Facebook กำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี Mind Reading Headset

ในปี 2017 Facebook ประกาศว่า กำลังพัฒนาอินเทอร์เฟซคอมพิวเตอร์กับสมองที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้พิมพ์ input ข้อความต่าง ๆ เหมือนกับ keyboard แต่ผู้ใช้เพียงแค่คิดมันเท่านั้น

และในวันนี้ บริษัท ได้เปิดเผยเป็นครั้งแรกว่ามันมาไกลแค่ไหนในการสร้างอุปกรณ์ดังกล่าวให้เป็นจริง

“ ลองจินตนาการถึงโลกที่ ทุกความรู้ ความสนุกสนาน และประโยชน์มากมายของสมาร์ทโฟน ที่ทุกจะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ได้และไม่ต้องใช้มือในการป้อนข้อมูลอีกต่อไป” 

ซึ่งทาง บล็อกของ Facebook ได้มีการแถลงข้อมูลสำคัญ “ เทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถติดต่อกับผู้อื่นได้อย่างมีความหมาย โดยไม่คำนึงถึงข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ หรือแม้แต่ความพิการซึ่งเป็นข้อจำกัดทางกายภาพของผู้ใช้งาน “

ซึ่งเนื้อหาของการประกาศในวันนี้: Facebook กล่าวว่า การร่วมมือกับนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียในซานฟรานซิสโก เพื่อสร้างอุปกรณ์ที่สามารถช่วยผู้ป่วยที่มีความเสียหายทางระบบประสาทให้สามารถกลับมาพูดได้อีกครั้ง โดยการวิเคราะห์จากคลื่นสมองได้แบบ RealTime

ในบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications วันนี้ทีมนักวิจัยได้เปิดเผยความก้าวหน้าล่าสุดของพวกเขาในอุปกรณ์ดังกล่าว

ในการทดลองพวกเขาถามคำถามผู้เข้าร่วมและชี้นำให้มีการพูดคำตอบออกมาดัง ๆ ด้วยการตรวจสอบจากการอ่านผ่านเครื่องมือที่ให้ไฟฟ้าความหนาแน่นสูง โดยอิเล็กโทรดที่ฝังอยู่บนพื้นผิวของสมองโดยตรง  ซึ่งผลการทดลองนั้นน่าสนใจมาก เพราะพวกเขาสามารถวิเคราะห์คำตอบด้วยอัตราความแม่นยำ “สูงถึง 61 %” โดยการดูสัญญาณจากสมองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

นักวิจัยอ้างว่าผลลัพธ์ดังกล่าวของพวกเขา “แสดงให้เห็นถึงการถอดรหัสการพูดได้แบบ RealTime ในสภาพแวดล้อมทั่วไปที่มีการโต้ตอบและสนทนา ซึ่งผลลัพธ์นี้แสดงให้เห็นถึงหลักไมล์ที่สำคัญ ที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถสื่อสารได้”

แต่มีอีกหลายส่วนที่ทีมนักวิจัยยังคงต้องทำงานหนักอยู่ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาเป้าหมายของนักวิจัยในเรื่อง“ ความเร็วของการถอดรหัสแบบเรียลไทม์ 100 คำต่อนาที โดยมีคำศัพท์ 1,000 คำและอัตราความผิดพลาดของคำน้อยกว่า 17 %”

ในระหว่างการทดลองครั้งแรกจำนวนคำศัพท์ของคำตอบที่เป็นไปได้นั้นมีอยู่จำกัดมากและอัตราความแม่นยำที่ทำได้ 61% นั้น ทำให้มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องมือชุดนี้ให้ดียิ่งขึ้น

แต่ตอนนี้ห้องแล็บวิจัยของ Facebook กำลังสำรวจทางเลือกใหม่ ๆ เช่น การใช้รังสี อินฟราเรด ด้วยการวัดระดับออกซิเจนในเลือด ซึ่งทาง Facebook เชื่อว่าจะทำให้สามารถสร้างชุดอุปกรณ์อินเทอร์เฟซคอมพิวเตอร์กับสมองที่มีขนาดเล็กลงได้

กล่าวอีกนัยหนึ่งนั่นคือ Facebook จะไม่เข้ามายุ่งกับความคิดของคุณเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน อุปกรณ์ที่ช่วยให้เราทุกคนสามารถเลื่อนเมาส์ พิมพ์ความเห็นบน Facebook และเล่นเกมด้วยความคิดของเราเพียงอย่างเดียวยังคงต้องใช้เวลาพัฒนาเป็นเวลาอีกหลายปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานจริง ๆ 

และยังมีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว ความคิดของเราเป็นหนึ่งในสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด ที่ธรรมชาติมอบให้เรามา ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่ระบบจะมา hack ข้อมูลจากการใช้ความคิดเราโดยตรง แต่ในอนาคต มันก็กลายเป็นเรื่องไม่แน่นอนแล้วเหมือนกัน เพราะความคิดของเรากำลังจะถูกนำเข้าไปสู่ระบบ internet เหมือนข้อมูลส่วนอื่น ๆ ที่ตอนนี้แทบจะหาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลไม่ได้แล้ว นั่นเองครับ

References : 
https://www.technologyreview.com/s/614034/facebook-is-funding-brain-experiments-to-create-a-device-that-reads-your-mind/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com