ประวัติ Google ตอนที่ 10 : Space Race

แม้สงครามโปรแกรมการค้นหาในอเมริกา ดูเหมือน Yahoo จะพ่ายแพ้ไปอย่างสิ้นเชิงต่อ Google ที่กำลังเติบโตก้าวเข้ามากินส่วนแบ่งเค้ก เม็ดเงินโฆษณาออนไลน์อย่างรวดเร็ว แต่ตลาดยุโรปนั้นมันไม่ใช่ เพราะ Yahoo ครองส่วนแบ่งเป็นเจ้าตลาดหลังจากส่ง Overture โปรแกรมค้นหาที่ Yahoo ซื้อมาไปรุกตลาดในยุโรป ซึ่งสามารถกินส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จ

แต่บริน และ เพจ ไม่ได้มองอย่างงั้น หลังจากการ IPO พวกเขาทั้งสองมีเป้าหมายชัดเจนที่ต้องการจะบุกยุโรป ซึ่งในช่วงใบไม้ผลิปีเดียวกันนั้น กำลังแข่งขันกับ Yahoo เพื่อเป็นผู้หาโฆษณาให้ AOL ในยุโรป

มันเป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ Yahoo สามารถครองตลาดนี้ได้แบบเบ็ดเสร็จ สามารถที่จะจัดหาโฆษณาให้แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ 6.3 ล้านรายของ AOL ใน อังกฤษ ฝรั่งเศษ และ เยอรมัน

ด้วยข้อเสนอทางการเงินและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ดีกว่าที่ Yahoo เสนอให้กับ AOL แต่ปี 2004 มันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเมื่อ บริน นั้นต้องการที่จะเข้ามาเจรจาด้วยตัวเองในช่วงโค้งสุดท้ายของการแข่งขันหวังพลิกเกมส์กลับมาชนะ Yahoo ให้ได้

Overture ที่ Yahoo ซื้อมาเพื่อหวังต่อกร Google
Overture ที่ Yahoo ซื้อมาเพื่อหวังต่อกร Google

โดยบรินและเพจ วางข้อเสนอใหม่ให้กับ AOL ซึ่งให้ผลประโยชน์สูงมากและไร้ความเสี่ยง รวมถึงการรับประกันรายได้นับ 10 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่สูงกว่าที่ Google เองรวมถึง Yahoo คู่แข่งตัวฉกาจเสนอไปก่อนหน้า และไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องมานั่งต่อรองกันอีก

ซึ่งการเข้ามา Deal ด้วยตัวเองของผู้ก่อตั้งทั้งสองนี่เอง ที่เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ท้ายที่สุด AOL เลือก Deal กับ Google แทน Yahoo ที่แทบจะเซ็นสัญญากันไปแล้วเสียด้วยซ้ำ มันเป็นความใจสู้ของทั้งสอง ที่อยากเอาชนะในศึกนี้ และแสดงให้โลกเห็นว่าทั่งคู่ไม่ได้เพียงเป็นแค่ผู้ก่อตั้งธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้บริหารที่ลงมือเอง รวมถึงแสดงถึงความแข็งกร้าวทางธุรกิจให้เห็นอีกด้วย

แม้ต้องเริ่มสร้างขึ้น Google ในปึ 1998 เพจ นั้นจะครองตำแหน่ง CEO ส่วน บริน เป็นประธานบริษัท แต่เมื่อ Google กลายเป็นบริษัทมหาชน เพจ ได้ตำแหน่งประธานฝ่ายการผลิต ส่วน บริน นั้นกลายเป็นประธานฝ่ายเทคโนโลยี ในการดูแลงานประจำวันของ Google นั้น งานของ เพจ จะลงรายละเอียดและลงมือเองมากกว่า ส่วน บริน นั้นให้น้ำหนักกับวัฒนธรรมองค์กร กระตุ้นแรงจูงใจ เจรจาธุรกิจ และควบคุมโครงการต่างๆ  ที่จะมีความสำคัญในระยะยาว

ส่วนใน เอริก ชมิดต์ ในฐานะ CEO จะดูแลการดำเนินการ การจัดการซึ่งเป็นงานใหญ่มากในบริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็วมากขนาดนี้ โดย ชมิดต์นั้นจะเน้นความสนใจไปที่เรื่องของ การสร้างระบบบัญชีภายใน การเงิน และ ระบบอื่นๆ  ที่จะขยายได้เมื่อบริษัทโตขึ้น รวมทั้งสร้างโครงสร้างพื้นฐานอันพิเศษในการรองรับการขยายตัวให้ Google กลายเป็นบริษัทระดับโลก

ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าวนั้น Microsoft อีกหนึ่งคู่แข่งรายสำคัญกำลังติดหล่ม กับปัญหาเรื่องการละเมิดกฏหมายต่อต้านการผูกขาด ที่ต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นล้าน ๆ เหรียญ ซึ่ง บิลล์ เกตส์ ประธานของ Microsoft พูดถึงเสมอถึงสิ่งที่บริษัทของเขาจะทำเกี่ยวกับ Windows รุ่นใหม่ และวิธีที่จะทำลาย Google ในที่สุด เช่นกับที่เขาเคยทำกับคู่แข่งรายอื่นๆ  มาแล้วในก่อนหน้านี้

