ในวันที่ DJ Playlist พ่ายแพ้ต่อ AI Playlist

ถือเป็นข่าวที่ เซอร์ไพรซ์ ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับการปิดตัวลงของคลื่นเพลงสากล ที่มีแฟน ๆ ติดตามอยู่มากมาย อย่างคลื่น Get 102.5 เป็นการปิดต้อนรับปีใหม่เลยทีเดียว โดยแทบจะไม่ได้แจ้งข่าว ให้ แฟน ๆ ทราบล่วงหน้ามาก่อนเลยด้วยซ้ำ

โดยส่วนตัว ก็ถือเป็นแฟนตัวยงของคลื่น Get 102.5 มักจะเปิดไว้เสมอเวลาขับรถไปทำงาน หรือ ถือว่าเป็นคลื่นเพลงสากล ที่เปิดเพลงฮิต ใหม่ ๆ ได้โดนใจแฟน  ๆ เป็นอย่างยิ่งและมักมีกิจกรรม มาให้ร่วมสนุกอยู่เสมอ

ต้องบอกว่ากระแสของ Digital Disruption นั้นกำลังลามไปทั่วทุกวงการสื่อจริง ๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ปิดตัวกันเป็นว่าเล่น หรือแม้สื่อระดับ mass media ทั้งวิทยุ หรือ โทรทัศน์ ก็โดนไปตาม ๆ กัน ต่างทยอยปิดตัวลง ไม่ก็ขายหุ้นทิ้งกันเป็นว่าเล่น

ปิดตัวต้อนรับปีใหม่เลยทีเดียวสำหรับ คลื่น Get 102.5
ปิดตัวต้อนรับปีใหม่เลยทีเดียวสำหรับ คลื่น Get 102.5

อิทธิพลที่เคยทรงอำนาจ ของสื่อต่างๆ  ในอดีตเหล่านี้ กำลังถูกท้าทายจาก สื่อ online ที่เริ่มแตก segment ระดับย่อยให้ผู้เสพ ได้เสพกันเรื่อย ๆ มี เพจ มีช่องรายการตาม youtube ต่างๆ  มากมาย ที่น่าสนใจ ที่แย่งดึงความสนใจไปจากสื่อหลักอย่างชัดเจน ด้วยต้นทุนการสร้างที่เรียกได้ว่าแตกต่างกันมาก แต่ในขณะที่ผู้รับชมนั้น แทบจะไม่ต่างจากสื่อหลักเลย ทำให้ สื่อหลักเก่า ๆ เริ่มที่จะอยู่ยากขึ้นในกระแส Digital Disruption นี้

การปิดตัวไปเงียบ ๆ ของคลื่น Get 102.5 ก็น่าจะเกิดจากหลายสาเหตุทั้งต้นทุน ทั้งค่าโฆษณาที่ลดลง หรือ แม้แต่ฐานผู้ชมที่อาจจะมีจำนวนลดลงไปเรื่อย ๆ 

แล้วทำไมผู้คนถึงฟังวิทยุน้อยลง โดยเฉพาะคลื่นเพลง?

ตรงนี้สาเหตุหลัก ๆ เลยน่าจะมาจาก Platform ของ Music Streaming อย่างชัดเจนที่มาทำลายตลาดธุรกิจคลื่นวิทยุที่เป็นคลื่นเพลงโดยเฉพาะ เพราะ Keyหลักของ คลื่นเพลงนั้นชัดเจนมากว่ามาจาก Playlist จาก DJ ว่าจะเปิดเพลงอะไรให้ผู้ฟังได้ติดตาม

Online Music Streaming ที่มีให้เลือกมากมายในปัจจุบันเป็นส่วนสำคัญ
Online Music Streaming ที่มีให้เลือกมากมายในปัจจุบันเป็นส่วนสำคัญ

และในอดีต ผู้ฟังส่วนใหญ่ ก็จะติดตามคลื่นวิทยุ จาก Playlist ของ DJ เหล่านี้ ซึ่ง Get 102.5 ก็เป็นคลื่นหนึ่งที่ผมยอมรับว่า จัด Playlist ของเพลงออกมาได้ดีมาก คือ ฟังแล้ว ก็ต้องฟังต่อไปเรื่อย ๆ เป็นสิ่งดึงดูดให้เราได้ฟังวิทยุต่อไป

แล้ว AI Playlist จาก Platform Music Streaming ล่ะ?

ตัวอย่างทั้ง Spotify , Apple Music หรือแม้ กระทั่ง Joox เองก็ตามนั้น ต้องยอมรับว่า AI เข้ามามีบทบาท อย่างชัดเจนในการคัดเลือก Playlist เพลงมาให้ผู้ฟังได้เสพกัน

เราจะได้เห็น Playlist มากมายจาก Platform Music Streaming เหล่านี้ มีทั้งตาม อารมณ์ เศร้า เหงา ดีใจ ตื่นเต้น มีครบทุกอารมณ์

หรือจะเป็น Playlist ตามยุคสมัย  ไม่ว่าจะเป็น ยุค 80′ , 90′ , 2000′   มีให้เลือกทั้งหมดเรียกได้ว่าตามไปเสพกันแทบจะไม่ครบเลยทีเดียวสำหรับ เหล่า Playlist จาก AI ที่คอยเลือกมาให้เราทั้งหมดเหล่านี้

ผมเคยเขียน Blog ในเรื่อง Function Discovery Weekly ที่เป็น Playlist ที่จัดโดย AI ของ Spotify ( Spotify’s Discover Weekly : Machine Learning ช่วยเลือกเพลงที่โดนใจเราได้อย่างไร )

ซึ่งมันเป็นความได้เปรียบอย่างชัดเจนของ AI เมื่อเทียบกับความสามารถของมนุษย์ที่เป็น DJ มาจัด Playlist เพราะ DJ ตามคลื่นวิทยุต่าง ๆ นั้น จะจัด Playlist ตามความรู้สึกและอารมณ์หรือความชอบของตัวเองเป็นหลัก

AI เลือกเพลงตามรสนิยมของผู้ใช้งานจริง ๆ ต่างจาก DJ ที่เลือกตามรสนิยมของตัวเอง
AI เลือกเพลงตามรสนิยมของผู้ใช้งานจริง ๆ ต่างจาก DJ ที่เลือกตามรสนิยมของตัวเอง

แต่ การสร้าง Playlist ของ AI นั้นได้ใช้วิธีการคำนวน ทาง computer algorithm ในการหาเพลงที่เข้ากับรสนิยมของผู้ฟังมากที่สุด โดยมองผู้ฟังเป็นหลัก ไม่ได้จัดโดยยึดจากอารมณ์ของตัวเอง เหมือน DJ ตามคลื่นวิทยุ ซึ่งนั่นทำให้ ผู้ฟังต่างหลงใหลใน Platform Music Streaming ต่าง ๆ มากกว่าจะไปฟังวิทยุเหมือนอดีตแล้ว

อนาคตของคลื่นวิทยุ

มันเป็นทิศทางที่ชัดเจนว่า คลื่นวิทยุ โดยเฉพาะคลื่นเพลงนั้น น่าจะโดน กระแส Digital Disruption ก่อนใครเพื่อน จาก เหล่า Platform Music Streaming และผมมองว่าเมื่อก่อนนั้น เราอาจจะต้องพึ่งวิทยุในยามขับรถกันอยู่บ้าง และเริ่มฟังจากที่บ้านน้อยลงไปเรื่อย ๆ 

แต่ปัจจุบัน ด้วยการเติบโตของระบบเครือข่ายมือถือทั้ง 4G จนจะกลายเป็น 5G แล้วนั้น การแข่งขัน ที่เกิดขึ้นทำให้เกิด Package แบบ Unlimited สามารถใช้งานได้ไม่จำกัด แต่อาจจะจำกัดความเร็ว ซึ่ง ส่วนนี้ ก็เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะเราสามารถใช้งาน Platform Music Streaming เหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องมากังวล เรื่อง internet จะหมดเหมือนในอดีตอีกต่อไป

โปรโมชั่น Unlimit Internet แบบไม่ลดสปีด ช่วยให้สามารถฟังเพลงจาก Platform ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา
โปรโมชั่น Unlimit Internet แบบไม่ลดสปีด ช่วยให้สามารถฟังเพลงจาก Platform ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา

ซึ่งเป็นตัวเร่งให้เราได้หนีออกจากคลื่นวิทยุออกไปเร็วขึ้น แม้กระทั่งตอนนั่งรถไปทำงาน หรือ ในเวลาว่างอื่นๆ เราสามารถหยิบมือถือมาฟังเพลงได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่อง internet อีกต่อไป

เพราะฉะนั้นคลื่นวิทยุ ที่เป็นคลื่นเพลงนั้น จะเริ่มอยู่ยากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนฟังจะทยอยหายไปเรื่อย ๆ จะเหลือไว้แต่คลื่นวิทยุเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เช่น  คลื่นกีฬา , คลื่นจราจร  หรือ คลื่นข่าว ซึ่งอาจจะพออยู่ได้ในกระแส Digital Disruption ที่กำลังถาโถม เข้าสู่สื่อยุคเก่าอย่างรุนแรงในปัจจุบัน


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com