Bill Gates กล่าวว่าเขามีความสุขในวัย 64 ปี เพราะเขาให้ความสำคัญกับ 4 สิ่งนี้

AMA ประจำปีของ Bill Gates (Ask Me Anything) ได้กลายเป็นหนึ่งในเซสชันคำถามและคำตอบยอดนิยมใน Reddit ผู้ใช้งาน Reddit ถามคำถามทุกประเภทตั้งแต่การสอบถามเกี่ยวกับหนังสือเล่มโปรดของเขาไปจนถึงว่าเขายังเขียนโค้ดอยู่หรือไม่

ในเซสชั่นของปีที่แล้วคำถามที่กระตุ้นความคิดก็เพิ่มขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ : จากทั้งหมดนี้อะไรที่ทำให้คุณมีความสุข?

ในขณะที่คำตอบของ Gates นั้นสั้น ๆ (เขาต้องคอยตอบคำถามต่อไป) แต่เขาก็เน้นถึงส่วนผสมหลัก 4 อย่างที่ทำให้เขามีความสุข

1. ยึดมั่นในคำมั่นสัญญาของคุณ

เมื่อ Gates ยังเด็กเขามุ่งมั่นในพันธกิจของไมโครซอฟต์ แนวคิดที่จะวาง “คอมพิวเตอร์ไว้บนโต๊ะทำงานทุกตัวและในบ้านทุกหลัง” ความมุ่งมั่นนั้นนั้นเกี่ยวข้องกับการทุ่มเทเวลานับไม่ถ้วนของเขากับ Microsoft แต่เมื่อเวลาผ่านไปวิสัยทัศน์ดังกล่าวก็กลายเป็นความจริง

ในขณะที่ความทะเยอทะยานเดิมของเขาหมดสิ้นไป Gates จึงต้องหาความทะเยอทะยานใหม่ ๆ โดยในทุกวันนี้มาในรูปแบบของมูลนิธิ Bill and Melinda Gates ซึ่งมุ่งมั่นที่จะกำจัดโรคติดเชื้อ เช่น มาลาเรีย และโปลิโอ รวมถึงปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของคนที่ยากจนที่สุดในโลก

2. ให้อย่างไม่เห็นแก่ตัว – ไม่ว่าคุณจะร่ำรวยแค่ไหน

ในฐานะบุคคลที่ร่ำรวยอันดับต้น ๆ ของโลก Gates สามารถทำหรือมีอะไรก็ได้ที่เขาต้องการ นั่นเป็นเหตุผลที่บอกได้มากขึ้นว่าสิ่งที่ผลักดันเขามากที่สุดคือการบริจาคเพื่อการกุศลของเขา มูลนิธิ Bill and Melinda Gates เป็นองค์กรการกุศลที่ยิ่งใหญ่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเขายังมีแรงผลักดันที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ในปี 2006 Gates ได้โน้มน้าวให้ Warren Buffet เพื่อนสนิทของเขาบริจาคเงินจำนวน 3 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับมูลนิธิ และการให้คำมั่นสัญญาก็เกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีต่อมาโดยเป็นการเชิญชวนให้มหาเศรษฐีคนอื่น ๆ ให้ทำในสิ่งเดียวกัน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกกว่า 200 คนได้เข้าร่วมการให้คำมั่นสัญญาโดยอุทิศความมั่งคั่งส่วนใหญ่ให้กับงานการกุศลทั่วโลก

ในขณะที่คุณอาจไม่มีเงินหลายพันล้านสำหรับการทำบุญ แต่ทุกคนสามารถบริจาคบางสิ่งเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นได้

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าพวกเขาจะให้ได้อย่างเต็มที่เมื่อพวกเขามีความมั่งคั่งเหลือเฟือ แต่ด้วยวิธีการดังกล่าวคุณเสี่ยงที่จะมาถึงจุดจบของชีวิตโดยที่ไม่เคยมีส่วนในเรื่องดังกล่าวอย่างแท้จริง

ในทางกลับกันเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ด้วยเวลาหรือเงินที่คุณมีอยู่ และคุณจะสามารถมองย้อนกลับไปถึงมรดกแห่งความเอื้ออาทรที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น

3. ให้ความเคารพต่อร่างกายของคุณ

ในฐานะนักเทนนิสตัวยง Gates ตระหนักถึงความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายกับความสุข ประโยชน์ต่อสุขภาพของการออกกำลังกาย มีตั้งแต่การควบคุมน้ำหนักให้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจไปจนถึงการปรับปรุงสุขภาพจิตและอารมณ์โดยรวม

คุณได้รับร่างกายมาเพียงครั้งเดียวดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติต่อมันให้ดีที่สุด จากการศึกษาชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับทีโลเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเซลล์มนุษย์ที่มีผลต่ออายุของเซลล์ของเรา

(** ทีโลเมียร์ คือ สาย DNA ที่อยู่บริเวณปลายของโครโมโซมทั้ง 2 ข้าง ทำหน้าที่ช่วยป้องกันสาย DNA ไม่ให้สลาย และไม่ให้ถูกทำลาย หรือ เกิดการพันกันของสาย DNA ในเซลล์ของเรา จึงทำหน้าที่เสมือนการเก็บสารพันธุกรรมให้อยู่ในที่ปลอดภัยนั่นเอง** )

ผู้ใหญ่ที่มีการเคลื่อนไหวทางร่างกายบ่อย ๆ จากการออกกำลังกาย ดูเหมือนจะอายุน้อยกว่า 9 ปีในแง่ของความยาวของทีโลเมียร์ ซึ่งจะดูเหมือนอายุน้อยกว่าเพื่อนที่อยู่ในวัยเดียวกัน นั่นคือความแตกต่างที่น่าประหลาดใจที่เน้นให้เห็นว่าการใช้ชีวิตด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

4. ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

วัฒนธรรมในการเชิดชูการทำงานของผู้ก่อตั้งหรือผู้ประกอบการ ที่ทำงานสัปดาห์ละ 60 หรือ 80 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสัญญาณของความทุ่มเทและความสำเร็จในอาชีพการงาน

แต่ความจริงก็คือการอุทิศตนแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพและไม่ยั่งยืน ในความเป็นจริงความเครียดในที่ทำงานเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 5 ในสหรัฐอเมริกาเหนือ

แต่นอกเหนือจากความกังวลด้านสุขภาพที่เห็นได้ชัดแล้วการใช้เวลาในสำนักงานมากเกินไปหมายถึงการใช้เวลาน้อยลงในส่วนอื่น ๆ ของชีวิต  และเราทุกคนมีเวลาเพียง 24 ชั่วโมงในทุกๆวัน

น่าเสียดายสำหรับคนบ้างานหลาย ๆ คน เวลาในการอยู่กับครอบครัวเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อเวลาทำงานเริ่มเพิ่มขึ้น การใช้เวลากับงานมากขึ้นส่งผลต่อความเครียดที่มากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งจะทำให้ความเสี่ยงต่อสุขภาพทวีความรุนแรงมากขึ้น

แบ่งเวลาที่คุณใช้ร่วมกับครอบครัวด้วยการกำหนดขอบเขตเวลาส่วนตัวที่จริงจัง บางทีคุณอาจจะออกจากงานตรงเวลาทุกวัน และไม่เช็คอีเมลหรือมือถือจนกว่าคุณจะพาลูก ๆ ของคุณเข้านอน

กำหนดขอบเขตที่คล้ายกันในขณะที่คุณทำงานเพื่อช่วยให้คุณทำทุกสิ่งที่คุณต้องการให้สำเร็จในเวลาที่กำหนดเท่านั้น

ข้อคิดสำคัญของ Bill Gates ที่ทำจะให้คุณมีความสุขในวัยเกษียณผ่านประสบการณ์ของเขาก็คือ บริจาคเวลาหรือเงินให้กับสิ่งที่มีค่า ดูแลสุขภาพเป็นประจำตั้งแต่เนิ่น ๆ และใช้เวลากับครอบครัวหรือคนที่คุณรักให้มากที่สุด

เมื่อเราเริ่มต้นปีใหม่ (และทศวรรษใหม่) เลือกทำสิ่งเหล่านี้และคุณจะได้รับผลลัพธ์ของความสุขในท้ายที่สุดนั่นเองครับผม

References : https://www.newsbreak.com/news/1490982433192/bill-gates-is-happier-at-64-than-he-was-at-25-because-he-prioritizes-these-4-things
http://www.tria.co.th/care_blog/view/5
https://www.reddit.com/r/IAmA/comments/aunv58/im_bill_gates_cochair_of_the_bill_melinda_gates/#t


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com