ในขณะที่ Google กำลังเติบโตขึ้นไปในระดับโลกแล้วนั้น เกตส์ก็คอยที่จะเฝ้าสังเกตว่า Microsoft จะตามให้ทันและแซงหน้าโปรแกรมค้นหาของ Google ได้อย่างไร เหมือนที่ Microsoft ส่ง Internet Explorer ออกมาฆ่า NetScape เมื่อหลายปีก่อนหน้า

เกตส์ต้องการล้ม Google ให้ได้แบบเดียวกับที่ล้ม NetScape ได้สำเร็จ
เกตส์ต้องการล้ม Google ให้ได้แบบเดียวกับที่ล้ม NetScape ได้สำเร็จ

แม้ Microsoft จะมีการวางแผนอย่างลับ ๆ ที่จะเปิดตัวโปรแกรมค้นหาของตนเองเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้ มีการประโคมข่าวออกไปว่า Microsoft ได้ทำการเก็บข้อมูลเอกสารไปกว่า ห้าพันล้านชิ้นในอินเทอร์เน็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งดีกว่าของ Google ที่มีเพียงแค่ สี่พันล้านชิ้นเท่านั้น

แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ Microsoft จะแถลงเรื่องชัยชนะดังกล่าวนั้น Google ก็ได้ชิงประกาศเพิ่มการเก็บข้อมูลดัชนีไปสองเท่า คือ เก็บจำนวนเว๊บเพจไว้ แปดพันล้านหน้า ซึ่งได้รวมรวมเว๊บที่รู้จัก ทั้งหมดทั่วโลก จำนวนมากที่สุดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนได้

ซึ่งการที่ Google กำลังนำหน้าแบบฉุดไม่อยู่ Google เริ่มกลายเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง มีหุ้นส่วนที่แข็งแกร่ง รวมถึงมีการขายไปทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  และเนื่องจากการที่ Google ให้ผู้ใช้ค้นข้อมูลโดยไม่ต้องเสียเงิน จึงไม่มีความเป็นไปได้สำหรับ Microsoft ที่จะโจมตีด้วยการตัดราคาเหมือนที่เคย ๆ ทำมา

Google นั้นได้พยายามอย่างหนักที่จะสร้างนวัตกรรมออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คงอยู่แถวหน้าของการแข่งขันในโลกอินเทอร์เน็ต มีการเปิดตัวแผนที่ผ่านดาวเทียม และบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการค้นหาเส้นทาง การเพิ่มความสามารถในการค้นหาวีดีโอ การสร้าง Google Scholar เพื่อให้การค้นบทความทางวิชาการ รวมถึงวิทยานิพนธ์ต่าง ๆ ซึ่งกล่าวได้ว่า Google ได้ช่วยผู้ใช้ในแทบทุกอาชีพ ตั้งแต่ผู้ใช้ทั่วไป จนถึง นักธุรกิจระดับสูง 

Google Scholar ออกมาเพื่อช่วยเหลือนักศึกษา และ นักวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลก
Google Scholar ออกมาเพื่อช่วยเหลือนักศึกษา และ นักวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลก

และด้วยการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของตลาดกล้องดิจิตอล ทำให้เกิดภาพถ่ายขึ้นมากมาย Google จึงได้เผยแพร่โปรแกรมค้นหาภาพและเทคโนโลยีในการเก็บภาพแบบใหม่ ด้วยการใช้งานที่ง่ายดายขึ้น มีการเก็บข้อมูลภาพมากกว่า 1.2 พันล้านภาพ 

Google ยังเสนอวิธีการใหม่สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในการค้นจากคำพูดที่เก็บไว้ การหา Taxi และสภาพอากาศ รวมถึงการสร้าง Google Earth ที่ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์สามารถบินไปยังทุกหนทุกแห่งที่อยากไปได้อย่างง่ายดาย โดยมีภาพสามมิติให้ดูไปตลอดทาง และหลังจากนั้นไม่นาน Google ก็เริ่มเพิ่มในส่วนของดวงจันทร์ที่ moon.google.com

Google Earth ที่ออกมาเพื่อให้ทุกคนสามารถที่จะสำรวจโลกทั้งใบได้
Google Earth ที่ออกมาเพื่อให้ทุกคนสามารถที่จะสำรวจโลกทั้งใบได้

และนี่เป็นสิ่งที่บอกว่าตอนนี้ Google กำลังกลายเป็นยักษ์ใหญ่ทางอินเทอร์เน็ต ที่กำลังยกระดับตัวเองขึ้นมาท้าทาย Microsoft อย่างจริงจัง ซึ่ง ทั้งบริน และ เพจ พอใจมากกับการทำงานของพนักงานชาว Google และได้ทำการฉลองครั้งยิ่งใหญ่ โดยทำการเช่าโรงภาพยนตร์ใกล้ ๆ เป็นเวลา 24 ชม. และแจกบัตรฟรีให้พนักงานทุกคนไปชมภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ตอนล่าสุดที่กำลังฉาย ซึ่งด้วยผลิตภัณฑ์และทีมงานชุดนี้ของพวกเขา Google นั้นได้รับชัยชนะในการแข่งขันในอวกาศรอบนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

–> อ่านตอนที่ 11 : Attacking Microsoft

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :When Larry Met Sergey *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

Credit แหล่งข้อมูลบทความ

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube