นักวิจัยจาก Harvard สร้าง Dating App โดยการจับคู่ผ่าน DNA

George Church นักวิจัยทางด้านพันธุศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Harvard ได้ทำการสร้างแอปหาคู่ที่เหมาะกับผู้ใช้งานโดยคำนึงถึงโรคทางพันธุกรรมผ่านการตรวจ DNA ที่จะทำให้ปลอดภัยกับลูก ๆ ของพวกเขาหากต้องแต่งงานกันจริง ๆ

เพื่อให้เข้าใจว่า Dating App ใหม่นี้มันใช้งานได้อย่างไร ก็จำเป็นต้องรู้รายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งว่ายีนนั้นมีความสามารถในการครอบงำได้อย่างไร

ซึ่งหมายความว่าหากคนสองคนมีลูกและคนคนหนึ่งมียีนเด่นสำหรับลักษณะใดลักษณะหนึ่งและอีกคนมียีนด้อยสำหรับลักษณะนั้น ๆ ก็มีแนวโน้มที่ลักษณะเด่นเหล่านั้นจะปรากฏในลูกหลานของพวกเขานั่นเอง

ตัวอย่างง่าย ๆ คือ : ยีนสำหรับดวงตาสีน้ำตาลเป็นยีนที่โดดเด่นในขณะที่สำหรับดวงตาสีฟ้านั้นถือเป็นยีนด้อย ดังนั้นถ้าคนที่มีตาสีน้ำตาลและคนที่มีตาสีฟ้ามีลูกก็จะน่าจะทำให้ลูกของพวกเขามีตาสีน้ำตาลนั่นเอง

โรคและเงื่อนไขทางพันธุกรรมบางอย่างเช่นโรคโลหิตจางนั้นเกิดจากยีนด้อย คนทั่วไปจะมียีนด้อยเหล่านั้นประมาณ 20 ตัว แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเป็นเพราะพวกเขาได้รับยีนเหล่านี้จากพ่อแม่ของพวกเขา

แต่ถ้าพาหะของยีนที่ทำให้เกิดโรคทั้งคู่แต่งงานกัน ลูกหลานของพวกเขามีโอกาสถึง 25 เปอร์เซ็นต์ที่จะได้รับความทรมานจากโรคนี้นั่นเอง และนั่นคือสถานการณ์ที่ Church หวังที่จะหลีกเลี่ยงมันไม่ให้เกิดขึ้น ซึ่งแอพหาคู่ด้วยการจับคู่ DNA นั้นกำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนา จากการให้สัมภาษณ์กับรายการ “ 60 Minutes ” ของ CBS

“ คุณจะไม่สามารถทราบได้ว่าคนที่คุณไม่สามารถคบได้นั้นมียีนประเภทไหนจนกว่าจะได้รับการตรวจ” เขาบอกกับนักข่าวว่า Scott Pelley  ซึ่งแอพนี้จะช่วยให้ “คุณสามารถค้นหาได้ว่ายีนของคุณเข้ากันได้กับใคร และจะไม่มีปัญหาภายหลังเมื่อคุณคิดจะมีลูกนั่นเอง”

“คุณกำลังแนะนำว่าถ้าทุกคนมีลำดับจีโนมของพวกเขาและมีการจับคู่ที่ถูกต้อง โรคเหล่านี้จะถูกกำจัดไปได้หรือไม่” ผู้สื่อข่าว Scott Pelley ถาม

“ ถูกต้อง” George Church ตอบ

แน่นอนว่าเราอยู่ไกลจากโลกที่ทุกคนรู้ลำดับจีโนมของพวกเขาเอง

และเราก็ยิ่งห่างไกลจากการที่ทุกคนยินดีที่จะให้ข้อมูลจีโนมเพื่อช่วยพวกเขาตัดสินว่าใครจะเป็นคู่ครองด้วย แต่ในเรื่องนี้ก็มีบางคนยินดีที่จะเสี่ยงในเรื่องของความรัก ที่จะไม่สร้างปัญหาให้กับลูกหลานต่อไปในอนาคตนั่นเอง

ความเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ถือเป็นอีกหนึ่ง App ที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับ Dating App ที่มีการจับคู่ผ่านการถอดรหัส DNA ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า Dating App นั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีการทำงานที่คล้าย ๆ กัน

การสร้างรูปแบบใหม่ ๆ ของการหาคู่ต้องบอกว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจากที่ทีมนักวิจัยโฟกัสนั้น จะเป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาเรื่องโรคทางพันธุกรรมที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก ซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งในการกรองคู่รักผ่าน Dating App นี้

ซึ่งต่อไปเราอาจจะได้เห็นการจับคู่ที่นำยีนเด่นที่ต้องการ มาให้เลือกได้ผ่าน App เหล่านี้ อยากให้ลูกมีคุณลักษณะอย่างไรก็สามารถที่จะเลือก Matching ได้ ซึ่งถือเป็น Model ทางด้านธุรกิจที่น่าสนใจมาก นอกเหนือจากการทำงานแบบ Dating App เดิม ๆ ที่เน้นเรื่องของรูปร่างหน้าตา รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ผ่านการ input ข้อมูลข้อไป แต่เรื่องของ DNA นั้นเป็นข้อมูลเชิงลึก ที่น่าสนใจ แต่ก็อาจจะมีปัญหาเรื่อง Data Privacy ที่ข้อมูลเหล่านี้ของเราก็จะไปอยู่ในโลกออนไลน์ได้ในท้ายที่สุดนั่นเอง

References : https://futurism.com/dating-app-match-users-dna


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com