Skin Printers กับนวัตกรรมใหม่ ในการพิมพ์ผิวหนังใหม่สู่บาดแผลโดยตรง

ในปี 2018 นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาได้เปิดตัวอุปกรณ์พกพาที่สามารถ “พิมพ์” แผ่นผิวหนังเทียมลงบนบาดแผลของเหยื่อที่ถูกไฟลวกได้โดยตรง

Axel Günther นักวิจัยบอกกับ Smithsonian Magazine ว่า “มันก็เปรียบกับเทปที่ใช้ซ่อมท่อ”  ในเวลานั้น“ แทนที่จะใช้เทปม้วนหนึ่งม้วน แต่เราจะใช้ microdevice ที่ทำการลอกเทปเนื้อเยื่อผิวหนังออกเป็นชิ้น ๆ ”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทีมงานได้ตีพิมพ์ผลการทดลองอุปกรณ์ในวารสาร Biofabrication ที่มีแนวโน้ม  ว่าจะนำไปใช้งานจริงได้ในทางคลินิก

ปัจจุบันแพทย์มีหลายทางเลือกในการรักษาแผลไฟไหม้อย่างรุนแรง ที่พบมากที่สุดคือการปลูกถ่ายอวัยวะผิวหนัง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการนำเอาเนื้อเยื่อที่เสียหายออกไป และแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อดีจากส่วนอื่นของร่างกาย

แต่ในบางกรณีวิธีการแบบนี้ไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสม

“ในกรณีที่ผู้ป่วยมีการถูกเผาไหม้เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งทำลายทั้งชั้นบนและล่างของผิวหนัง และไม่สามารถที่จะใช้วิธีการแบบเดิม ๆ ได้” Günther อธิบายในการแถลงข่าว

สำหรับแนวทางการรักษาทางเลือกอื่น ๆ เช่น การใช้สารทดแทนผิวหนัง ซึ่งในแต่ละชนิดก็มีข้อเสียของตัวเอง Günther กล่าว และนั่นคือสิ่งที่อุปกรณ์ที่สามารถพิมพ์ผิวใหม่ลงบนรอยไหม้ได้โดยตรงอาจเป็นประโยชน์

ทีมนักวิจัยกับ เครื่องปริ้นต์ผิวหนัง
ทีมนักวิจัยกับ เครื่องปริ้นต์ผิวหนัง

อุปกรณ์ของทีมนักวิจัย ได้กำจัดความต้องการในการปลูกถ่ายอวัยวะ โดยวิธีการวางแถบ Bioink พิเศษลงบนแผลโดยตรง Bioink นี้จะมีโปรตีนเช่นเดียวกับเซลล์ mesenchymal stromal ซึ่งช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่

สำหรับการทดลองใหม่นี้ทีมงานได้ทดสอบอุปกรณ์ของมันด้วยการเผาแบบเต็ม ๆ ในสัตว์ทดลอง คือ หมู และทีมนักวิจัยพอใจกับผลลัพธ์มาก

“เราพบว่าอุปกรณ์ประสบความสำเร็จในการพิมพ์ ‘แผ่นผิวหนัง’ ลงบนบาดแผลอย่างสม่ำเสมอปลอดภัยและเชื่อถือได้ และแผ่นผิวหนังที่อยู่ในตำแหน่งที่พิมพ์ลงไปนั้นมีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น” นักวิจัย Marc Jeschke กล่าวในการแถลงข่าว

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผลลัพธ์ของเราแสดงให้เห็นว่า หลังจากใช้อุปกรณ์พิมพ์แผลของพวกเขานั้น แผลที่ได้รับการเยียวยารักษาตัวได้ดีมาก” เขากล่าวต่อ “มีการลดการอักเสบของรอยแผลเป็นเมื่อเปรียบเทียบกับบาดแผลที่ยังไม่ได้รับการรักษา”

ต้องบอกว่าถือเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าสนใจ ในการสร้างเครื่องพิมพ์ผิวหนัง ได้จริง ๆ ซึ่งในบทความนี้ ทีมนักวิจัย ก็ได้พัฒนาให้สามารถพกพาได้ ทำให้เกิดความสะดวกกับแพทย์มาก ๆ

ซึ่งแม้มันจะยังอยู่ในช่วงทดลองกับสัตว์ แต่ก็ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญมาก ๆ สำหรับปัญหาใหญ่ที่พบกันบ่อย ๆ อย่างแผนที่เกิดไฟไหม้ ที่กินบริเวณกว้างมาก ๆ ซึ่งการใช้เครื่องพิมพ์เหล่านี้ จะทำให้ประสิทธิภาพการรักษาในอนาคตดีขึ้นนั่นเองครับ

References : https://futurism.com/neoscope/handheld-device-prints-skin-directly-wounds


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com