สุดล้ำ! นักวิจัยกำลังสร้างภาพ Holograms ที่สามารถรับความรู้สึกได้

ในปัจจุบันเราได้เห็นภาพสามมิติของอวัยวะมนุษย์ , ช้างในละครสัตว์ หรือ แม้แต่นักดนตรีดนตรีชื่อดังที่ตายไปนานแล้วผ่านเทคโนโลยี Holograms แต่ตอนนี้นักวิจัยกำลังสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เราสามารถรับรู้ความรู้สึกได้

แต่ตอนนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์ได้ค้นพบวิธีการสร้างโฮโลแกรมที่ทันสมัยที่คุณไม่เพียงแค่สามารถมองเห็นได้เท่านั้นแต่ยังได้ยินและรู้สึกถึงมันได้อีกด้วย โดยพวกเขาสามารถถ่ายทอดมันออกมาโดยใช้เทคโนโลยีบางอย่าง

นักวิจัยได้ตีพิมพ์บทความลงบนอุปกรณ์ซึ่งเรียกว่า Multimodal Acoustic Trap Display (MATD) ในวารสาร Nature  เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

อุปกรณ์ทำงานโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เพื่อดักจับและเคลื่อนย้ายเม็ดสไตรีนที่มีความกว้างสองมิลลิเมตร โดยจะมีลูกปัดคอยแกะรูปร่างของวัตถุออกเป็นสามมิติ ในขณะที่จะมีไฟ LED คอยส่องแสงสีแดงสีเขียวและสีน้ำเงิน

เนื่องจากลูกปัดกำลังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วดวงตาของมนุษย์จึงเห็นเฉพาะรูปร่างที่สมบูรณ์เท่านั้น ภาพที่เกิดขึ้นมีความน่าสนใจไม่เหมือนกับวิธีแบบเดิม ๆ ในการสร้างภาพ Holograms ที่จะใช้ภาพนิ่งเป็นชุดต่อเนื่องแบบรวดเร็ว ที่ทำให้ดูเหมือนภาพมีการเคลื่อนไหว

“เทคโนโลยีใหม่ของเราใช้แรงบันดาลใจจากทีวีรุ่นเก่าที่ใช้การสแกนลำแสงสีเดียว บนหน้าจออย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้สมองของเรานั้นเห็นมันเป็นภาพเดียว” นักวิจัย Ryuji Hirayama กล่าวในการแถลงข่าว “ต้นแบบของเราทำในรูปแบบเดียวกันกับทีวีรุ่นเก่า ๆ โดยใช้อนุภาคสีที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ทุกที่ในพื้นที่ 3 มิติ สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า”

การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ช่วยให้อุปกรณ์สร้างเสียงที่ได้ยินเช่นเดียวกับความรู้สึกทางกายภาพทำให้เราสามารถรับรู้ในความรู้สึกได้

“ แม้ว่าจะไม่ได้ยินเสียงจริง ๆ ก็ตาม แต่อัลตร้าซาวด์ก็ยังเป็นคลื่นที่นำพลังงานผ่านอากาศ” นักวิจัย Diego Martinez Plasencia กล่าวในการแถลงข่าว “ ต้นแบบของเราจะมุ่งเน้นไปที่พลังงานดังกล่าวนี้ ซึ่งสามารถกระตุ้นให้หูของคุณให้ได้ยินเสียงหรือกระตุ้นผิวหนังของคุณให้รู้สึกพอใจกับสิ่งที่เห็นได้”

นักวิจัยคาดการณ์ว่าอุปกรณ์รุ่นอนาคตใช้ประโยชน์จากเพื่อสร้างโฮโลแกรมที่มีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น และบางทีอาจจะน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าต้นแบบเสียอีก

“ MATD ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ส่วนประกอบที่มีราคาต่ำและมีวางจำหน่ายในร้านค้าทั่วไป” ฮิรายามะกล่าวในการแถลงข่าว “ เราเชื่อว่ามีพื้นที่ทางการตลาดเหลือเฟือ ที่จะเพิ่มศักยภาพของอุปกรณ์ดังกล่าวในอนาคตได้”

References : https://www.theguardian.com/technology/2019/nov/13/hologram-like-device-animates-objects-using-ultrasound-waves


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com