กฎ 3 คำถามของ Jeff Bezos ในการจ้างพนักงานใหม่ของ Amazon

ตามที่ Nicholas Lovejoy ซึ่งได้เข้าร่วมบริษัทในฐานะพนักงานคนที่ห้าในปี 1995 ของ Amazon ในตอนนั้น Jeff Bezos จะสัมภาษณ์ผู้สมัครทุกคนด้วยตัวเอง “หนึ่งในคติของเขาคือการที่ทุกครั้งที่เราได้รับการว่าจ้างคนที่ควรจะยกระดับมาตรฐานขององค์กรให้เพิ่มขึ้น” Lovejoy กล่าวในการให้สัมภาษณ์ในปี 1999

การทดสอบการจ้างงานกับกฏ 3 คำถามของ Jeff Bezos

ในทุกวันนี้เนื่องจากตารางงานที่ยุ่งและการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Amazon จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ Bezos จะมีเวลาพบปะกับผู้สมัครทุกคน

แต่เพื่อให้มั่นใจว่า บริษัท จะยังคงรักษามาตรฐานระดับสูงของ Bezos ระบุไว้สามคำถามที่สำคัญสำหรับการเป็นผู้นำที่จะต้องพิจารณาก่อนที่จะจ้างพนักงานใหม่ของเขาในจดหมายปี 1998 ให้กับผู้ถือหุ้น

แม้ว่าจะเขียนเมื่อ 22 ปีที่แล้ว แต่คำถามเหล่านี้เป็นคำถามอมตะที่ทั้งผู้จัดการฝ่ายการว่าจ้างและผู้สมัครควรนึกถึงก่อนสัมภาษณ์งาน:

1. “คุณจะชื่นชมคนนี้ไหม”

“ถ้าคุณคิดถึงคนที่คุณเคยชื่นชมในชีวิตของคุณ พวกเขาน่าจะเป็นคนที่คุณสามารถเรียนรู้หรือเอาอย่างได้หรือไม่” Bezos เขียนในจดหมายพร้อมเสริมว่าเขาพยายามทำงานเฉพาะกับผู้คนที่เขาชื่นชม

2. “บุคคลนี้จะเพิ่มระดับประสิทธิผลโดยเฉลี่ยของกลุ่มพนักงานที่เข้ามาใหม่หรือไม่”

“มาตรฐานต้องเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ” Bezos เขียนในจดหมายของเขา

ปัญหาคืออาจเป็นเรื่องยากสำหรับการจ้างผู้จัดการที่จะบอกได้ว่าผู้สมัครเมื่อได้รับการว่าจ้างจะยังคงมีส่วนร่วมและกระตือรือร้นที่จะเติบโตปพร้อมกับบริษัทในอีกหลายปีข้างหน้าหรือไม่

“การคิดระยะยาวเป็นหลักยึดในประวัติศาสตร์ของ Amazon ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งของเรา” จากโพสต์ใน Amazon’s Day One Blog (และมันเป็นเรื่องจริง: ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Amazon เช่น Amazon Prime และ Amazon Web Services ซึ่งเปิดตัวเมื่อหลายปีก่อน)

3. “บุคคลนี้อาจเป็น super star ในมิติใด

นอกเหนือจากทักษะและประสบการณ์ของพวกเขาแล้ว Bezos กล่าวว่าสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความสามารถเฉพาะตัวของผู้สมัคร

“บุคคลหนึ่งที่เรารับเข้ามาทำงาน คือแชมป์ Spelling Bee ระดับประเทศ (การแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษ)” เขาเขียน “หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันไม่ได้ช่วยเธอในการทำงานประจำวันของเธอ แต่มันจะทำให้การทำงานที่นี่สนุกขึ้น ถ้าคุณสามารถขัดขวางเธอในห้องโถงเป็นครั้งคราวด้วยความท้าทายสั้น ๆ ด้วยคำเลียนเสียงคำพูด”

พนักงานระดับซูเปอร์สตาร์อาจเป็นคนไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด หรือมีความหัวรุนแรงและดื้อรั้นเล็กน้อยเช่นกัน และแม้ว่าคนประเภทเหล่านี้อาจจะน่ารำคาญซักเล็กน้อยและไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะเข้ากับพวกเขาได้เสมอไป” Bezos กล่าวในการสัมภาษณ์ปี 2018 “แต่ท้ายที่สุดแล้ว คุณก็ต้องการให้พวกเขาอยู่ในองค์กรของคุณ” เพราะพวกเขาช่วยส่งเสริมให้เกิดการคิดเชิงสร้างสรรค์

References : https://www.themuse.com/advice/3-questions-amazons-ceo-asks-before-hiring-anyone
https://www.genfluencer.com/the-jeff-bezos-3-question-rule-for-hiring-new-employees/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com