Hackers กำลังใช้ Coronavirus Maps เพื่อกระจายมัลแวร์

แผนที่แสดงการควบคุมการระบาดของโรค Coronavirus ที่สร้างโดย John Hopkins University ถือเป็นวิธีที่มีประโยชน์อย่างมากในการติดตามว่าไวรัส Covid19 แพร่กระจายไปทั่วโลกได้อย่างไร

แต่ตอนนี้เหล่า Hackers กำลังจะสร้างแผนที่ coronavirus ปลอมขึ้นมาเพื่อใช้ในการส่งมัลแวร์

Shai Alfasi นักวิจัยด้านความปลอดภัยพบว่า Hacker เริ่มใช้แดชบอร์ด coronavirus ปลอมที่สร้างขึ้นมา เพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้ ซึ่งนั่นรวมถึง “ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิตและข้อมูลที่ละเอียดอ่อนอื่น ๆ ที่เก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้”  

ตัวอย่าง เช่น แผนที่ปลอมที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบกราฟิกที่เกือบเหมือน ที่สร้างโดย John Hopkins University อันหนึ่ง ได้มีการซ่อนโปรแกรมมัลแวร์ ที่สร้างไฟล์ใหม่ในโฟลเดอร์ไฟล์ชั่วคราวของเป้าหมาย

โดยมัลแวร์เหล่านี้สามารถรักษาตัวเองให้รอดพ้นจากการคัดกรองไฟล์ของผู้ใช้ด้วยฟีเจอร์ “Task Scheduler” ของ Windows วิธีการนี้ไม่เพียง แต่จะสามารถขโมยข้อมูลของคุณเท่านั้น แต่ยังสามารถแพร่เชื้อไปยังมัลแวร์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

“ เนื่องจาก coronavirus ยังคงแพร่กระจายและมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเทคโนโลยีมากขึ้นเพื่อตรวจสอบ เราน่าจะเห็นการเพิ่มขึ้นของมัลแวร์โคโรน่าและการแพร่กระจายของมัลแวร์โคโรนาในอนาคตอันใกล้” รายงานจาก TheNextWeb

ต้องบอกว่า แผนที่เหล่านี้อย่างที่ John Hopkins University ได้สร้างขึ้นมานั้น ถือเป็นคุณูปการ ให้กับคนทั่วโลก ได้ดูข้อมูลการแพร่กระจายของ Coronavirus ได้แบบง่าย ๆ และมีประสิทธิภาพ

แต่เหล่า Hacker กำลังใช้ การค้นหาข้อมูลเหล่านี้ ในการเข้าไปจารกรรมข้อมูลจากเหยื่อ เพราะฉะนั้น การค้นหาข้อมูลเหล่านี้ ที่เกี่ยวข้องกับ Coronavirus หรือ Covid19 นั้น ต้องมีการระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ต้องมีการเช็คให้ดีว่าเป็น website ที่ถูกต้องจริงหรือไม่ ได้รับการ Verified หรือไม่ เพราะหากเข้าผิดและไปเจอเว๊บปลอมที่ฝังมัลแวร์ ท่านอาจจะตกเป็นเหยื่อของเหล่า Hacker ที่กำลังหาประโยชน์จากวิกฤติครั้งนี้อยู่นั่นเองครับ

References : https://thenextweb.com/security/2020/03/11/hackers-are-using-coronavirus-maps-to-infect-your-computer/ https://www.cisomag.com/mcafee-report-predicts-2020-to-be-year-of-mobile-sneak-attacks/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com