Ark OS กับชีวิตหลัง Android ของ Huawei

จากข่าวใหญ่ที่ว่า Huawei อาจสูญเสียการเข้าถึงแพลตฟอร์ม Android ของ Google ซึ่งทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนจำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับโทรศัพท์มือถือในอนาคตและตอนนี้ชื่อของระบบปฏิบัติการใหม่ได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว

ดูเหมือนว่า Huawei จะมีเครื่องหมายการค้าสองสามชื่อในยุโรปโดยมีแอพพลิเคชั่นที่เป็นพาดหัวข่าวของ Android ซึ่งชี้ไปที่ระบบปฏิบัติการใหม่ซึ่งถูกเรียกว่า Huawei Ark OS

ในความเป็นจริงมีหลายชื่อที่ Huawei มีเครื่องหมายการค้าอยู่รอบชื่อเล่นนี้รวมถึง “Huawei Ark”, “Ark” และ “Ark OS” ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า Ark OS นั้นจะเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei ที่แอบซุ่มทำมานาน

การทำงานในระบบปฏิบัติการใหม่

สัญญาณค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าหัวเว่ยกำลังสร้างระบบปฏิบัติการมือถือของตัวเอง ในกรณีที่มีการสั่งห้ามยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ ดังนั้นข่าวที่เกี่ยวกับชื่อของระบบปฏิบัติการที่เป็นไปได้ที่หัวเว่ยได้ทำการจดเครื่องหมายการค้านั้นเป็นส่งที่ไม่น่าแปลกใจเลย 

แม้จะไม่มีการรับประกันว่า Ark OS จะเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มมือถือใหม่ของ บริษัท แต่ช่วงเวลานี้ ดูเหมือนเรื่องดังกล่าวจะมีโอกาสเป็นไปได้สูงมาก โดยมีรายงานว่าระบบปฏิบัติการใหม่นี้อาจพร้อมสำหรับการเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้

ภาพหลุด Ark OS ที่เป็นระบบปฏิบัติการในอนาคตของ Huawei
ภาพหลุด Ark OS ที่เป็นระบบปฏิบัติการในอนาคตของ Huawei (ที่มา: Huawei Central)

ยังไม่ชัดเจนว่าปัญหาเรื่องสงครามการค้าจะเป็นจุดจบอย่างเป็นทางการของการเป็นพันธมิตรกับ Android ของ Huawei หรือหาก Google กลับมาในภายหลังหากมีการเจรจากันได้สำเร็จ  แต่ตอนนี้บริษัทจีนมีแนวโน้มที่จะเลิกใช้ Android อย่างถาวรสูง เพื่อลดความเสี่ยง และหันไปในแนวทางที่จะเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการเสียเอง

เราได้เห็นระบบปฏิบัติการมือถือทางเลือกจำนวนมากพยายามที่จะเข้ามาแข่งขัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่น Windows Phone, BlackBerry OS, Sailfish OS, Ubuntu สำหรับสมาร์ทโฟน และ Firefox OS – พิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแข่งขันกับผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Android และ iOS

ความล้มเหลวที่สำคัญของระบบปฏิบัติการทางเลือกเหล่านี้คือการขาดแอพพลิเคชั่นและหาก Huawei มีความหวังว่าจะมีแพลตฟอร์มใหม่ที่อยู่นอกประเทศบ้านเกิดของตน พวกเขาจะต้องแน่ใจว่าได้รองรับแอพหลัก ๆ ที่เหล่าลูกค้าทั่วโลกใช้งานอยู่ – ซึ่งมันคงจะไม่เป็นเรื่องง่าย ๆ เลยทีเดียว เหมือนที่หลายๆ ระบบปฏิบัติการเคยลองมาแล้ว และไม่สำเร็จนั่นเอง

References : 
https://www.techradar.com/news/huawei-may-be-building-an-ark-os-as-it-prepares-for-life-after-android

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube