เคยมีอยู่ยุคหนึ่งครับ… ที่ถ้าเราจะซื้อทีวี ตู้เย็น หรือเครื่องซักผ้าสักเครื่อง คำตอบที่ดีที่สุดในใจของทุกคนมีเพียงคำเดียวคือ “Made in Japan”
แบรนด์อย่าง Sony, Panasonic, หรือ Sharp ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่พวกเขาคือเทพเจ้าแห่งนวัตกรรม คุณภาพของพวกเขาคือมาตรฐานที่ไม่มีใครกล้าตั้งคำถาม การมีเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นอยู่ในบ้าน คือสัญลักษณ์ของความทันสมัยและรสนิยม
เวลาผ่านไป… บัลลังก์นั้นถูกท้าทายโดยยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้อย่าง Samsung และ LG ที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงที่สมศักดิ์ศรี สงครามเครื่องใช้ไฟฟ้าดูเหมือนจะเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างสองชาติมหาอำนาจนี้ไปอีกนาน
แต่แล้ว… ท่ามกลางสมรภูมิที่ดุเดือด กลับมีเงาของม้ามืดสามตัวจากแผ่นดินจีน ค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาจากศูนย์… จากโรงงานใกล้เจ๊ง, จากโรงงานผลิตฝาขวดพลาสติก, และจากโรงงานทำเทปคาสเซ็ท…
วันนี้ พวกเขากลายเป็นผู้เล่นที่โค่นยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นและเกาหลีลงได้อย่างราบคาบ นี่คือเรื่องราวของ Haier, Midea , และ TCL สามทหารเสือผู้เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าโลก และนี่คือบทเรียนธุรกิจมูลค่าหลายล้านล้านบาท
เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ
🎧 ฟังผ่าน Spotify :
https://tinyurl.com/5hdkdtzm
🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast :
https://tinyurl.com/bdf279f8
🎧 ฟังผ่าน Podbean :
https://tinyurl.com/mry48v9a
🎧 ฟังผ่าน Youtube :
https://youtu.be/bYtjP22hpsk
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA
Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
Geek Forever’s Podcast
“Open Your World With Technology“
AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning
Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