มนุษย์ทองคำแห่ง Wallstreet เมื่อ Goldman Sachs เปิดศึกกับพนักงานที่คิดดึงเคล็ดลับทำเงินไปให้กับคู่แข่ง

ภายในทีม Trader ของ Goldman Sachs Group Inc. ที่แสนร่ำรวยและน่าอิจฉา มีกลุ่มพนักงานที่รายได้อู้ฟู่ กำลังท้าทายหนึ่งกองทุนยักษ์ใหญ่ของโลก ด้วยการย้ายงานไปร่วมกับคู่แข่ง

Jon “JP” Paul และ Sina Lashgari โดนเฉดหัวออกจาก Goldman Sachs เนื่องจากกุมความลับบางอย่าง แถมยังถูกหมายหัวโดยปักธงแดงให้กับทั้งคู่สำหรับนายจ้างที่จะคิดจ้างพวกเขาในอนาคต

สิ่งที่เป็นความลับนั่นก็คือสุดยอดโค้ดลับในการทำเงินหลายร้อยล้านดอลาร์ พวกเขาทั้งคู่เป็นโปรแกรมเมอร์ยอดอัจฉริยะที่กำลังจะไปสร้างความมั่งคั่งให้กับคู่แข่งของ Goldman Sachs

แม้เรื่องดังกล่าวมันไม่สามารถที่จะพิสูจน์ได้ง่าย ๆ เหมือน Programmer ทุกคนที่ต้องย้ายงาน โดยเฉพาะการไปร่วมกับคู่แข่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสัญญาผูกมัดไว้ไม่ให้ไปทำงานกับคู่แข่งในระยะเวลาหนึ่ง

“เราแทบไม่ได้ใช้โค้ดจาก Goldman Sachs เลยแม้แต่บรรทัดเดียว” Paul กล่าว

“ผมทำงานหนักเพื่อสร้างอาชีพและชื่อเสียงของผม Goldman ไม่สามารถที่จะพรากผมไปจากสิ่งนั้น”

Paul เป็นยอดโปรแกรมเมอร์ ที่ทำงานหนัก 10-12 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลากว่า 6 ปีที่ Goldman Sachs แต่ตอนนี้เขาได้ตกเป็นเหยื่อของสงครามการแย่งชิงตัวเหล่าโปรแกรมเมอร์มากความสามารถที่โลดแล่นอยู่ใน Wallstreet

ภายในโต๊ะซื้อขายหลักทรัพย์ของ Goldman Sachs มียอดมนุษย์ทองคำราว ๆ 20 คน สร้างอัลกอริธึมเพื่อใช่วยในการเดิมพันเงินสดของ Goldman Sachs สามารถทำกำไรจากการคาดการณ์ล่วงหน้าและตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในดัชนีหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ต้องบอกว่า ธนาคารอย่าง Goldman Sachs หรือกองทุนเฮดฟันด์อย่าง Millennium Management สามารถพัฒนาระบบที่คาดการณ์ว่าหุ้นตัวใดพร้อมสำหรับการเข้าช้อนซื้อ พวกเขาสามารถวางตำแหน่งตัวเองเพื่อทำกำไรได้อย่างมหาศาล

ยิ่งบริษัททำนายได้ถูกเร็วเท่าใด โอกาสที่บริษัทจะลงทุนก็จะดียิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Goldman Sachs ได้มอบหมายให้เทรดเดอร์และโปรแกรมเมอร์ทำงานร่วมกันและช่วยพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์รวมถึงเครื่องมือด้านซอฟต์แวร์ขึ้นมา

ซึ่งตามการประมาณการจากผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมนี้ Goldman Sachs สามารถทำเงินได้อย่างน้อย 700 ล้านดอลลาร์ในช่วงสองปีที่ผ่านมา

Paul และ Lashgari ที่ทำเงินให้กับ Goldman Sachs กว่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ (CR:Bloomberg)
Paul และ Lashgari ที่ทำเงินให้กับ Goldman Sachs กว่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ (CR:Bloomberg)

Pual เกิดในปี 1993 นอกเมือง Port-au-Prince ของเฮติ และมาเติบโตที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ที่ซึ่งพ่อของเขาขับแท็กซี่และแม่ของเขาทำงานเป็นพยาบาล Paul ได้เข้าศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์และเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

ส่วน Lashgari เกิดในปี 1987 ในจังหวัด Kurdistan ในอิหร่านที่อยู่ติดกับอิรัก เขาสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศด้านวิศวกรรมไฟฟ้า จากนนั้นย้ายไปเรียนปริญญาเอกที่ Cornell University เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม

หลังจากฝึกงานที่ Goldman พวกเขาทั้งคู่ก็ได้เข้าร่วมทีม Trader ของ Goldman Sachs ในปี 2016

มนุษย์ทองคำอย่าง Paul และ Lashgari นั้นเป็นทรัพยากรที่ Goldman หวงแหนเป็นอย่างมาก และไม่อยากสูญเสียกลุ่มบุคคลากรเหล่านี้ให้กับคู่แข่ง เพราะพวกเขาต้องลงทุนอย่างสูงเพื่อให้ได้มาซึ่งความได้เปรียบทางเทคโนโลยี และต้องปกป้องมันไว้อย่างถึงที่สุด

Paul กล่าวว่า ในวันที่เขายื่นใบลาออก ผู้จัดการคนหนึ่งบอกเขาว่า Goldman ไม่ชอบเมื่อพนังานออกจากงานพร้อม ๆ กัน โดยเตือนว่า “นี่ถือเป็นการดูถูกบริษัทและบริษัทไม่ปล่อยเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน”

“หลังจากทำกำไรหลายร้อยล้านดอลลาร์ให้กับ Goldman คงจะดีสำหรับทั้ง Paul และ Lashgari ที่จะได้รับคำขอบคุณจาก Goldman” Pechman ทนายความของทั้งคู่กล่าว

แต่ Goldman มองว่าการจากไปของทั้ง Pual และ Lashgari นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และถือเป็นการทรยศครั้งใหญ่ต่อบริษัทในการนำเอาเคล็ดลับการทำเงินไปให้กับคู่แข่งของพวกเขานั่นเอง

References :
https://bloom.bg/3OYNYn2
https://bit.ly/3Q7xme6
https://bloom.bg/3p5Z1jD

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube