ประวัติ Google ตอนที่ 14 : Googling Your Genes

บริน และ เพจ นั้น ได้นำพา Google จากงานวิจัยในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่แทบจะไม่มีความสนใจใด ๆ จากนักลงทุนในขณะนั้น เขาได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นมา ทำให้โลกเรานั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเทียบกับยุคก่อนที่จะมี Google กำเนิดขึ้นมา ซึ่งมันทั้งทำให้โลกเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น และ ยังเป็นเครื่องจักรผลิตเงินที่สำคัญให้กับ Google สามารถนำเงินไปลงทุนและวิจัยในแขนงต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับโลกเราได้อีกมากขึ้น

แม้ Google จะมีโปรเจคสุดล้ำมากมาย แต่ มีโครงการระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับชีววิทยาและพันธุศาสตร์ โดยเป็นการหลอมรวมเอา วิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่ของผู้ก่อตั้งทั้งสองอย่าง บรินและเพจ ที่จะนำเอาข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนาการดำรงชีวิตที่มีสุขภาพที่ดีขึ้น เมื่อสามารถที่จะป้องกันและรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ โดยนำเอานวัตกรรม และ สมรรถนะในการค้นข้อมูลที่ไม่มีใครเทียบกับทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์อันมากมายมหาศาลของ Google

ตอนนี้ Google เริ่มเติบโตในทุก ๆ ด้านที่เกี่ยวกับนวัตกรรมที่กำลังจะส่งผลกระทบต่ออนาคตของโลกเราแทบจะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ AI ( เทคโนโลยีทางด้านปัญญาประดิษฐ์) การหาวิธีการใหม่ ๆ ในการแปลภาษา ซึ่งบริน และ เพจนั้นมองอยู่เสมอว่า ความพยายามต่าง ๆ ที่ Google กำลังทำนั้น ก็เพื่อใช่ให้ผู้คนทั่วโลก มีหนทางในการที่จะเข้าถึงข้อมูล และความรู้ในแขนงต่าง ๆ ได้โดยไร้ข้อจำกัดและอุปสรรคจากความแตกต่างด้านภาษา สถานที่ รวมถึงการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

และแน่นอนว่า โครงการที่น่าสนใจที่สุดของ Google จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกเสียจาก การวิจัยทางชีววิทยาและพันธุศาสตร์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการทะลุทะลวงที่สำคัญ ๆ ในด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีชั้นสูง ที่จะทำความเข้าใจถึงลักษณะพันธุกรรมของแต่ละคนอย่างถูกต้อง 

Google ได้มาช่วยเหลือในเรื่องยาก ๆ อย่าง ทำความเข้าใจถึงลักษณะพันธุกรรมของมนุษย์เรา
Google ได้มาช่วยเหลือในเรื่องยาก ๆ อย่าง ทำความเข้าใจถึงลักษณะพันธุกรรมของมนุษย์เรา

ซึ่งจะช่วยให้แพทย์เพิ่มความสามารถในการดูและรักษาคนไข้ ได้ดีกว่า การใช้ข้อมูลของคนไข้บนพื้นฐานด้านสถิติหรือค่าเฉลี่ย ที่เคยเกิดขึ้น ซึ่งการวิจัยดังกล่าวเหล่านี้ จะก่อให้เกิดความรู้ใหม่ ๆ รวมถึงเทคโนโลยีในการผลิตยาใหม่ ๆ และการใช้หรือการเลี่ยง อาหารและยาบางอย่างในคนที่มีลักษณะพันธุกรรมเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

Google นั้นสามารถสร้าง ฐานข้อมูลทางพันธุศาสตร์ขึ้น และทำการวิเคราะห์ ด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล และ จำนวน server ที่มีจำนวนต่อกันมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ สามารถที่จะช่วยให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ สามารถใช้ในการวิเคราะห์ เพื่อทำแผนที่ Genome ของมนุษย์ 

การใช้เทคโนโลยี Data Mining ด้วยข้อมูลมหาศาลของ Google ช่วยให้สามารถที่จะวิเคราะห์ลำดับทางพันธุกรรม (Genetic Sequence) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และภายใน 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า เทคโนโลยีอาจจะสร้างสิ่งใหม่ชนิดที่หลาย ๆ คนไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริงขึ้นมาได้ เพราะสุดท้ายไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็ตาม Google นั้นมีพันธกิจหลักที่สำคัญ ก็คือ การสร้างนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อให้มนุษย์เราอาศัยอยู่ในโลกที่น่าอยู่ขึ้นนั่นเอง

แล้วเราได้อะไรจากการเรื่องราวของ Google จาก Blog Series ชุดนี้

จากประวัติของ Google นั้นเราจะได้เห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรม และงานวิจัยอย่างชัดเจนมาก แม้เริ่มแรกนั้น PageRank จะเป็นแค่หัวข้อวิทยานิพนธ์สำหรับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเพียงเท่านั้น

ใครจะไปคิดว่า การทดลองบ้า ๆ ของบรินและเพจ กับการเข้ามาจัดระเบียบข้อมูลในระบบอินเทอร์เน็ต ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝันในตอนนั้น จะกลายมาเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างที่เราเห็นกับ Google ในทุกวันนี้

Google ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ของมนุษย์เราไปเป็นอย่างมาก คลังความรู้มหาศาลที่หาได้เพียงแค่หนึ่งคลิก เราก็สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในโลกนี้ได้แทบทุกเรื่อง มันคือการให้ความเท่าเทียมในการรับรู้ข้อมูลให้กับมนุษย์เราทุกคน

Google ยังได้ทำให้การสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาได้โดยใช้เวลาน้อยลงเป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เราจะเห็นวิวัฒนาการหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหลังจากการเกิดขึ้นของ Google เพราะได้ทลายกำแพงเดิม ๆ ในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ให้สามารถใช้ข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์เพื่อสรรสร้างสิ่งใหม่ ๆ นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับโลกเราได้มากขึ้น

แม้เรื่องราวของ Google จะมีอีกมากมายหลังจากเรื่องราวใน Series ชุดนี้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของ Android ระบบปฏิบัติการที่เชื่อมคนทั่วโลกให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือ นวัตกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่สร้างขึ้นมาโดย Google

แต่สิ่งสำคัญที่ขับเคลื่อน Google มาได้จนถึงทุกวันนี้นั้น มันก็คือ การไม่หยุดสร้างนวัตกรรม การวิจัย และพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ที่มีตลอดมาของ Google ทำให้พวกเขาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ และ ยังคงสร้างความแข็งแกร่งด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าไม่ใช่ทุกอย่างที่ Google ทำนั้นจะประสบความสำเร็จเสมอไป แต่พวกเขาก็ไม่เคยที่คิดจะหยุดการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งคิดว่าผู้ประกอบการหลายท่านน่าจะเคยเจอ แม้บางครั้งความคิดของท่านอาจจะเป็นเรื่องเพ้อฝัน เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ไม่มีใครเห็นด้วยในตอนแรก แต่ซักวันหนึ่งมันก็อาจจะพิสูจน์ได้ว่า นวัตกรรม หรือ งานวิจัยที่พวกท่านสรรค์สร้างขึ้นมานั้น อาจจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนโลกได้เหมือนที่ Google เคยทำมาก็เป็นได้ครับ 

–> อ่านตอนพิเศษ : Microsoft Strikes Back

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :When Larry Met Sergey *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

Credit แหล่งข้อมูลบทความ

อย่าลืมติดตามผลงานเรื่องต่อ ๆ ไปของผมก่อนใครได้ที่ blockdit นะครับ โหลดได้เลย

อย่าลืม ค้นหา “ด.ดล Blog” แล้ว กด follow กันด้วยนะครับผม

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol