0-100 ใน 2.5 วิ กับ รถยนต์ Hybrid ตัวแรกของ Ferrari

เฟอร์รารีได้ประกาศรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดเป็นครั้งแรกในรุ่น SF90 Stradale นอกเหนือจากเครื่องยนต์ V8 เทอร์โบ ซึ่ง บริษัท อ้างว่ามีกำลังสูงสุด 8 สูบ ถือเป็นประวัติศาสตร์ใหม่ของรถที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมดสามตัว (สองตัวที่แกนหน้าและอีกตัวที่อยู่ด้านหลัง) เมื่อรวมกันแล้วเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์จะผลิตแรงม้า 985 แรงม้า ทำให้รถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียง 2.5 วินาทีและสามารถทำความเร็วสูงสุด 340 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่หากคุณต้องการควบคุมรถในโหมด eDrive ด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด คุณอาจผิดหวังเล็กน้อยเพราะสามารถใช้งานได้ในระยะทางสูงสุด 24 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น แต่นั่นอาจจะเพียงพอสำหรับการเดินทางไปที่ร้านค้า หรือการเดินทางสั้น ๆ

แต่การเดินทางด้วยเฟอร์รารี่ที่คุณอุตส่าห์ซื้อมานั้นระยะทาง 24 กิโลเมตรนั้นจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว: โดย Ferrari ประกาศว่า SF90 Stradale สามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหากไม่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยเครื่องยนต์นี้จะปิดโดยอัตโนมัติเมื่อคุณถอยหลังหมายความว่าภายในกระปุกเกียร์ของรถไม่จำเป็นต้องมีเกียร์ถอยหลังอีกต่อไป

ภายในรถมีหน้าจอโค้ง HD ขนาด 16 นิ้วด้านหลังพวงมาลัยซึ่งสามารถควบคุมได้ทั้งหมดโดยใช้ทัชแพดและปุ่มแฮบติคบนพวงมาลัย คุณจะสามารถใช้การควบคุมเหล่านี้เพื่อสลับโหมดเครื่องยนต์สี่แบบที่แตกต่างกันของรถ  ซึ่งมีความสมดุลของความเร็วแบตเตอรี่และการใช้เชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน

เฟอร์รารียังไม่ได้ประกาศราคาสำหรับ SF90 Stradale แต่การเข้าสู่วงการรถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกยานยนต์ในขณะนี้ ที่หลาย ๆ ประเทศรวมถึงสหราชอาณาจักรและจีนได้ประกาศแผนการห้ามขายรถยนต์เบนซินและดีเซลในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้านั่นเอง 

References : 
https://www.theverge.com/2019/5/30/18645508/ferrari-sf90-stradale-plug-in-hybrid-electric-car-range-specs-features


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com