การเปลี่ยนแปลงสู่ Meta และธุรกิจที่จะถูก Disrupt ครั้งใหญ่จากโลก Metaverse ของ Facebook

ต้องบอกว่ายุคต่อไปคำว่า digital disruption อาจจะกลายเป็นคำล้าสมัยไป เมื่อมีการเกิดขึ้นของโลกเสมือนใหม่อย่างโลก metaverse ที่ facebook กำลังทุ่มเททุกสรรพกำลังพาบริษัทไปในทิศทางดังกล่าว ซึ่งแน่นอนก่อนหน้านี้ facebook เองก็ได้ทำการ disrupt ธุรกิจหลากหลายทั้งสื่อต่าง ๆ ที่ถูกพายุ digital โหม disrupt ทำให้โลกของสื่อยุคเก่าต้องสั่นสะเทือนพนักงานตกงานไปมากมาย

การเปลี่ยนแปลงครั้้งใหญ่นี้ ผมว่าไม่ใช่น่าเรื่องแปลกใจ เพราะ facebook เองกำลังถูกท้าทาย รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ที่รุมเร้าพวกเขาอย่างมากมาย ที่กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในสังคม ทั้งปัญหา fake news , การเป็นสถานที่ toxic ของ facebook เอง หรือปัญหากับกลุ่มวัยรุ่นของแพลตฟอร์มอย่าง instagram

ถึงเวลาที่ facebook ต้อง disrupt ตัวเองก่อน

ต้อบอกว่าปัญหาต่าง ๆ ที่กำลังรุมเร้านั้น คงไม่ใช่เหตุผลเดียว facebook จะลงทุนยกเครื่องบริษัทครั้งใหม่กับ metaverse ในครั้งนี้

แม้ดูตัวเลขเรื่องรายได้จะมีความมั่นคง จากผลประกอบการครั้งล่าสุด ที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดความร้อนแรงแต่อย่างใด แต่ ดูเหมือนสถานการณ์ในตอนนี้ facebook ต้องยอมรับความจริงที่ว่าพวกเขาเจอคู่แข่งแบบจริง ๆ จัง ๆ เป็นครั้งแรกนั่นก็คือ TikTok

คนรุ่นใหม่ตอนนี้แทบจะหนีออกจาแพลตฟอร์ม facebook เพราะมันไม่มีความ cool เหมือนในอดีตอีกต่อไป จะเห็นได้ว่า Tiktok กลายเป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่ที่สามารถดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นได้ดีมาก ๆ

Tiktok กำลังแย่งฐานผู้ใช้งานที่สำคัญที่สุดคือกลุ่มวัยรุ่นของ facebook (CR:CNBC)
Tiktok กำลังแย่งฐานผู้ใช้งานที่สำคัญที่สุดคือกลุ่มวัยรุ่นของ facebook (CR:CNBC)

และแน่นอน เหมือนตอนที่ facebook แจ้งเกิดจากกลุ่มวัยรุ่น ผู้คนในกลุ่มอื่น ๆ จะตามมาเอง ซึ่งตอนนี้มันเริ่มเกิดเหตุการณ์นั้นแล้วกับ Tiktok ตัวอย่างใกล้ตัวง่ายๆ คุณแม่ผมอายุ 60+ ตอนนี้เสพติด Tiktok ยิ่งกว่าอะไรดี เห็นได้ชัดว่าวัยรุ่นเป็นกลุ่มหลักที่จะผลักดันกลุ่มอื่นในช่วงวัยอื่น ๆ ให้เข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มนั่นเอง

อีกเรื่องที่สำคัญ ความ cool ในการได้ร่วมงานกับ facebook นั้นคงจะเริ่มหมดมนต์ขลังลงไป ซึ่งเป็นเรื่องปรกติที่บริษัทที่เริ่มมีขนาดใหญ่มากขึ้นมักจะพบปัญหานี้ Microsoft , Google เอง ก็เคยเจอมาก่อน ต้องปรับภาพลักษณ์กันใหม่ ดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาทำงาน ซึ่ง facebook ก็คงมองถึงจุดนี้เหมือนกันในการรีแบรนด์ตัวเองครั้งใหญ่ครั้งนี้ให้กลายเป็น Meta

รวมถึงมันคงไม่มีอะไรที่เหมาะสมกว่านี้อีกแล้วที่ facebook ถึงเวลาที่จะต้อง disrupt ตัวเอง เพราะด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทั้ง AR , VR รวมถึงเทคโนโลยีด้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่าง 5G ที่พร้อมเริ่มเข้าสู่ตลาด mass ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่ facebook จะต้องรีบเปิดตัว metaverse แพลตฟอร์มของตัวเองในตอนนี้

Metaverse disruption ที่จะกลายเป็นคลื่น disrupt ลูกใหม่

หากใครยังจำกันได้ว่ากระแส digital disruption นั้นเริ่มมีความรุนแรงตั้งแต่การถือกำเนิดขึ้นของ facebook นั่นเอง ที่ได้ทำลายล้างหลาย ๆ ธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจด้านสื่อให้ถึงขั้นล้มละลายกันได้เลยทีเดียว

