Steve Jobs: The Man in the Machine

Featured Video Play Icon

ถ้านับสารคดี ที่เกี่ยวข้องกับ steve jobs หรือ บริษัท apple ที่เคยทำมาทั้งหมด ก็ต้องถือว่า สารคดี Steve Jobs : The Man in the Machine ถือว่าเป็นหนึ่งในสารคดีที่ดีที่สุดชุดหนึ่งที่กล่าวถึง steve jobs และ บริษัท apple

ซึ่งเรื่องนี้ผลิตโดย Alex Gibney โดยผลงานของ CNN Films ซึ่งผ่านการผลิตสารคดีชั้นยอดมาแล้วหลายเรื่องเช่น Enron: The Smartest Guys in the Room หรือเรื่องเกี่ยวกับ wikileaks อย่าง We Steal Secrets: The Story of WikiLeaks ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานคุณภาพโดยทั้งสิ้น

สำหรับเรื่องของ steve jobs : the man in the machine นั้นก็กล่าวตั้งแต่เนื้อหาในช่วงแรก ๆ ของการทำงานของ steve jobs กับ apple ตั้งแต่ยุคแรกของการก่อตั้งบริษัท การเริ่มต้นทำงานกับสิ่งประดิษฐ์แรก ๆ อย่าง เครื่อง bluebox ที่ใช้โทรศัพท์หาใครก็ได้ในโลกในขณะนั้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในภายหลังของ steve jobs และด้วยความหลงใหลในด้านเทคโนโลยี รวมถึงการออกแบบ ทำให้เกิดเครื่อง apple รุ่นแรกขึ้นมา ซึ่งแทบจะนับได้เป็น Personal Computer เครื่องแรก ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

สารคดี พูดถึงเหตุการณ์สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับ steve jobs ทั้งเรื่องของการทำ ads superbowl ในปี 1984 ที่เป็นการลุกขึ้นมาท้าทายอำนาจของยักษ์ใหญ่สีฟ้า ณ ขณะนั้นซึ่งก็คือ IBM นั่นเอง รวมถึงแนวคิดในเรื่องการออกแบบตามวิถี zen ของ steve ซึ่งมีความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ของ jobs ในยุคหลัง ๆ

ซึ่งสารคดี เรื่องนี้ก็ไม่ได้กล่าวเฉพาะในด้านดีไปซะทีเดียว เมื่อ apple เรืองอำนาจ ในยุคหลัง ๆ ก็เริ่มใช้อิทธิพลทำในหลาย ๆ อย่างเช่นการคุกคามนักข่าวของ Gizmodo เนื่องจากสามารถเก็บ iphone รุ่นต้นแบบและนำไปเผยแพร่ โดยใช้การกระทำที่เกินกว่าเหตุให้เจ้าหน้าที่บุกไปค้นบ้านของนักข่าวดังกล่าว ทำให้เป็นคดีที่ดังมากในยุคนั้น รวมถึงการบีบบังคับพนักงานไม่ให้ออกไปทำงานกับบริษัทอื่นที่เป็นคู่แข่ง ซึ่งหากมีการย้ายข้ามไปยังบริษัทคู่แข่งก็จะใช้อำนาจรวมถึงอิทธิพลต่าง ๆ เข้าทำลายพนักงานคนนั้น ๆ ให้เสียชื่อเสียง รวมถึง คดีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการแจกหุ้นให้พนักงานที่มีส่วนที่ผิดกฏหมาย รวมถึงการหลีกเลี่ยงภาษีของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง apple

สุดท้าย ก็ถือว่าสารคดีชุดนี้ ทำออกมาได้ครอบคุลมเนื้อหาในชีวิตของ jobs ครบถ้วนทั้งในด้านดี และ ด้านมืด ในบางเรื่องที่พวกเราบางคนยังไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว แต่ jobs ก็ถือเป็นบุคคลสำคัญที่สุดคนหนึ่งของวงการเทคโนโลยีของโลกในปัจจุบัน ที่ทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน ก็น่าคิดเหมือนกันว่า หากโลกนี้ไม่มีชายชื่อ steve jobs โลกในปัจจุบันของเราจะเป็นอย่างไร


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube