Goodbye Chrome เมื่อ Browser จาก Google กำลังสอดแนมคุณ

รู้หรือไม่ เมื่อคุณเปิดเบราว์เซอร์ของคุณเพื่อดูเว็บ มีใครบางคนกำลังจ้องมองดูคุณอยู่

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่ได้ท่องเว็บโดยใช้ Google Chrome ทีมงานของ The Washington Post พบว่ามีอะไรต่าง ๆ มากมายโผล่มาด้วยไม่ว่าจะเป็น การช็อปปิ้ง ข่าว และแม้แต่เว็บไซต์ของรัฐบาลได้ทำการติดตามเบราว์เซอร์ของเราอย่างเงียบ ๆ เพื่อให้เหล่า บริษัท โฆษณาและ บริษัทข้อมูลได้แสดงสินค้าของตนเอง ในขณะที่เหล่าผู้คนกำลังคลิกไปทั่ว world wide web

สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากการสอดแนมที่ใหญ่ที่สุดของเว็บทั้งหมด: ซึ่ง Google สามารถมองเห็นข้อมูลเหล่านี้ได้จากเบราว์เซอร์ Chrome นั่นเอง ซึ่งรูปแบบดังกล่าวมีลักษณะเหมือนซอฟต์แวร์สอดแนมนั่นเอง

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบระหว่าง Chrome กับ Firefox การเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล ในหนึ่งสัปดาห์ของการท่องเว็บบนเดสก์ท็อป มีการทดสอบพบว่ามีการเรียกขอติดตามคุกกี้ถึง 11,189 คร้ง โดย Chrome  แต่ในขณะที่ทั้งหมดจะถูกบล็อกโดย Firefox โดยอัตโนมัติ ซึ่งไฟล์คุกกี้เล็ก ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ บริษัทข้อมูลรวมถึง Google ใช้เพื่อติดตามเว็บไซต์ที่คุณเข้าชมเพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างโฆษณาให้ตรงกับพฤติกรรมของคุณได้นั่นเอง

ปัญหาของคุกกี้ ที่เป็นเหมือน spy คอยติดตามข้อมูลของเรา
ปัญหาของคุกกี้ ที่เป็นเหมือน spy คอยติดตามข้อมูลของเรา

Chrome ยังแอบสอดแนมในโทรศัพท์ของคุณด้วย หากคุณใช้ Android  โดย Chrome จะส่งตำแหน่งของคุณไปยัง Google ทุกครั้งที่คุณทำการค้นหา (หากคุณปิดการแชร์ตำแหน่งจะยังคงส่งพิกัดของคุณเพียงแค่มีความแม่นยำน้อยลงเท่านั้น)

Firefox  แม้ว่าค่าเริ่มต้นการค้นหาจะใช้ Google ก็ตาม และแม้จะอนุญาตการติดตามอื่น ๆ แต่มันก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลการท่องเว็บด้วยใด ๆ ให้กับ Mozilla เพราะพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจในการซื้อขายข้อมูลเหล่านี้

ซึ่งอย่างน้อยที่สุดการสอดแนมเว็บอาจสร้างความรำคาญให้กับคุณได้ เรามักจะได้โฆษณาตัวอย่างเช่น กางเกงขายาวที่คุณเข้าไปชมในไซต์เพียงแห่งเดียวนั้น แต่ในท้ายที่สุดมันก็ติดตามคุณในโฆษณาไปยังที่อื่นด้วย 

ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วประวัติการท่องเว็บของคุณ – เช่นสีของกางเกงในของคุณ – มันเป็นเรื่องส่วนตัวของตัวคุณเอง ซึ่งหากมีการรวบรวมข้อมูลที่เป็นส่วนตัวมากเกินไปนั้น ก็ถือว่าเป็นการรุกล้ำคุณดี ๆ นี่เอง

ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Google บอกกับ The Washington Post ในการสัมภาษณ์ว่า Chrome ให้ความสำคัญกับตัวเลือกความเป็นส่วนตัว และพวกเขากำลังทำงานกับรูปแบบการเก็บคุกกี้ใหม่ แต่พวกเขายังกล่าวด้วยว่าพวกเขาต้องมีการปรับให้มีความความสมดุลกับ“ ประสบการณ์ของ user ในการใช้งานของเว็บที่ดีด้วย” 

ส่วนผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Firefox บอกว่าดูเหมือนทาง Google นั้นไม่เห็นความสำคัญในเรื่องความเป็นส่วนตัว พวกเขามองมันเป็นแค่ “ตัวเลือก” สำหรับผู้ใช้งานเท่านั้น แต่ Firefox นั้นให้มันเป็นค่าเริ่มต้นของผู้ใช้งานทุกคนด้วย “ การป้องกันการติดตามขั้นสูง ” ที่บล็อกคุกกี้ต่าง ๆ เป็นค่าเริ่มต้นจากการติดตั้ง Firefox ใหม่

ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือยัง?

ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าการใช้งาน Chrome นั้นได้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี แต่ในการเลือกเบราว์เซอร์ไม่ใช่แค่เรื่องความเร็วและความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับค่าเริ่มต้นของข้อมูลความเป็นส่วนตัวของเราอีกด้วย

ซึ่งถ้าถามว่าการเปลี่ยนมาใช้ Firefox มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แน่นอนว่าฟรีและการเปลี่ยนมาใช้เบราว์เซอร์อื่นนั้นง่ายกว่าการเปลี่ยนโทรศัพท์แน่นอน

ในปี 2017 Mozilla เปิดตัว Firefox รุ่นใหม่ที่เรียกว่า Quantum ซึ่งทำให้เร็วขึ้นมาก และมันให้ความรู้สึกเกือบเร็วเท่ากับ Chrome แม้ว่าการทดสอบเกณฑ์มาตรฐานพบว่าอาจช้าลงในบางงาน 

Firefox Quantum ที่เร็วและแรงกว่าเดิม
Firefox Quantum ที่เร็วและแรงกว่าเดิม

การเปลี่ยนเบราว์เซอร์หมายความว่าคุณจะต้องย้ายเหล่า Bookmark ในเว๊บโปรดของคุณ ซึ่ง Firefox เสนอเครื่องมือที่จะช่วยได้แบบง่าย ๆ  ส่วนเรื่องของรหัสผ่านต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องง่ายถ้าคุณใช้ตัวจัดการรหัสผ่าน  และ Add-on ของเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่ก็มีให้บริการอยู่แล้ว

Mozilla มีความท้าทายที่จะเอาชนะ ในเรื่องความเป็นส่วนของข้อมูล ซึ่งตัวองค์กร Mozilla ที่ไม่แสวงหากำไรนั้นน่าจะเป็นเครื่องยืนยันว่าพวกเขาไม่เอาข้อมูลของคุณไปใช้อย่างแน่นอน

หากคุณใส่ใจเรื่องความเป็นส่วนตัวเราหวังว่าถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะเปลี่ยนใจจาก Chrome เสียที

References : 
https://www.washingtonpost.com/technology/2019/06/21/google-chrome-has-become-surveillance-software-its-time-switch


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com