Dragonfire Laser กับอาวุธทรงพลังใหม่แห่งกองทัพเรือ UK

กองทัพเรือ UK กำลังทดสอบระบบพลังงานกลที่น่าทึ่งสำหรับอาวุธ Dragonfire Laser Directed Energy Weapon บนเรือที่มีความทันสมัยที่สุดในโลก และการออกแบบระบบใหม่ทั้งหมดนั้นมาจาก ทีม Williams แห่งการแข่งรถ Formula 1

กองทัพเรือหวังว่าระบบใหม่นี้  จะช่วยลดผลกระทบต่อส่วนที่เหลือของเรือ เมื่อมันต้องการที่จะใช้พลังงานจำนวนมหาศาลสำหรับอาวุธ ในขณะเดียวกันยังเป็นการหลีกเลี่ยงความกังวลด้านความปลอดภัย เช่น การใช้แบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นการเกิดเพลิงไหม้บนเรือรบได้

“เทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนามาโดยทีม William F1” โฆษกทหารกองทัพ UK แอนดรู เทต กล่าวในการแถลงข่าว “ เราเห็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่มความสามารถในการป้องกันด้วยการสร้างระบบพลังงานที่แข็งแกร่งและระบบป้องกันแห่งอนาคตสำหรับเรือรบ”

สำหรับตัว Dragonfire นั้นเป็นเลเซอร์ขนาด 50 kW ที่สามารถ “ปกป้องการเดินเรือและกองกำลังทางบกของเราได้” จาก “ขีปนาวุธหรือทหารจากปืนครกของข้าศึก” ตามที่กระทรวงกลาโหมระบุ

แต่เรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของอาวุธใหม่บนเรือประจัญบานคือความท้าทายทางวิศวกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงาน โดยพันธมิตรระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ได้ตัดสินใจใช้ประโยชน์จาก FESS ซึ่งเป็นระบบที่“ ใช้ Flywheel ที่มีความเร็วสูงและมีน้ำหนักเบาที่เป็นนวัตกรรมเพื่อให้พัลส์ไฟฟ้ากำลังสูง ที่ระบบอาวุธต่าง ๆ ที่จะมีการผลิตในอนาคตนั้นต้องการ” ข่าวประชาสัมพันธ์

การใช้ Flywheel ที่พบบ่อยที่สุดคือการส่งกำลังของรถยนต์ โดยมันจะเก็บพลังงานการของหมุนเมื่อมีการปล่อยคลัตช์ และสามารถถ่ายโอนพลังงานนั้นกลับมาเมื่อมันทำงานอีกครั้งหลังจากมีการเปลี่ยนเกียร์

ในทำนองเดียวกันพลังงานที่ต้องใช้ในการยิงเลเซอร์นั้นสามารถเก็บไว้ได้ด้วยการใช้ Flywheel จำนวนหนึ่งนั่นเอง

References : 
https://www.gov.uk/government/news/uk-usa-test-naval-power-systems


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com