Hologram ทะลุมิติ เมื่อนักวิทยาศาสตร์คิดค้นกล้องที่มองผ่านอุปสรรคได้ทุกอย่างได้ที่ขวางกั้น

วิศวกรของ Northwestern University ได้คิดค้นกล้องความละเอียดสูงตัวใหม่ที่สามารถมองเห็นวัตถุทึบแสง เช่น หมอก ผิวหนัง หรือแม้กระทั่งกระดูกของมนุษย์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ดูเหมือนหลุดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์  

กล้องอาศัยระบบจับแสงที่เรียกว่า“ความยาวคลื่นภาพสามมิติสังเคราะห์” ซึ่งมันทำงานโดยกระจายแสงเลเซอร์ไปยังวัตถุที่ซ่อนอยู่ จากนั้นสะท้อนกลับไปที่กล้อง โดยที่ AI จะสร้างสัญญาณขึ้นใหม่เพื่อแสดงวัตถุที่ซ่อนอยู่ 

โดยวิธีการถ่ายภาพสามมิติช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว เช่น รถที่ขับเข้าโค้ง หรือแม้แต่หัวใจที่เต้นผ่านหน้าอกของมนุษย์จึงสามารถนำมาใช้ในระบบนำทางสำหรับการเตือนล่วงหน้าสำหรับรถยนต์หรือสำหรับการถ่ายภาพทางการแพทย์ได้

Florian Willomitzer ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ McCormick School of Engineering และผู้นำวิจัยกล่าวว่า “เทคโนโลยีของเราจะนำเสนอคลื่นลูกใหม่แห่งความสามารถในการสร้างภาพ” เขาเสริมว่าวิธีการของกล้อง “สามารถนำไปใช้กับคลื่นวิทยุสำหรับการสำรวจอวกาศหรือการถ่ายภาพใต้น้ำได้”

เปลี่ยน ‘ผนังเป็นกระจก’ 

เนื่องจากแสงเดินทางเป็นเส้นตรงเท่านั้น จึงต้องมีสิ่งกีดขวาง (เช่น ผนัง ไม้พุ่ม หรือรถยนต์) เพื่อให้อุปกรณ์ใหม่มองเห็นได้รอบมุม แสงถูกปล่อยออกมาจากชุดเซ็นเซอร์ (ซึ่งสามารถติดตั้งไว้บนรถได้) ไปยังสิ่งกีดขวาง จากนั้นกระทบกับวัตถุรอบมุม  โดยแสงจะสะท้อนกลับไปที่สิ่งกีดขวางและกลับเข้าไปในตัวตรวจจับของชุดเซ็นเซอร์ในท้ายที่สุด

Willomitzer กล่าวว่า “เหมือนกับว่าเราสามารถวางกล้องคอมพิวเตอร์เสมือนไว้บนพื้นผิวที่ห่างไกลทุกแห่งเพื่อมองโลกจากมุมมองของพื้นผิว”

สำหรับผู้ที่ขับรถบนถนนที่คดเคี้ยวผ่านภูเขาหรือคดเคี้ยวผ่านป่าในชนบท วิธีนี้สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้โดยการเปิดเผยให้เห็นรถคันอื่นหรือกวางที่อยู่บริเวณทางโค้งที่พ้นสายตาในการขับขี่ปรกติ”

เทคนิคนี้เหมือนกับว่าเราสามารถเปลี่ยนผนังเป็นกระจก” Willomitzer กล่าว “เทคนิคนี้สามารถทำงานได้ในเวลากลางคืนและในสภาพอากาศที่มีหมอกหนา”

แม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นเครื่องต้นแบบ แต่ Willomitzer เชื่อว่าในที่สุดจะถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ “ยังอีกยาวไกลกว่าที่เราจะได้เห็นภาพจำลองเหล่านี้สร้างขึ้นในรถยนต์หรือได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้งานทางการแพทย์” เขากล่าว “อาจจะ 10 ปีหรือมากกว่านั้น แต่ในที่สุดมันก็จะมาถึง”

References : https://scitechdaily.com/new-holographic-camera-sees-the-unseen-around-corners-through-fog-and-human-tissue/
https://www.mccormick.northwestern.edu/news/articles/2021/11/new-holographic-camera-sees-the-unseen-with-high-precision/
https://www.nature.com/articles/s41467-021-26776-w

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com