Elon Musk กล่าวว่าทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้โดยคำถามง่ายๆ 3 ข้อ

การสร้างนวัตกรรมทุกคนสามารถทำได้หรือไม่? คำตอบคือใช่ ตามที่ Elon Musk หนึ่งในผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมมากที่สุดในยุคปัจจุบัน ในระหว่างการสัมภาษณ์ กับMatt Murray หัวหน้าบรรณาธิการของWall Street Journal

Musk แย้งว่าการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่นั้น “สามารถเรียนรู้ได้อย่างแท้จริง” ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตอบคำถามง่ายๆ สามข้อดังนี้

1. คุณเคยลองหรือยัง?  

“ขั้นตอนแรกคือการต้องลองทำดู” Musk กล่าว “คุณพยายามแล้วหรือยังคุณพยายามอย่างเต็มที่หรือไม่ถ้าคุณยังไม่พยายามก็จงพยายามให้มากขึ้น” 

นวัตกรรม “ไม่ใช่สิ่งลึกลับ” เขากล่าวเสริม “โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นเพียงแค่ความสมบูรณ์แบบที่แท้จริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณทำ” นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องสร้างสิ่งอะไรที่ยิ่งใหญ่เขากล่าวเสริม “เพียงแค่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณดีขึ้นนี่คือสิ่งที่สำคัญจริงๆ”

2. คุณจะทำมันให้ดีขึ้นได้อย่างไร?

“ขอความคิดเห็นเชิงลบในทุกไตรมาสจากลูกค้าและจากคนที่ไม่ใช่ลูกค้า” เขากล่าว “เราจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร”

ในขณะที่คุณทำอยู่ คุณควรถามตัวเองและคนที่ทำงานกับคุณด้วยคำถามเดียวกันนี้ “ ลองคิดดูสิว่าคุณจะชอบอะไร” Musk กล่าว่า “ผมเคยคุยกับ Tesla สองสามครั้งซึ่งผมไม่ได้รักผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ออกมาจาก Tesla แต่ผมคิดว่าคนอื่นจะชอบ และคุณก็รู้ว่านั่นไม่ใช่วิธีการทำงานจริงๆ ถ้าคุณไม่รักก็อย่า คาดหวังว่าคนอื่นจะรักมันเช่นกัน”

3. คุณใช้เวลาในห้องประชุมมากเกินไปหรือไม่?

“หากคุณพบว่าตัวเองใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนำเสนอและตรวจสอบสเปรดชีตคุณกำลังทำสิ่งที่ไร้สาระ” Musk กล่าว “นั่นคือผลไม่ใช่สาเหตุ ดังนั้นออกไปที่พื้นโรงงานออกไปที่นั่น หรือไปในร้านค้าและพูดคุยกับลูกค้าโดยตรง” 

มันเป็นบทเรียนที่เขาได้เรียนรู้วิธีที่ยากลำบาก เขากล่าวเสริม “ เมื่อผมใช้เวลาอยู่ในห้องประชุมมากเกินไปโดยทั่วไปจะเป็นช่วงเวลาที่สิ่งต่างๆผิดปกติ และเมื่อผมใช้เวลาอยู่บนพื้นโรงงานหรือใช้รถยนต์จริงๆ หรือคิดถึงจรวดนั่นคือสิ่งที่ดีกว่าการประชุมแบบไร้สาระมาก ๆ” 

การอยู่ในโรงงานทำให้การมีส่วนร่วมของพนักงานมากขึ้นเขากล่าวเสริม “คิดถึงสงคราม” เขากล่าว “คุณต้องการให้นายพลอยู่ในหอคอยงาช้างหรือในแนวหน้า?” กองทัพจะต่อสู้อย่างหนักขึ้นหากพวกเขาเห็นนายพลอยู่กับพวกเขาเขากล่าว “จงออกไปที่นั่น ในแนวหน้า!”

–> อ่าน Blog Series : Elon Musk The Real Life Iron Man

–> ฟัง Podcast Series : ประวัติ Elon Musk

References : https://www.inc.com/minda-zetlin/elon-musk-spacex-rockets-expert-expertise-books-reading-jim-cantrell.html
https://www.wsj.com/articles/elon-musk-to-discuss-teslas-banner-year-despite-pandemic-silicon-valleys-future-11607449988
Elon Musk Getty Image


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com