กล่องพัสดุ ที่ไม่ได้แกะ

ต้องบอกว่า ตอนนี้พฤติกรรมของผู้บริโภค ในการจับจ่ายใช้สอย ได้เปลี่ยนไปอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ผ่าน platform online ต่าง ๆ ที่รายล้อมอยู่รอบตัวเรา ตั้งแต่ตื่นนอน จน เข้านอนเมื่อสิ้นสุดวัน

platform online เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Social Network อย่าง Facebook หรือ Instragram หรือ platform ecommerce อย่าง shopee , lazada หรือน้องใหม่อย่าง jd.com กำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของพวกเราไปอย่างสิ้นเชิง

แน่นอนว่า platform ไหนที่สามารถช่วงชิงเวลาเราไปได้มากที่สุด ก็มีโอกาสที่จะเสนอสินค้า หรือ บริการให้เราสูงสุดด้วยเช่นกัน เนื่องจากพฤติกรรมการเสพติดมือถือของมนุษย์เรา ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเด็ก ไปจนถึงคนแก่สูงอายุ ซึ่งก็แทบจะเหมือนกันหมดแล้วในยุคนี้

แน่นอนว่า สินค้า และ บริการเหล่านี้ มันสามารถทำให้เราเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิมมาก ๆ จากเมื่อก่อนที่เราต้องเสียเวลาไปเดินตามห้างสรรพสินค้า หรือ ตลาด เพื่อไปจับจ่ายใช้สอยสินค้าที่เราอยากได้ หรือ สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

แต่ตอนนี้ มันถูกอัด ทั้งโปรโมชั่น campaign การตลาดมากมาย ทำให้เราได้หลงไปอยู่ในวังวนของสินค้าและบริการเหล่านี้ และ ซื้อมันได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งบางครั้ง สิ่งของเหล่านี้ เราอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าจะไปใช้ทำอะไร แต่ขอซื้อไว้ก่อน เนื่องจาก โปรโมชั่น ราคา ที่ดึงดูดใจ ที่ส่งผ่านมาทาง platform online เหล่านี้ ที่ติดอยู่กับเราแทบจะ 24 ชั่วโมง

ซึ่งเราก็จะได้เห็นพฤติกรรมในหลาย ๆ ครอบครัว ที่มีพัสดุ มาส่งถึงหน้าบ้าน แทบจะทุกวัน แล้วเกิดคำถามขึ้นหลายครั้ง มันคืออะไร?

ซึ่งคำถามนี้ หลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอกัน ว่าเราสั่งอะไรมา? ของข้างในคืออะไร? เพราะพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเรานั่นเอง ที่สั่งซื้อสินค้าเหล่านี้ ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น และคิดน้อยลงยิ่งขึ้นมาก ๆ ในยุคปัจจุบัน ในการที่จะซื้อสินค้าสักชิ้น

และสุดท้าย กล่องพัสดุที่มาส่งเหล่านี้ บางครั้ง ก็ถูกวางไว้ อย่างงั้น โดยที่เราแทบจะไม่ได้แกะมันออกมาดูเลยด้วยซ้ำ ว่าเราได้พลาด หรือ เผลอ สั่งอะไรไป เพราะเมื่ออีกวันผ่านพ้นไป กล่องพัสดุใบใหม่ ก็ถูกส่งมาที่หน้าบ้านเราอีกแล้ว นั่นเองครับ

References Image : https://www.flickr.com/photos/158301585@N08/46085930691


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com