Jaguar เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันที่สองในรุ่น XJ sedan

รถยนต์ไฟฟ้าคันที่สองของ Jaguar Land Rover จะเป็นรถยนต์ซีดาน XJ รุ่นใหม่ บริษัท กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยแผนการสร้างไฟฟ้า XJ ได้ประกาศเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุน 1 พันล้านปอนด์ (1.25 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งบริษัท จะทำการปรับปรุงโรงงานผลิตใน Castle Bromwich ในสหราชอาณาจักรก่อนผลักดันยานพาหนะแบบไฟฟ้าให้มากขึ้น

XJ รุ่นไฟฟ้าแบบใหม่จะได้รับการพัฒนาโดยทีมเดียวกับที่สร้าง I-Pace, รถยนต์ Jaguar EV คันแรกซึ่งได้รับการเปิดตัวในปี 2018 (ปัจจุบัน I-Pace สร้างขึ้นโดยผู้ผลิตในออสเตรีย) Jaguar Land Rover กล่าวว่ามันจะสร้าง “ยุคใหม่” ของรถยนต์ไฟฟ้าของโรงงานที่ปรับปรุงใหม่ในสหราชอาณาจักร

และรถยนต์ทุกรุ่นตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปจะมีตัวเลือกไฟฟ้าหรือไฮบริดในทุก ๆ คัน แต่ บริษัท ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรุ่นที่เฉพาะเจาะจงซึ่งมีแผนจะเปิดตัวหรือกำหนดเวลาสำหรับ XJ รุ่นไฟฟ้าและยืนยันว่าไม่ทิ้งการผลิตรถยนต์แบบดีเซล

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษ (ซึ่งเป็นเจ้าของโดยทาทามอเตอร์สของอินเดีย) กำลังวางกรอบการลงทุนเพื่อ “ปกป้องเหล่าแรงงานนับพัน” ในสหราชอาณาจักร จากัวร์แลนด์โรเวอร์ปลดพนักงาน 4,500 คนเมื่อต้นปีนี้

ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานที่อยู่ในสหราชอาณาจักร หลังจากปลดพนังานกว่า 1,500 คนเมื่อปีที่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์อ้างถึงความต้องการรถยนต์ดีเซลที่ลดลง ยอดขายที่ลดลงของตลาดรถยนต์จีน และ Brexit เป็นสาเหตุของการปรับลดพนักงานในครั้งนี้

ปัญหา Brexit ที่ส่งผลกระทำอย่างรุนแรงต่อ Jaguar
ปัญหา Brexit ที่ส่งผลกระทำอย่างรุนแรงต่อ Jaguar

Jaguar Land Rover กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าหวังว่าการลงทุนจะสร้างแรงบันดาลใจในการสร้าง Supplychain ของรถยนต์ไฟฟ้าในสหราชอาณาจักรเนื่องจาก บริษัท มีความมุ่งมั่นที่จะย้ายการผลิตแบตเตอรี่และชุดขับเคลื่อนไฟฟ้ามาอยู่ที่นี่

บริษัทได้ เรียกร้องให้มีการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดยักษ์ในสหราชอาณาจักร “สหราชอาณาจักรมีวัตถุดิบการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และฐานการผลิตของเหล่าซัพพลายเออร์ที่มีอยู่ และสหราชอาณาจักรยังเป็นผู้นำในด้านการสร้างงาน” ซีอีโอจากัวร์แลนด์โรเวอร์โรเวอร์กล่าวในแถลงการณ์

แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ของสหราชอาณาจักรนั้นได้รับผลกระทบอย่างจริงจังหลังปัญหา Brexit โดย ฮอนด้าและฟอร์ดได้ประกาศว่าพวกเขากำลัง ยกเลิกการผลิตในสหราชอาณาจักร

การประกาศเมื่อวันศุกร์เป็นเรื่องเกี่ยวกับอนาคตของ Jaguar Land Rover ซึ่งไม่น่าประหลาดใจเมื่อพิจารณาถึงปีที่วุ่นวายของ บริษัท ในปี 2018 ท่ามกลางความไม่แน่นอนของ Brexit และยอดขายรถยนต์ที่ลดลงครั้งแรกในประเทศจีนในทศวรรษที่ผ่านมา Land Rover มีการขาดทุนหลายร้อยล้านดอลลาร์ในปี 2018 รวมถึงรายจ่ายที่เกิดขึ้นจากค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมราว 3 พันล้านเหรียญสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับความพยายามปรับโครงสร้างของ บริษัทในปีที่ผ่านมา

References : 
https://www.theverge.com/2019/7/5/20683016/jaguar-ev-electric-xj-sedan


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com