ไม่ต้องชาร์จไฟ ! เยอรมนีทดสอบทางหลวงไฟฟ้าครั้งแรก

เยอรมนีกำลังเดิมพันใหม่ในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนด้วย ” ทางหลวงไฟฟ้า ” เพื่อส่งเสริมการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประเทศได้เริ่มต้นการทดสอบระบบ eHighway ในโลกแห่งความเป็นจริงบนถนน Autobahn ระหว่างแฟรงค์เฟิร์ตและดาร์มสตัดท์

โดยเป็นถนนที่มีความยาว 3.1 ไมล์ด้วยการใช้รถบรรทุกไฮบริดไฟฟ้าดีเซล ซึ่งเป็นการใช้งานร่วมกับการจราจรในชีวิตประจำวันในขณะที่รถไฟฟ้าเหล่านี้จะได้รับพลังงานจากสายเคเบิลเหนือศีรษะ  การทดสอบก่อนหน้านี้อาศัยการทดสอบในเวลากลางคืน โดยทำการทดสอบในสนามบินทหารที่ไม่ได้ใช้แล้วเพื่อความปลอดภัย

eHighway แรกนั้นมีการเปิดตัวในประเทศสวีเดนในปี 2559 ซึ่งแนวคิดของ eHighway ที่เยอรมันสร้างนั้นมีรูปแบบคล้ายคลึงกัน – รถบรรทุกจะใช้ pantographs (pickps บนหลังคาของพวกเขา) เพื่อยึดกับสายเคเบิลเหนือศีรษะในการดึงกระแสไฟฟ้า รถบรรทุกสามารถชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตะแกรงเมื่อมีการเบรกทำให้ระบบมีประโยชน์อย่างยิ่งหากมีการจราจรที่ติดขัด

eHighway ช่วยประหยัดในการเดินทางขนส่งสินค้า
eHighway ช่วยประหยัดในการเดินทางขนส่งสินค้า

ซึ่งการทดลองในถนนจริงดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจรในช่วงเวลาหนึ่ง โดยจะใช้รถบรรทุกเพียงห้าคันเท่านั้นที่จะวิ่งทุกวัน ซึ่งโดยปรกตินั้น 10 เปอร์เซ็นต์ของการใช้งานถนนจะมีรถบรรทุกหนักอยู่ประมาณ 135,000 คัน

ซึ่งการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ลดลงนั้น สามารถเพิ่มปริมาณรถได้หากต้องการ เนื่องจากรถบรรทุกจำนวนมากในประเทศเยอรมันนั้นสนับสนุนระบบไฟฟ้านี้อยู่แล้ว และจะสามารถกระตุ้นให้ บริษัท รถบรรทุกหันมาใช้ระบบไฟฟ้า ซึ่งจากสถิติพบว่าการขนส่งสินค้าในรูปแบบนี้นั้น สามารถลดการใช้พลังงานได้มากขึ้น และ ทำให้สามารถขนส่งได้ในระยะทางที่มากขึ้นนั่นเองหากเทียบกับเงินเท่าเดิม

References : 
https://www.engadget.com/2019/05/12/germany-electric-highway-for-trucks/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com