Geek Story EP267 : จากยางพาราสู่ชิปเซมิคอนดักเตอร์ เมื่อมาเลเซียท้าชิงบัลลังก์เทคโนโลยีในเอเชีย

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์เทคโนโลยีโลก มาเลเซียกำลังก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นสำคัญในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และเทคโนโลยีขั้นสูง การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการเติบโตทางเศรษฐกิจธรรมดา แต่เป็นการปฏิวัติโครงสร้างอุตสาหกรรมครั้งใหญ่ที่จะกำหนดอนาคตของประเทศในทศวรรษหน้า

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาเลเซียได้ดึงดูดการลงทุนมูลค่ามหาศาลจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก Intel และ Infineon ต่างทุ่มทุนบริษัทละ 7 พันล้านดอลลาร์ ตามมาด้วย Nvidia ที่เตรียมสร้างศูนย์ข้อมูล AI มูลค่า 4.3 พันล้านดอลลาร์ และ Texas Instruments ที่วางแผนลงทุน 3.1 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างโรงงานประกอบเซมิคอนดักเตอร์สองแห่ง ตัวเลขการลงทุนเหล่านี้ไม่เพียงสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของมาเลเซียในการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการผลิตเทคโนโลยีระดับโลก

เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ

🎧 ฟังผ่าน Spotify : 
https://tinyurl.com/yc8ftj47

🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast :
https://tinyurl.com/5fecvdfh

🎧 ฟังผ่าน Podbean : 
https://tinyurl.com/3arckk9h

🎧 ฟังผ่าน Youtube 
https://youtu.be/gXwIYL738nE


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA



Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ



Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube