Gerry Cotten กับชีวิตและความตาย ของราชาแห่งคริปโตเจ้าของแพลตฟอร์ม QuadrigaCX

Gerry Cotten ที่ได้เริ่มฉายแววของจอมลวงโลกตั้งแต่วัยเยาว์ ในวัยเพียง 15 ปี เขาได้เปิดตัวโครงการแชร์ลูกโซ่ในฟอรัมออนไลน์ที่ชื่อว่า TalkGold โดยมีการรับประกันว่าเหล่าเหยื่อที่เข้ามาลงทุนในโปรเจกต์ของเขาจะได้รับผลตอบแทนสูงถึง 150% ภายในสองวัน

Cotten เปลี่ยนจากเด็กชายที่ใสซื่อ เป็นจอมโจร หลอกล่าเหยื่อ ที่เป็นนักลงทุนระดับสูงวัยได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่สุดยอดมาก ๆ เขาเปิดกิจการที่มีชื่อว่า S&S Investments ก่อนที่อีกสามเดือนให้หลัง เงินที่ได้รับจากการลงทุนทั้งหมดจะสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับ avatar ที่ไร้ตัวตนของเขาในฟอรัมออนไลน์

นั่นคือเรื่องของ Cotten ในวัย 15 ปี เพิ่งผ่านวัยเด็กมาหมาด ๆ เพียงเท่านั้น แต่เริ่มหากินด้วยการฉ้อโกง โดยอาศัยความคลั่งไคล้คอมพิวเตอร์ และเห็นช่องโหว่ในการทำเงินกับมัน

เฉกเช่นเดียวกับในอีก 15 ปีถัดมา ที่ Cotten ได้ไปประสบพบเจอกับสิ่งที่เรียกว่า Bitcoin ที่อ้างว่าเป็นนวัตกรรมทางด้านการเงินเปลี่ยนโลก ซึ่งเขามองเห็นโอกาสทำเงินครั้งใหญ่อีกครั้ง

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ที่เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะทางด้านคอมพิวเตอร์ Cotten ได้เข้าไปศึกษา Bitcoin ก่อนใคร และเข้าร่วม community ที่เกี่ยวข้องในประเทศแคนาดาบ้านเกิดของเขา

เมื่อเห็นโอกาสเขาจึงได้เปิดแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชื่อว่า QuadrigaCX ในตอนนั้นแทบไม่มีใครรับรู้ประวัติในวัยเด็กของเขามาก่อนเลยด้วยซ้ำ

โดย QuadrigaCX เขาได้ร่วมก่อตั้งกับ Michael Patryn ในเดือนพฤศจิกายน 2013 หลังจากเดือนแรก แพลตฟอร์มของพวกเขาก็เริ่มขึ้น พวกเขาได้สร้างตู้ ATM bitcoin แห่งที่ 2 ในแวนคูเวอร์ในเดือนมกราคม 2014 ซึ่งในปีเดียวกันนั้นแพลตฟอร์มของเขามีการทำธุรกรรม Bitcoin เพียงแค่ 7.4 ล้านดอลลาร์แคนาดาเพียงเท่านั้น

ในช่วงการเปิด QuadrigaCX นั้นเขาเปิดหน้าแบบเต็มตัว ไม่จำเป็นต้องอาศัย avatar ในโลกออนไลน์อีกต่อไป ด้วยการที่เข้ามาเป็นคนแรก ๆ ของวงการ ทำให้เขาสามารถผลักดันให้ QuadrigaCX กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดาได้ในที่สุด

และด้วยเงินจำนวนมหาศาลที่ได้รับจากแพลตฟอร์ม ที่ตอนนั้นเริ่มเป็นกระแสคลั่งไคล้ จนมีผู้คนจำนวนมากเริ่มเข้ามาสนใจสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะ Bitcoin

ทำให้ Cotten กลายเป็นมหาเศรษฐีภายในชั่วข้ามคืน แพลตฟอร์มของเขาได้รับการระดมทุนจำนวนมหาศาล เขาและ Jennifer Robertson ภรรยาเดินทางไปเที่ยวรอบโลกด้วยเครื่องบินส่วนตัว ในจุดหมายปลายทางยอดฮิตเช่น ปารีส โมร็อกโก และ ฮาวาย

Cotton และ Jennifer Robertson ภรรยาเดินทางไปเที่ยวรอบโลกด้วยเครื่องบินส่วนตัว ในจุดหมายปลายทางยอดฮิตเช่น ปารีส โมร็อกโก และ ฮาวาย (CR:Ayther)
Cotten และ Jennifer Robertson ภรรยาเดินทางไปเที่ยวรอบโลกด้วยเครื่องบินส่วนตัว ในจุดหมายปลายทางยอดฮิตเช่น ปารีส โมร็อกโก และ ฮาวาย (CR:Ayther)

Cotten ไม่อายที่จะใช้เงินทุ่มซื้อสิ่งต่างๆ ที่เขาถวิลหามานานแสนนาน ไมว่าจะเป็นเรือยอทช์มูลค่า 600,000 ดอลลาร์ รถยนต์ Lexus ระดับไฮเอนด์ บ้านอีก 17 หลังในประเทศแคนาดา และเครื่องบินส่วนตัว

เขาออกมาพูดโน้มน้าวคนส่วนใหญ่ ให้หันมาสนใจสกุลเงินดิจิทัล โดยอ้างคำพูดสุดหรู ที่เป็นคำที่เจ้าของแพลตฟอร์มเหล่านี้มักพูดกันอย่างกับเป็น script เดียวกัน

“โดยพื้นฐานแล้วมันจะกำจัดความจำเป็นของผู้มีอำนาจจากส่วนกลาง คุณจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการส่งเงิน และกำจัดกฎเกณฑ์มากมายในโลกการเงินแบบเก่า ๆ”

อย่างไรก็ตามในปี 2018 เมื่อราคา bitcoin เริ่มดิ่งลงเหว เหล่านักลงทุนพยายามที่จะถอนเงินจาก QuadrigaCX ซึ่งบางรายก็ถอนได้ บางรายก็ถอนได้ช้ามาก ๆ หรือ ถอนไม่ได้เลย มันชี้ให้เห็นถึงสภาพคล่องที่เริ่มมีปัญหาของ QuadrigaCX

เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ QuadrigaCX เก็บเงินของนักลงทุนไว้ในสิ่งที่เรียกว่า “cold wallets” ซึ่งเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลดิจิทัลที่ปลอดภัยจากการแฮ็กเนื่องจากไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตามปัญหาก็คือมีเพียง Cotten เท่านั้นที่รู้รหัสผ่านในการเข้าถึง wallets ดังกล่าวนี้

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง Cotten และภรรยาของเขาบินไปอินเดียเพื่อฮันนีมูนในเดือนธันวาคม 2018 แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อราชาคริปโตแห่งแคนาดา ได้เสียชีวิตจากโรคโครห์น

หลังจากนั้นทางการอินเดียอนุญาติให้นำศพของเขากลับไปที่แคนาดาเพื่อทำพิธีครั้งสุดท้าย แต่เป็นเรื่องน่าแปลกที่การเสียชีวิตของเขาแทบจะไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะเลย ทั้งที่ QuadrigaCX กำลังเป็นข่าวใหญ่มาก ๆ ในตอนนั้น

เมื่อถึงเดือนมกราคม 2019 บริษัท Quadriga ยื่นฟ้องขอความคุ้มครองจากเจ้าหนี้ กลุ่มนักลงทุนเริ่มไม่พอใจและถามไถ่ถึงเงินของพวกเขา ทางบริษัทได้แจ้งว่ามีเพียง Cotten เท่านั้นที่รู้รหัสผ่านของ crypto wallet

นั่นทำให้ทุกคนต่างสงสัย ทำให้บางคนตั้งคำถามว่า Cotten เสียชีวิตจริงหรือไม่ และเรียกร้องให้มีการขุดร่างของ Cotten ออกมาเพื่อยืนยันการตายของเขา

