Economic Singularity เมื่อ AI จะมาแย่งงานมนุษย์ไปตลอดกาล

หากหุ่นยนต์ทำให้งานทั้งหมดของมนุษย์เรากลายเป็นอัตโนมัติ สินค้าและบริการที่พวกมันผลิตจะสามารถทำงานได้ โดยแทบจะไม่ต้องใช้แรงงานที่เป็นมนุษย์อีกต่อไป

นี่เป็นคำถามใหญ่ที่ถกเถียงขึ้นโดย เควิน มอร์ริส หัวหน้าบรรณาธิการ eejournal.com ซึ่งได้ทำการกำหนดถึงช่วงเวลาที่หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์กำลังจะมีความสามารถเกินขีดความสามารถของมนุษยในด้านแรงงาน ว่าเป็นยุคของ “Economic Singularity”  และได้แนะนำว่ามันอาจนำไปสู่ผลกระทบร้ายแรงสำหรับมนุษย์เราทุกคน

ในบทความใหม่ใน  EE Journal มอร์ริส ได้วาดภาพของโลกที่สังคมมนุษย์เราผ่านภาวะดังกล่าว: ซึ่งหุ่นยนต์และ AI ได้แย่งงานของมนุษย์ไปทั้งหมดและตอนนี้พวกมันกำลังผลิตสินค้าที่ เหล่ามนุษย์ผู้ว่างงานไม่สามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อได้

มอร์ริสชี้ให้เห็นว่าภาวะดังกล่าวเป็นจุดสิ้นสุดตามธรรมชาติของทุนนิยมแบบไฮเปอร์เทคทีฟซึ่ง บริษัท ขนาดใหญ่ได้รับแรงจูงใจเหนือสิ่งอื่นใดเพื่อเพิ่มผลกำไรสูงสุด กล่าว อีกนัยหนึ่งเหล่าบริษัทขนาดใหญ่เหล่านี้จะรู้ว่าอัลกอริธึมด้าน AI รวมถึงการลงทุนในหุ่นยนต์นั้นจะมีราคาถูกกว่าพนักงานที่เป็นมนุษย์

ซึ่งนำไปสู่การปฏิวัติหุ่นยนต์ครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องจักรเหล่านี้จะไม่บอกให้เราได้รู้ถึงความทะเยอทะยานที่จะมีอำนาจเหนือโลกของมนุษย์นั่นเอง 

ในขณะที่ธุรกิจจำนวนมากเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติต่าง ๆ เหล่านี้ มอร์ริส คาดการณ์ว่าเราจะเห็นแนวโน้มการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้น : สินค้าในราคาที่ถูกลง แต่คุณภาพสูงขึ้นที่ผลิตโดยหุ่นยนต์อัตโนมัติเหล่านี้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีประสิทธิภาพมากกว่ามนุษย์

เพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าแรงงานถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ตอนนี้เราได้เห็นผู้คนจำนวนมากเริ่มตระหนักถึงภัยดังกล่าวและได้ออกมาเตือนรัฐบาลว่า ควรเข้ามาช่วยจัดการและเตรียมการสำหรับคนที่ถูกปลดออกจากงานด้วยหุ่นยนต์หรืออัลกอริธึมด้าน AI เหล่านี้

มิฉะนั้น มอร์ริส ได้วาดภาพโลกที่ บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ คิดว่าการยังมีพนักงานที่เป็นมนุษย์อยู่ มันจะไม่ดีต่อผลกำไรของบริษัทอย่างแน่นอน

“ มีบางสิ่งที่มนุษย์เราจะต้องสูญเสียไป เพราะถ้าบริษัทต่าง ๆ เริ่มทำตามเทรนด์ใหม่ ๆ เหล่านี้ทั้งหมด งานของมนุษย์จะแทบไม่เหลือคุณค่าอีกต่อไปนั่นเอง ” มอร์ริส เขียน 

References : 
https://www.eejournal.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com