ประวัติ Google ตอนที่ 14 : Googling Your Genes

บริน และ เพจ นั้น ได้นำพา Google จากงานวิจัยในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่แทบจะไม่มีความสนใจใด ๆ จากนักลงทุนในขณะนั้น เขาได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นมา ทำให้โลกเรานั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเทียบกับยุคก่อนที่จะมี Google กำเนิดขึ้นมา ซึ่งมันทั้งทำให้โลกเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น และ ยังเป็นเครื่องจักรผลิตเงินที่สำคัญให้กับ Google สามารถนำเงินไปลงทุนและวิจัยในแขนงต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับโลกเราได้อีกมากขึ้น

แม้ Google จะมีโปรเจคสุดล้ำมากมาย แต่ มีโครงการระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับชีววิทยาและพันธุศาสตร์ โดยเป็นการหลอมรวมเอา วิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่ของผู้ก่อตั้งทั้งสองอย่าง บรินและเพจ ที่จะนำเอาข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนาการดำรงชีวิตที่มีสุขภาพที่ดีขึ้น เมื่อสามารถที่จะป้องกันและรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ โดยนำเอานวัตกรรม และ สมรรถนะในการค้นข้อมูลที่ไม่มีใครเทียบกับทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์อันมากมายมหาศาลของ Google

ตอนนี้ Google เริ่มเติบโตในทุก ๆ ด้านที่เกี่ยวกับนวัตกรรมที่กำลังจะส่งผลกระทบต่ออนาคตของโลกเราแทบจะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ AI ( เทคโนโลยีทางด้านปัญญาประดิษฐ์) การหาวิธีการใหม่ ๆ ในการแปลภาษา ซึ่งบริน และ เพจนั้นมองอยู่เสมอว่า ความพยายามต่าง ๆ ที่ Google กำลังทำนั้น ก็เพื่อใช่ให้ผู้คนทั่วโลก มีหนทางในการที่จะเข้าถึงข้อมูล และความรู้ในแขนงต่าง ๆ ได้โดยไร้ข้อจำกัดและอุปสรรคจากความแตกต่างด้านภาษา สถานที่ รวมถึงการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

และแน่นอนว่า โครงการที่น่าสนใจที่สุดของ Google จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกเสียจาก การวิจัยทางชีววิทยาและพันธุศาสตร์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการทะลุทะลวงที่สำคัญ ๆ ในด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีชั้นสูง ที่จะทำความเข้าใจถึงลักษณะพันธุกรรมของแต่ละคนอย่างถูกต้อง 

Google ได้มาช่วยเหลือในเรื่องยาก ๆ อย่าง ทำความเข้าใจถึงลักษณะพันธุกรรมของมนุษย์เรา
Google ได้มาช่วยเหลือในเรื่องยาก ๆ อย่าง ทำความเข้าใจถึงลักษณะพันธุกรรมของมนุษย์เรา

ซึ่งจะช่วยให้แพทย์เพิ่มความสามารถในการดูและรักษาคนไข้ ได้ดีกว่า การใช้ข้อมูลของคนไข้บนพื้นฐานด้านสถิติหรือค่าเฉลี่ย ที่เคยเกิดขึ้น ซึ่งการวิจัยดังกล่าวเหล่านี้ จะก่อให้เกิดความรู้ใหม่ ๆ รวมถึงเทคโนโลยีในการผลิตยาใหม่ ๆ และการใช้หรือการเลี่ยง อาหารและยาบางอย่างในคนที่มีลักษณะพันธุกรรมเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

Google นั้นสามารถสร้าง ฐานข้อมูลทางพันธุศาสตร์ขึ้น และทำการวิเคราะห์ ด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล และ จำนวน server ที่มีจำนวนต่อกันมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ สามารถที่จะช่วยให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ สามารถใช้ในการวิเคราะห์ เพื่อทำแผนที่ Genome ของมนุษย์ 

การใช้เทคโนโลยี Data Mining ด้วยข้อมูลมหาศาลของ Google ช่วยให้สามารถที่จะวิเคราะห์ลำดับทางพันธุกรรม (Genetic Sequence) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และภายใน 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า เทคโนโลยีอาจจะสร้างสิ่งใหม่ชนิดที่หลาย ๆ คนไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริงขึ้นมาได้ เพราะสุดท้ายไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็ตาม Google นั้นมีพันธกิจหลักที่สำคัญ ก็คือ การสร้างนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อให้มนุษย์เราอาศัยอยู่ในโลกที่น่าอยู่ขึ้นนั่นเอง

แล้วเราได้อะไรจากการเรื่องราวของ Google จาก Blog Series ชุดนี้

จากประวัติของ Google นั้นเราจะได้เห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรม และงานวิจัยอย่างชัดเจนมาก แม้เริ่มแรกนั้น PageRank จะเป็นแค่หัวข้อวิทยานิพนธ์สำหรับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเพียงเท่านั้น

ใครจะไปคิดว่า การทดลองบ้า ๆ ของบรินและเพจ กับการเข้ามาจัดระเบียบข้อมูลในระบบอินเทอร์เน็ต ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝันในตอนนั้น จะกลายมาเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างที่เราเห็นกับ Google ในทุกวันนี้

Google ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ของมนุษย์เราไปเป็นอย่างมาก คลังความรู้มหาศาลที่หาได้เพียงแค่หนึ่งคลิก เราก็สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในโลกนี้ได้แทบทุกเรื่อง มันคือการให้ความเท่าเทียมในการรับรู้ข้อมูลให้กับมนุษย์เราทุกคน

Google ยังได้ทำให้การสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาได้โดยใช้เวลาน้อยลงเป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เราจะเห็นวิวัฒนาการหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหลังจากการเกิดขึ้นของ Google เพราะได้ทลายกำแพงเดิม ๆ ในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ให้สามารถใช้ข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์เพื่อสรรสร้างสิ่งใหม่ ๆ นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับโลกเราได้มากขึ้น

แม้เรื่องราวของ Google จะมีอีกมากมายหลังจากเรื่องราวใน Series ชุดนี้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของ Android ระบบปฏิบัติการที่เชื่อมคนทั่วโลกให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือ นวัตกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่สร้างขึ้นมาโดย Google

แต่สิ่งสำคัญที่ขับเคลื่อน Google มาได้จนถึงทุกวันนี้นั้น มันก็คือ การไม่หยุดสร้างนวัตกรรม การวิจัย และพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ที่มีตลอดมาของ Google ทำให้พวกเขาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ และ ยังคงสร้างความแข็งแกร่งด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าไม่ใช่ทุกอย่างที่ Google ทำนั้นจะประสบความสำเร็จเสมอไป แต่พวกเขาก็ไม่เคยที่คิดจะหยุดการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งคิดว่าผู้ประกอบการหลายท่านน่าจะเคยเจอ แม้บางครั้งความคิดของท่านอาจจะเป็นเรื่องเพ้อฝัน เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ไม่มีใครเห็นด้วยในตอนแรก แต่ซักวันหนึ่งมันก็อาจจะพิสูจน์ได้ว่า นวัตกรรม หรือ งานวิจัยที่พวกท่านสรรค์สร้างขึ้นมานั้น อาจจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนโลกได้เหมือนที่ Google เคยทำมาก็เป็นได้ครับ 

–> อ่านตอนพิเศษ : Microsoft Strikes Back

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :When Larry Met Sergey *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

รวม Blog Series ที่มีผู้อ่านมากที่สุดรวม Blog Series ที่มีผู้อ่านมากที่สุด

Credit แหล่งข้อมูลบทความ

อย่าลืมติดตามผลงานเรื่องต่อ ๆ ไปของผมก่อนใครได้ที่ blockdit นะครับ โหลดได้เลย

อย่าลืม ค้นหา “ด.ดล Blog” แล้ว กด follow กันด้วยนะครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com