Ginormous กับกล้องโทรทัศน์ค้นหา Alien จากจีน

หลังจากการทดสอบเป็นเวลาสามปีจีนได้เปิดกล้องโทรทรรศน์ทรงกลม Aperture Spherical ขนาด 500 เมตรให้กับนักดาราศาสตร์จากทั่วโลก จากการรายงานของ Nature.com ซึ่งจีนได้กล่าวว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุแบบจานเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กล้องโทรทรรศน์จะถูกสแกนไปบนท้องฟ้ามากที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด และมีขนาดเป็นสองเท่าของกล้องโทรทรรศน์จานเดียว Arecibo Observatory ในเปอร์โตริโก มันจะสามารถตรวจจับได้แม้กระทั่งคลื่นวิทยุที่แผ่วเบาที่สุดที่แผ่ออกมาจากวัตถุบนท้องฟ้า เช่นพัลซาร์ และกาแลคซีทั้งหมด และอาจถูกนำมาใช้เพื่อค้นหาโลกที่ห่างไกลซึ่งอาจเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์ต่างดาว

ด้วยการก่อสร้างในสถานที่ที่ไกลมาก ๆ ของกล้องโทรทรรศน์ในจีน ซึ่งอยู่ในเขตตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้การก่อสร้างมีความท้าทายเป็นอย่างมาก วิศวกรใช้เวลาห้าปีในการสร้างจาน 500 เมตรซึ่งประกอบด้วยแผงอลูมิเนียมประมาณ 4,400 แผ่น

กล้องโทรทรรศน์สามารถเร่งการค้นพบปรากฏการณ์จักรวาลอย่างมีนัยสำคัญ ตัวอย่างเช่นมันพบมากกว่า 100 พัลซาร์ในระหว่างการทดสอบเพียงครั้งเดียว จนมาถึงปี 2017 นักวิทยาศาสตร์นั้นสามารถเข้าใจได้เพียง 2,000 พัลซาร์ ตามข้อมูลขององค์การ Nasa

กล้องโทรทรรศน์ยังได้ตรวจพบการระเบิดหลายร้อยจุดผ่านทางคลื่นวิทยุ โดยกล้องโทรทัศน์ตัวใหม่นี้ สามารถตรวจพบดาวเคราะห์นอกระบบที่อยู่ไกลออกไปจากการปล่อยคลื่นวิทยุเพียงอย่างเดียว ซึ่งตอนนี้แม้มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของวงการดาราศาสตร์โลก ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกนั่นเองครับ

ซึ่งความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่เหลืออยู่คือการเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อที่กล้องโทรทรรศน์ตัวนี้จะรวบรวมข้อมูลไว้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งเมื่อนั้นเราอาจจะไขปัญหาสิ่งชีวิตนอกโลก ที่ยังไม่มีคำตอบมาอย่างยาวนาน ได้สำเร็จ ก็เป็นได้ครับ

*** พัลซาร์ (Pulsar; มาจากการรวมกันของ 2 คำ คือ pulsating และ star) คือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ คาบการหมุนที่สังเกตได้อยู่ระหว่าง 1.4 มิลลิวินาที ถึง 8.5 วินาที เราสามารถสังเกตเห็นการแผ่รังสีได้จากลำรังสีที่ชี้มาทางโลกเท่านั้น ลักษณะปรากฏการณ์เช่นนี้เรียกว่า ปรากฏการณ์ประภาคาร (lighthouse effect) และการที่สังเกตเห็นรังสีเป็นช่วงๆ (pulse) นี้เองเป็นที่มาของชื่อพัลซาร์ พัลซาร์บางแห่งจะมีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบๆ ***

References : https://www.nature.com
https://th.wikipedia.org/wiki/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com