รวยและสวยมาก Jenny Qian พา Luckin Coffee IPO ได้สำเร็จ

เชนกาแฟใหม่ที่ร้อนแรงที่สุดของจีน Lucking Coffee ได้ทำให้ผู้ก่อตั้งสาวกลายเป็นมหาเศรษฐีในเวลาไม่ถึง 20 เดือนหลังจากการเริ่มเปิดศูนย์ทดลองแห่งแรกในปักกิ่ง

Luckin Coffee ได้เสร็จสิ้นการทำ IPO ในตลาด Nasdaq ของนิวยอร์ก โดยเปิดทำการซื้อขายหลังจาก 11 โมงเช้า  ในวันศุกร์ที่ตลาด  Nasdaq ของนิวยอร์ก แม้ว่า บริษัท จะตั้งราคาเปิดไว้ที่  17 ดอลลาร์ แต่ความต้องการก่อนหน้านี้ทำให้หุ้นพุ่งแตะ 25.96 ดอลลาร์ ในช่วงสั้น ๆ ทำให้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดพุ่งไปถึงเกือบ 6 พันล้านดอลลาร์ Jenny Zhiya Qian ผู้ก่อตั้ง บริษัท ที่ถือหุ้น เกือบ 17% ทำให้เธอมีรายได้ถึง  1,000 ล้านดอลลาร์ เพียงไม่กี่นาทีก่อนที่ราคาหุ้นจะลดลง เมื่อสิ้นสุดวัน ทำให้เธอมีมูลค่าหุ้นสุทธิประมาณ  800 ล้านดอลลาร์

CEO ยิ่งแกร่งพา Luckin Coffee IPO ได้สำเร็จ
CEO ยิ่งแกร่งพา Luckin Coffee IPO ได้สำเร็จ

Qian ซึ่งเคยทำงานในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ บริษัท Car Car ซึ่งเป็น บริษัท ให้เช่ารถยักษ์ใหญ่  ได้เริ่มเปิดตัว Luckin Coffee ในเดือนตุลาคม 2017 หลังจากระดมทุน 150 ล้านดอลลาร์จากเหล่านักลงทุนและคนอื่น ๆ ซึ่งเธอได้สร้างชื่อให้ตัวเองอย่างรวดเร็วด้วยรูปแบบร้านค้าที่เรียบง่ายและบริการที่รวดเร็ว

โดย90% ของร้านค้าเป็นจะอยู่ในทำเลพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่นเช่นอาคารสำนักงานและมหาวิทยาลัย และ โดยมีการรองรับคำสั่งซื้อภายในแอปซึ่งการันตีเวลาจัดส่ง 18 นาที หรือน้อยกว่านั้นหากเป็นเมืองใหญ่ เธอใช้การประหยัดต้นทุนในร้านค้าเพื่อตัดราคาสตาร์บัคส์ในการกำหนดราคาและดึงดูดกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ด้วยแอพมือถือ

ดึงดูดกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ด้วย Application
ดึงดูดกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ด้วย Application

ภายในเดือนมกราคม 2562 ลัคกิ้นคอฟฟี่เสิร์ฟกาแฟไป 90 ล้านถ้วย ภายในเดือนมีนาคมมีหน้าร้านเกือบ 2,400 แห่ง คาดว่าจะถึง 4,500 สาขาภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งมากกว่าสตาร์บัคในฐานะที่เป็นเครือข่ายกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน โดยสตาร์บัคนั้นเปิดสาขาแรกในกรุงปักกิ่งในปี 1999 มีสาขา 3,600 แห่งในประเทศ แม้ว่าจะมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่ 600 แห่งทุกปีจนถึงปี 2565 และได้ขยายบริการจัดส่งให้รองรับพฤติกรรมใหม่ ๆ ของผู้บริโภคอีกด้วย

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของ Luckin มาพร้อมกับราคาเนื่องจากมันถูกทำการตลาดด้วยการเผาเงินคล้ายๆ  ธุรกิจ Ecommerce หลาย ๆ แห่งในจีน เพื่อเปิดร้านค้าใหม่ด้วยความรวดเร็ว 

เน้นเปิดสาขาในพื้นที่ทำเลทอง
เน้นเปิดสาขาในพื้นที่ทำเลทอง

จนถึงตอนนี้ Qian ได้ระดมทุนเพื่อทำตามความฝันของเธอด้วยการร่วมระดมทุนบริษัทมากกว่าได้มากกว่า 700 ล้านดอลลาร์ก่อนที่จะนำเสนอหุ้น IPO ต่อสาธารณชน ซึ่งตามข้อมูลของ PitchBook การเสนอขายหุ้น IPO ครั้งนี้ สามารถระดมทุนเพิ่มเติมได้มากกว่า 560 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้เธอได้รับเงินทุนมากขึ้นเนื่องจาก บริษัท ของเธอยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ผลิตกาแฟชั้นนำในประเทศบ้านเกิดของตน และเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกนั่นเอง

References : 
https://www.forbes.com/sites/jenniferwang/2019/05/17/chinese-starbucks-competitors-ipo-briefly-makes-its-female-founder-a-billionaire/#796419fa137e


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com