ฝั่ง Jennifer ที่เป็นภรรยา เริ่มถูกตามล่า จากกลุ่มที่ไม่พอใจ เธอได้ออกมายืนยันว่าเขาตายแล้ว และเธอก็อยู่ที่งานศพของเขา และเธอไม่ได้มีส่วนของแผนการสมรู้ร่วมคิดอะไรทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามการล่มสลายของ QuadrigaCX นั้น กระตุ้นให้มีการสอบสวนทางเพ่งหลายครั้งว่าเงินจำนวนมหาศาลดังกล่าวมลายหายไปได้อย่างไร

หลังจากนั้นชายนิรนาม ที่มีนามแฝงว่า QCX-INT ได้ออกมาเปิดเผยประวัติการฉ้อโกงของ Cotten เพราะมันมีข้อมูลบางอย่างที่เขาสืบค้นและพบแผนการอันยาวนานตั้งแต่เริ่มต้นของ Cotten ใน TalkGold ไปจนถึงการร่วมมือกับ Michael Patryn หุ้นส่วนธุรกิจของเขาใน QuadrigaCX

Michael Patryn หุ้นส่วนธุรกิจของ Cotton ในช่วงแรกของ QuadrigaCX (CR:The Logic)
Michael Patryn หุ้นส่วนธุรกิจของ Cotten ในช่วงแรกของ QuadrigaCX (CR:The Logic)

ในปี 2005 Patryn ได้สารภาพว่ากระทำการฉ้อโกงภายใต้บริษัท Midas Gold ซึ่งเป็นตัวกลางกับ Liberty Reserve บริษัทสกุลเงินดิจิทัลของคอสตาริกาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในยุคนั้น และถูกจับกุมจากข้อหาการฟอกเงินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ซึ่งในบันทึกของศาลระบุว่าอีเมลของ Cotten นั้นมีการติดต่อกับ Midas Gold ซึ่งทำให้ทั้ง Cotten และ Patryn ถูกตั้งขอหาเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวของ Liberty Reserve

แต่ปรากฎว่าอีกสองปีต่อมาทั้งคู่ได้มาเปิด Quadriga อย่างไรก็ตาม Patryn ได้ออกจากบริษัทในปี 2016 เนื่องจากมีข้อพิพาทเกี่ยวกับการจดทะเบียนบริษัท

Patryn กล่าวว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการที่ตามมาของ Cotten ซึ่ง QuadrigaCX ได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของออนแทรีโอ ในแคนาดา หลังจากที่เกิดการฟ้องร้องของกลุ่มนักลงทุน

ในปี 2019 การสอบสวนพบว่า “สิ่งทีเกิดขึ้นกับ QuadrigaCX เป็นการหลอกลวงแบบโบราณที่ถูกห่อหุ้มด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างสกุลเงินดิจิทัล”

โดย Cotten ได้สร้างบัญชีปลอมหลายบัญชีบนแพลตฟอร์ม QuadrigaCX เพื่อให้มีผลกับการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม ซึ่งมีรายงานว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมหลอก ๆ ในแพลตฟอร์มถึง 87%

ฝั่งของ Jennifer ที่เป็นภรรยานั้น รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก หลังจากพบการฉ้อโกงในบริษัทของสามีเธอ แต่เธอได้ปฏิเสธการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางธุรกิจของสามีเธอ และ ไม่มีรหัสผ่านของ crypto wallet แต่อย่างใด มีเพียงสามีของเธอเท่านั้นที่รู้ และมันได้สูญสลายไปกับร่างกายที่ไร้วิญญาณของสามีเธอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

References :
https://kalkinemedia.com/uk/news/cryptocurrency/the-curious-case-of-gerry-cotton-and-quadriga-cx-scandal
https://bitcoinist.com/netflix-trust-no-one-the-hunt-for-the-crypto-king/
https://www.vanityfair.com/news/2019/11/the-strange-tale-of-quadriga-gerald-cotten
https://gizmostory.com/what-we-know-about-gerry-cotton-from-trust-no-one-the-hunt-for-the-crypto-king/
https://www.thescottishsun.co.uk/news/8640258/crypto-king-gerry-cotten-netflix/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube