Gustaf Thulin ผู้คิดค้นถุงพลาสติกเพื่อช่วยรักษาโลกเราไว้

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ถุงพลาสติกทุกวันนี้ถูกมองว่าเป็นศัตรูอันดับหนึ่งของโลก พลาสติกมีการทับซ้อนกันในหลุมฝังกลบขยะ ซึ่งทำให้แม่น้ำ ทะเล และมหาสมุทรถูกปนเปื้อน อย่างไรก็ตามไม่ว่ามันจะฟังดูเข้าใจง่าย แต่ถุงพลาสติกถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยโลกของเรา 

นั่นคือสิ่งที่ลูกชายของวิศวกรชาวสวีเดน Sten Gustaf Thulin ผู้คิดค้นถุงพลาสติกขึ้น ในปี 1959 กล่าว ถุงพลาสติกได้รับการพัฒนาเป็นทางเลือกแทนถุงกระดาษซึ่งทำให้การลดการตัดไม้ทำลายป่าลง ทางเลือกใหม่เสนอความทนทานนานขึ้นซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก และสามารถใช้ได้หลายครั้งกว่าที่ถุงกระดาษแบบเดิม ๆ สามารถจัดการได้

เดิมทีถุงพลาสติกถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยรักษาโลกใบนี้ไว้

เครดิตรูปภาพ: dcaloren
เครดิตรูปภาพ: dcaloren

อย่างไรก็ตามพวกเรากลายเป็นคนขี้เกียจ แทนที่จะใช้และนำถุงเดิมกลับมาใช้ซ้ำ เรากลับชินในการกำจัดมัน โดย National Geographic ได้รายงานว่าประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของพลาสติกที่ผลิตนั้นเป็นบรรจุภัณฑ์จะถูกใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งไป 

ลูกชายของ Gustaf Thulin ผู้คิดค้นถุงพลาสติกบอกกับสื่อ: “ สำหรับพ่อของผม ความคิดที่ว่าผู้คนจะทิ้งถุงพลาสติกเมื่อใช้เพียงครั้งเดียวเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อในตอนที่เขาคิดค้นมันขึ้นมา เขาถือ [ถุงพลาสติก] ไว้ในกระเป๋าของเขาเสมอเพื่อใช้งานมันได้ตลอดไป 

วิศวกรชาวสวีเดนชื่อ Sten Gustaf Thulin สร้างถุงพลาสติกขึ้นในปี 1959

เครดิตรูปภาพ: jericlcat
เครดิตรูปภาพ: jericlcat

โดยถุงพลาสติกได้รับการจดสิทธิบัตรโดย บริษัท ที่ชื่อว่า Celloplast และในช่วงกลางทศวรรษที่ 1960 พวกเขาได้เปลี่ยนถุงกระดาษและถุงผ้าในยุโรปให้มาใช้ถุงพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย 

พอถึงปี 1979 ถุงพลาสติกคิดเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ของตลาดถุงในยุโรป ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ทั้งสองเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐคือ Kroger และ Safeway เปลี่ยนไปใช้ถุงพลาสติกทั้งหมด ในตอนท้ายของทศวรรษ 1980 ถุงพลาสติกได้แทนที่ถุงกระดาษในทั่วโลก

ถุงพลาสติกควรจะถูกนำมาใช้ซ้ำหลายครั้ง แต่น่าเสียดายที่ไม่เป็นเช่นนั้น

เครดิตรูปภาพ: Alan Denney
เครดิตรูปภาพ: Alan Denney

ตามรายงานเดียวกันโดย National Geographic ในปี 2018 ผู้ซื้อสินค้าในสหรัฐอเมริกาใช้ถุงพลาสติกเกือบหนึ่งใบต่อผู้พักอาศัยในแต่ละวัน ในขณะที่ผู้ซื้อในเดนมาร์กใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ยสี่ถุงต่อปีเพียงเท่านั้น 

ในขณะที่ตามที่สหประชาชาติรางาน มีการผลิตถุงพลาสติกในอัตราหนึ่งล้านล้านถุงต่อปี! ดังนั้นหลาย ๆ ประเทศจึงสั่งห้ามใช้ถุงพลาสติก โดยบังคลาเทศเป็นประเทศแรกที่สั่งห้ามใช้ถุงพลาสติกเหล่านี้ในปี 2002

ตั้งแต่นั้นมาในหลาย ๆ ประเทศได้ดำเนินตามในรูปแบบเดีวกัน คือรณรงค์ งดใช้ถุงพลาสติก อย่างไรก็ตามหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือถุงพลาสติกส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล และมันมักสิ้นสุดในหลุมฝังกลบที่พวกมันใช้เวลาเป็น 1,000 ปีในการย่อยสลาย

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าถุงพลาสติกอาจเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่ากระดาษหรือฝ้าย

เครดิตรูปภาพ: rakka
เครดิตรูปภาพ: rakka

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญระบุว่าถุงพลาสติกไม่จำเป็นต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในขณะที่การเลือกใช้กระดาษและถุงผ้าฝ้ายจะช่วยลดขยะในทางเทคนิค แต่ก็มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่สำคัญอื่น ๆ 

สำนักงานสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรแนะนำว่าต้องใช้ถุงกระดาษอย่างน้อยสามครั้งเพื่อให้ใช้พลังงานเท่าการผลิตถุงพลาสติกที่ถูกรีไซเคิลได้ นี่เป็นเพราะการผลิตถุงกระดาษต้องการพลังงานและน้ำมากกว่า ในขณะที่มันหนักกว่าถุงพลาสติกซึ่งทำให้การขนส่งมีราคาแพงกว่า ถ้าเทียบกับถุงผ้า ต้องใช้อย่างน้อย 131 ครั้งเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหมือนกับที่ถุงพลาสติกทำได้นั่นเอง

References : https://www.boredpanda.com/plastic-bags-supposed-to-help-save-planet


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com