นักวิทยาศาสตร์คิดค้นอุปกรณ์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากสายฝน

ทีมวิศวกรได้ค้นพบวิธีการที่ทำให้ฝนตกเพียงหยดเดียว และสามารถใช้มันเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าที่ทรงพลังได้สำเร็จ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย ฮ่องกง ได้เปิดเผย อุปกรณ์ซึ่งพวกเขาเรียกว่า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบหยด (DEG) โดยกล่าวว่า หยดน้ำฝนเพียงหยดเดียว สามารถสร้างกำลังไฟฟ้าได้ขนาด 140 โวลต์ได้ในเวลาสั้น ๆ 

ซึ่งนั่นก็เพียงพอที่จะให้พลังงานแก่หลอดไฟขนาดเล็กจำนวน 100 ดวง และในขณะที่ยังไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน แต่มันเป็นก้าวที่ดีในการผลิตกระแสไฟฟ้ารูปแบบใหม่ เพื่อเป็นพลังงานทดแทนที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

DEG ใช้ “เป็นโครงสร้างลักษณะ field-effect transistor (FET)” รายงานจาก Engadget.com ซึ่งสามารถเปลี่ยนปริมาณน้ำฝนให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ในระยะเวลาสั้นๆ

วัสดุอุปกรณ์ที่ทำจากประจุไฟฟ้ากึ่งถาวร ส่วนน้ำฝน จะทำการ trigger การไหลของพลังงานไฟฟ้า ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวารสาร Nature

เคล็ดลับที่แท้จริงคือการหาวิธีที่จะเปลี่ยนเทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่อาจเป็นไปได้สำหรับที่อยู่อาศัยของผู้คน  แม้ตอนนี้มันดูไม่น่าเชื่อถือมากเพียงพอที่จะสร้างพลังงานได้อย่างต่อเนื่องเพราะมันต้องชาร์จพลังใหม่ก่อนที่จะปล่อยพลังงานออกมาอีกครั้ง .

ซึ่งในระหว่างนี้ Engadget ก็แนะนำว่ามันสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานขนาดเล็กชั่วคราวได้เพียงเท่านั้นแต่ก็เป็นก้าวที่สำคัญในการจะสร้างแหล่งพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ ๆ ได้ในอนาคตนั่นเอง

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ กับการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากเม็ดฝน อย่างที่งานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนอ ต้องบอกว่า trend ของพลังงานสะอาดกำลังกลายเป็น trend ใหม่ของโลก ที่กำลังกลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานจากลม หรือ พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ ที่รับจากดวงอาทิตย์

ฝน ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สนใจ ที่นำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่ฝน ก็มีอยู่แทบทุกที่ทั่วโลก ซึ่งหากงานวิจัยสามารถ สร้างเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างถาวรจริง ๆ เหมือนรูปแบบอื่น ๆ คิดว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก และ ที่สำคัญยังไม่เป็นพิษภัยต่อโลกของเราในนอนาคตนั่นเองครับ

References : https://www.engadget.com/2020/02/09/raindrop-electricity-generator/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com