้นกับตะวันออกกลาง และช่วยเสริมสร้างโปรไฟล์ของประเทศ

และเมื่อข่าวดังกล่าวเริ่มกระจายไปทั่วโลก Low ได้ส่งข้อความไปหาพันธมิตรของเขาทั่วโลก เขาบอกกับ Al Mubarak หัวหน้าผู้บริหารของ Mubadala ว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่พบหลักฐานการกระทำความผิดใด ๆ รวมถึงพยายามส่งสัญญาณถึง Otaiba เพื่อแสดงให้เหล่าพันธมิตรของเขาได้รู้ว่า เขาพยายามควบคุมสถานการณ์อย่างไร

และฝั่งของ Ambank ตัว Joanna Yu ที่อยู่ภายใต้แรงกดดันจากคณะกรรมการของ Ambank แน่นอนว่าเธอรู้ว่าจะเป็นการทำผิดกฏหมายหากจะเก็บความลับของบัญชี เพื่อหลอกลวงธนาคารและคณะกรรมของธนาคาร เธอไม่ได้คิดว่าเรื่องราวมันจะใหญ่โตถึงเพียงนี้

ไม่กี่วันหลังจากนั้น ตำรวจมาเลเซียได้บุก Ambank ที่สำนักงานใหญ่ใน Petronas Towers ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งพุ่งตรงไปที่โต๊ะทำงานของ Yu ซึ่งตำรวจให้เธอส่งคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ ให้ทันที และเธอก็ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่แต่โดยดี

ตำรวจมาเลเซียบุก สำนักงานใหญ่ Ambank ที่ Petronas Tower
ตำรวจมาเลเซียบุก สำนักงานใหญ่ Ambank ที่ Petronas Tower

ซึ่งจากรายงานของ Sarawak Report ที่จัดทำโดย Rewcastle-Brow นั้น หน่วยงานบังคับใช้กฏหมายของมาเลเซีย ก็เริ่มที่จะไม่เกรงกลัวอำนาจของ Najib อีกต่อไป โดยมีการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อสอบสวนเรื่อง 1MDB ซึ่งประกอบไปด้วย ธนาคาร Negara สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตของประเทศมาเลเซีย รวมถึงอัยการสูงสุดของมาเลเซีย

ซึ่งหลังจากเรื่องราวเหล่านี้ เริ่มแพร่หลายออกไป ทาง IPIC ของอาบูดาบี ก็เริ่มสอบสวนอย่างจริงจัง เจ้าชาย Sheikh Mohammed Bin Zayed ผู้ปกครองของอาบูดาบี ได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการจัดการกับ Al Qubaisi พันธมิตรที่สำคัญของ Low และได้ทรงออกพระราชกฤษฏีกาขับไล่ Al Qubaisi ออกจาก IPIC โดยไม่มีคำอธิบายในทันที

สำหรับ Low การถูกขับไล่ของ Qubaisi นั้น ถือเป็นเรื่องที่่น่าหวั่นวิตกเป็นอย่างมาก เพราะ Qubaisi นั้นเป็นพันธมิตรที่สำคัญของเขา และมีหลักฐานมากมายที่เชื่อมโยงมายังตัวเขา แต่เขาก็ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ปกครองอาบูดาบีนั้นจะทำการสอบสวนอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาไม่ต้องการทำให้เกิดปัญหากับ Sheikh Mansour อย่างแน่นอน

และมันได้กลายเป็นช่องโหว่ ให้ Low นั้นจะหนีหลุดรอดจากคดีดังกล่าว โดยวางแผนการโทษอดีตพันธมิตรของเขา ซึ่งหากเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเงินที่ถูกขโมยของ IPIC ปรากฏออกมา Qubaisi นั้นก็จะกลายเป็นเหยื่อความรับผิดชอบของเรื่องราวทั้งหมดได้ ซึ่ง Low นั้นมั่นใจว่าชื่อของเขาแทบจะไม่มีอยู่บนเอกสารใด ๆ แต่ลายเซ็นต์ของ Qubaisi นั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง

หลังจากนั้นทางอาบูดาบีได้แต่งตั้งหัวหน้า IPIC คนใหม่ซึ่งก็คือ Suhail Al Mazrouri ที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังานของอาบูดาบี ซึ่งเขาถูกส่งมากู้สถานการณ์ของ IPIC ที่ไปลงทุนกับ 1MDB

ฟากฝั่งของ Deutsche Bank ในที่สุดก็ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลักประกันของหมู่เกาะเคย์แมน และเรียกร้องให้มีการชำระคืนเงินกู้จำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง Low ได้เสนอวิธีแก้ปัญหา โดยให้ IPIC นั้นจ่ายเงิน 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ และทางกระทรวงการคลังของมาเลเซียที่มี Najib เป็นผู้บัญชาการใหญ่ จะมาค้ำประกันในส่วนดังกล่าว

แน่นอนว่าทาง IPIC นั้นแทบจะไม่มีทางเลือก จึงต้องยอมรับข้อเสนอ ซึ่งทางรัฐมนตรี Mazrouri นั้นเข้ามาภายหลังและรับรู้ได้ว่าอาจจะมีการทุจริตจาก Qubaisi จริง และต้องการที่จะปกปิดเรื่องอื้อฉาวดังกล่าว ซึ่งหลังจากได้มีการพูดคุยกับ Najib เขาก็เห็นด้วยกับข้อตกลงและทั้งสองฝ่ายก็ลงนามข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

และอีกหนึ่งพันธมิตรที่สำคัญของ Low อย่าง Otaiba ก็เริ่มกังวลเกี่ยวกับข้อสงสัยที่เขาได้รับจากธนาคาร BSI ซึ่งทางการสิงคโปร์ได้เริ่มเข้ามาสอบสวนโดยให้ BSI แสดงการตรวจสอบบัญชีทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ 1MDB ซึ่งทาง BSI ได้ไล่ Yak Yew Chee ผู้จัดการที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Low ออกในทันที

Yak จึงได้หนีไปยังเขตชนบทของประเทศจีน เพื่อพักจากเรื่องราวทั้งหมด เพราะเขาตกอยู่ในภาวะเครียดอย่างหนักจากเรื่องราวที่เกิดขึ้น แผนกกำกับดูแลของธนาคารได้เริ่มการตรวจสอบธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Low ทั้งหมด ที่แสดงให้เห็นการเชื่อมโยงไปยัง Otaiba อย่างชัดเจน

ซึ่ง Low ได้พยายามโยกย้ายเงินไปยังธนาคาร Amicorp แทน รวมถึงมองหาสถานที่ใหม่ ๆ ที่จะซ่อนเงินมหาศาลที่เขายักยอกมา เขาได้หันไปหา Tim Leissner อีกครั้ง ซึ่งนายธนาคารของ Goldman ก็ยินดีที่จะช่วยเหลือโดยส่งจดหมายอ้างอิงไปที่ Banque Havilland ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนขนาดเล็กของประเทศ ลักเซมเบิร์ก โดยในจดหมายของ Leissner ได้ระบุว่า Goldman ได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับธุรกรรมของ Low เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ให้หลักประกันแก่เขา

ดูเหมือนสถานการณ์ในตอนนี้มันเริ่มลุกลามไปยังผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเสียแล้ว Low ก็ยังพยายามหนีให้ไกลที่สุด เพื่อซ่อนเงินของเขา และปิดความเชื่อมโยงของเขากับ 1MDB ให้ได้ ดูเหมือนสถานการณ์ในตอนนี้จะใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของเรื่องราวทั้งหมดแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องราวทั้งหมด ของการยักยอกและโกงเงินระดับโลก ที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โปรดอย่าพลาดติดตามตอนหน้าครับผม

–> อ่านตอนที่ 17 : The Empire Strikes Back

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Prologue *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

Credit แหล่งข้อมูลบทความ

References Image : https://anticorruptiondigest.com/2019/03/29/malaysia-sets-date-for-najib-razaks-1mdb-corruption-trial/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com