เช่นกันผมมองว่า การเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมของโลก metaverse ในรอบนี้ หลังจากที่เราได้ฟัง concept เรื่องราวในโลกเสมือนมาอย่างยาวนาน แต่ยังไม่มีใครที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะผลักดันมันเข้าสู่ตลาด mass เหมือนที่ facebook กำลังจะทำได้

เรียกได้ว่าเป็นการ disrupt ตัวเองแบบเต็มตัว หาก facebook ผลักดัน metaverse จริง ๆ จัง ๆ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดมันคือเวลาของผู้ใช้งาน ที่ทุกแพลตฟอร์มต่างแย่งชิง eyeball และ เวลาของผู้ใช้งาน ที่ตอนนี้เรียกได้ว่าแย่งชิงกันอย่างดุเดือดจากทุกแพลตฟอร์ม

metaverse จะไม่ใช่แค่แย่งชิงเรื่อง eyeball จากสื่อดั้งเดิมอีกต่อไป ทั้งสื่อ out of home media , ทีวี , วิทยุ , เนื้อหาคอนเทนต์ออนไลน์ต่าง ๆ หรือ บริการสตรีมมิ่งชื่อดังต่างๆ ทั้ง netflix , disneyplus หรือ แม้กระทั่ง youtube เอง

เพราะ metaverse กำลังสร้าง full experience แบบสมจริง หากวิเคราะห์กันง่าย ๆ มันคือการ disrupt ธุรกิจที่ทำ digital disruption มาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น ecommerce , steaming , social media , game เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุุรกิจที่ต้องมีการแย่งชิงเวลาของผู้ใช้งาน

ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ในโลกของ metaverse ประสบการณ์ช็อปปิ้งออนไลน์ ก็จะถูกย้ายไปในรูปแบบ VR เสมือนจริงมากขึ้น ได้เลือกช็อปแบบสมจริงกันมากขึ้น เกมเองข่าวล่าสุดเกมชื่อดังอย่าง GTA ก็เตรียมพัฒนาบน metaverse ของ facebook แล้วเช่นกัน

GTA ก็เตรียมพัฒนาบน metaverse ของ facebook เช่นกัน (CR:Game News 24)
GTA ก็เตรียมพัฒนาบน metaverse ของ facebook เช่นกัน (CR:Game News 24)

เมื่อเวลามีจำกัด เพราะฉะนั้น คนก็จะย้ายถ่ายเทจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ ทั้ง social media หรือ บริการอย่าง steaming ต่าง ๆ ที่ดึงเวลาและสร้างรายได้จากเวลาของผู้ใช้งาน ก็อาจจะได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ เช่นเดียวกัน

รวมถึงบริการที่เป็น physical ทั้งการออกกำลังกาย fitness หรือแม้กระทั่ง ประสบการณ์ในการดูภาพยนต์ ก็จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เรียกได้ว่า ผลกระทบต่อหลากหลายธุรกิจมาก ๆ หากไม่ปรับตัวหรือเปลี่ยนแปลงก็อาจจะถึงคราล่มสลาย ๆ ได้เหมือนในยุค digital disruption นั่นเอง

บทสรุป

ผมยังเชื่อว่าสุดท้าย metaverse คงไม่สามารถมีได้หลากหลายแพลตฟอร์มได้ และผู้ชนะคงเป็นคนที่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้านที่จะเข้าสู่โลก metaverse จริง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่พร้อมกว่าใครนั่นก็คือ facebook นั่นเอง

พวกเขาลงทุนไปมหาศาลในการวิจัยและพัฒนาทั้งในเรื่อง hardware เองอย่าง oculus หรือแว่น rayban stories ที่จะเข้ามามีบทบาทกับโลก metaverse อย่างแน่นอน

ที่สำคัญฐานผู้ใช้งานเก่าที่มีมหาศาล ทำให้ไม่น่าเป็นเรื่องยากสำหรับ facebook เองที่จะทำให้พวกเขาเอาชนะในโลกของ metaverse ได้

ส่วนตัวผมก็เชื่อว่า นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงภาพลบครั้งใหญ่ของ facebook เอง รวมถึงผู้ก่อตั้งอย่าง mark zuckerberg ได้อีกครั้งหนึ่ง และหวังว่าคงไม่เกิดปัญหาเดิม ๆ เหมือนที่เกิดกับแพลตฟอร์ม facebook อีก

ผมก็ยังเชื่อว่า Mark Zuckerberg เองคงทำมันได้สำเร็จอีกครั้ง เหมือนที่เขาสามารถทำได้กับ facebook แต่ครั้งนี้มันจะเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่แบบที่หลาย ๆ คนอาจจะคิดไม่ถึง และจะส่งผลกระทบต่อหลากหลายธุรกิจอย่างที่ไม่คาดคิด และแน่นอนว่ามันก็จะเปิดโอกาสให้กับธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกมากมายมหาศาลในโลกเสมือนใหม่แห่งนี้นั่นเองครับผม

Credit : https://www.marketwatch.com/story/facebook-plans-to-hire-10-000-in-eu-to-help-build-its-metaverse-11634518473


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube