สุดล้ำกับเทคโนโลยี HoloLens Translate ใหม่จาก Microsoft

Microsoft ได้สร้างโฮโลแกรมที่จะแปลงคนให้กลายเป็นชนชาติอื่นที่พูดภาษาต้นฉบับของเขาได้ Microsoft ได้เปิดเผยเทคโนโลยีในระหว่างการปาฐกถาพิเศษที่การประชุมคู่ค้า Microsoft Inspire ที่ลาสเวกัส

โดยไมโครซอฟท์ได้ทำการสแกนร่างของ Julia White ผู้บริหาร บริษัท Azure ที่ดูแลด้าน Cloud โดยกล้องจากสตูดิโอได้ทำการจับภาพความเป็นจริงจากเธอ เพื่อเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นภาพจำลองแบบโฮโลแกรมที่เหมือนจริง

และเธอในเวอร์ชั่นดิจิตอล ได้ปรากฏขึ้นบนเวที เพื่อแปลคำปราศรัยเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่ง Microsoft ใช้เทคโนโลยี Azure AI และการแปลงข้อความเป็นคำพูดภาษาญี่ปุ่น มันทำงานได้โดยการบันทึกเสียงของ Julia White เพื่อสร้างเอกลักษณ์เสียงส่วนบุคคล และใช้เทคโนโลยี AI ทำให้เสียงเหมือนเธอกำลังพูดในภาษาญี่ปุ่นจริง ๆ 

ภาพแสดงผ่าน Hologram ของผู้บริหาร Julia White

ไมโครซอฟท์ได้แสดงให้เห็นถึงโฮโลแกรมของคน ในการเปิดตัวก่อนหน้านี้ แต่ในเรื่องการแปลภาษานั้น เป็นขั้นตอนที่เกินความเป็นไปได้ของ HoloLens ใน version แรก ๆ 

ซึ่งการแสดงครั้งนี้เป็นเพียงการสาธิตในตอนนี้ และหากจะใช้จริง ๆ นั้น ต้องมีการเข้าถึงสตูดิโอระดับมืออาชีพของ Microsoft 

โดยสตูดิโอ ของ Microsoft นั้นมีแท่นที่ใช้ในการจัดการเรื่องแสง และ มีกล้องความละเอียดสูงเพื่อจับภาพโฮโลแกรมดิจิตอลที่แม่นยำอย่างสมบูรณ์แบบ ในการแปลงรูปร่างของวัตถุ (คน) ให้กลายเป็นภาพ Hologram แบบสมบูรณ์  ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วยสมาร์ทโฟนของคุณอย่างแน่นอน

ถึงกระนั้นการสาธิตของ Microsoft ในครั้งนี้ก็น่าประทับใจ และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานของ บริษัท ที่มีต่อ Azure, HoloLens และเทคโนโลยีอื่น ๆ โดย HoloLens 2 อาจจะมีเป้าหมายเพื่อตลาดสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ 

โดย Microsoft จะพยายามที่จะสร้างซอฟต์แวร์และบริการที่จะไปยังเป้าหมายสูงสุด ที่จะเติมความสมจริงแบบสมบูรณ์ที่สุดให้กับเทคโนโลยี Hololens นั่นเอง

References : 
https://www.theverge.com/2019/7/17/20697976/microsoft-hololens-hologram-keynote-japanese-translation-microsoft-inspire


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com