คุณจะรู้สึกอย่างไร หากไม่รู้ว่าอาจารย์ที่กำลังสอนคุณอยู่ได้ลาจากโลกนี้ไปกว่า 2 ปีแล้ว

เมื่อนักศึกษาที่มีชื่อว่า Aaron Ansuini นักศึกษาที่ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Concordia และกำลังเรียนหลักสูตรประวัติศาสตร์ศิลปะของแคนาดา ผ่านทางออนไลน์ วันหนึ่งเขามีปัญหาที่จะอยากถามอาจารย์ และได้พยายามค้นหา email ของอาจารย์ที่สอน แต่เขาก็ได้พบบางสิ่งบางอย่างที่เขาแทบช็อค

“ตอนที่ผมค้นหาชื่อเขาผ่านออนไลน์ เพื่อหา email ของเขา แต่ในข่าวกลับกลายเป็นข่าวการเสียชีวิตของอาจารย์ ขึ้นมาแทนที่” Ansuini กล่าว

Ansuini เพิ่งได้พบกับความจริงที่ว่า อาจารย์ที่สอนเขานั้น ได้เสียชีวิตไปเกือบสองปีก่อนหน้า และทางมหาวิทยาลัยไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้กับนักเรียนในชั้นเรียนออนไลน์มาก่อนเลย ซึ่งนักเรียนทุกคนเรียนกับอาจารย์ที่เสียชีวิตไปแล้ว ทั้งที่ทุกคนคิดว่าอาจารย์ยังมีชีวิตอยู่

ซึ่งหลังจากอาจารย์ได้เสียชีวิตไปแล้วนั้น ทางมหาวิทยาลัยก็ยังคงใช้วีดีโอบรรยายของเขาต่อไป ซึ่ง Francois-Marc Gagnon เป็นอาจารย์ที่รู้จักกันมานานในภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ และเป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงที่มีผลงานด้านวิชาการเป็นจำนวนมาก

เขาได้ทวีตเกี่ยวกับประสบการณ์ที่สะเทือนใจในครั้งนี้

ทวีตของ Ansuini
ทวีตของ Ansuini (CR:twitter)

เขาเขียนว่า เขาพบว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเศร้า และยังพูดติดตลกเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า “คุณควรที่จะสามารถเกษียณได้แล้วหรือไม่ เมื่อคุณได้จากโลกนี้ไปแล้ว”

นอกจากนี้เขายังบอกด้วยว่าเขารักชั้นเรียนและรู้สึกเสียใจ ที่ไม่สามารถขอบคุณอาจารย์ด้วยตัวเองได้ เพราะท่านได้ทำให้การเรียนในสาขาวิชาดังกล่าวเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เขาเขียนต่อว่า ” อาจารย์ Gagnon คือ ชายชาวฝรั่งเศสผู้น่ารัก นักเรียนจะรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้พูดคุยเกี่ยวกับภาพวาดหิมะและม้า ท่านเป็นคนที่ทำให้เรื่องเหล่านี้มีความน่าสนใจอยู่เสมอ ท่านสามารถดึงดูดให้นักเรียนสามารถมาสนใจได้ ทั้งที่บางเรื่องมันไม่น่าสนใจเลยเสียด้วยซ้ำ”

อาจารย์ Gagnon ที่สอนออนไลน์จนเหล่านักเรียนต่างหลงรัก
อาจารย์ Gagnon ที่สอนออนไลน์จนเหล่านักเรียนต่างหลงรัก (CR:montreal.ctvnews.ca)

เรื่องนี้น่าสนใจตรงประเด็นในเรื่องลิขสิทธิ์ผลงานการสอนของอาจารย์ Gagnon

Richard Gold ศาสตราจารย์ด้านกฏหมายของ McGill กล่าวว่านโยบายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย แต่โดยทั่วไปแล้วงานของอาจารย์ ทางมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็สามารถอ้างสิทธิ์ในใบอนุญาตเพื่อให้สามารถนำสิ่งที่อาจารย์ได้ทำไว้มาใช้งานได้

“พวกเราแต่ละคนในฐานะศาสตราจารย์ถือลิขสิทธิ์ในสิ่งที่เราผลิตขึ้นมา แต่ก็เท่าที่จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาเท่านั้น มหาวิทยาลัยจะยังคงใช้งานต่อไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง หรือ ตลอดไปขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย” Gold กล่าว

ซึ่งทาง Concordia ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงเฉพาะสำหรับ VDO การสอนของ Gagnon แต่พวกเขามองว่าทางมหาวิทยาลัยและผู้พัฒนาหลักสูตรนั้นสามารถทำได้ แต่มันก็ไม่ได้ตอบคำถามในสิ่งที่ Ansuini สงสัยอยู่ดีว่าทำไมถึงไม่แจ้งนักเรียนว่าอาจารย์ได้เสียชีวิตไปแล้ว

เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ใครก็ตามที่เรียนผ่านการเรียนแบบออนไลน์ มีโอกาสที่จะประสบพบเจอกับเหตุการณ์แบบที่ Ansuini เจอได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรจะรู้ก่อนว่าอาจารย์ของพวกเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว เพราะพวกเขาเริ่มมีความผูกพันกับอาจารย์ที่พวกเขาคิดว่ายังมีชีวิตอยู่นั่นเอง

สุดท้ายทาง Concordia ได้อัปเดทชีวประวัติของ อาจารย์ Gagnon ในข้อมูลหลักสูตรที่จะส่งถึงนักเรียนในอนาคต จากนี้ไปนักเรียนในรุ่นหลังจะรู้ว่า หากพวกเขาชื่นชมผลงานหรือมีคำถามใด ๆ กับอาจารย์ Gagnon ก็ไม่สามารถบอกกับเขาได้อีกต่อไป จะคงเหลือแต่ความรู้ของอาจารย์เท่านั้นที่จะยังคงอยู่ต่อไปตราบชั่วนิรันดร์

References : https://slate.com/technology/2021/01/dead-professor-teaching-online-class.html
https://montreal.ctvnews.ca/virtually-normal-montreal-student-tries-to-contact-his-online-prof-only-to-learn-he-s-dead-1.5288640
https://twitter.com/AaronLinguini/status/1352009641618796550
https://www.chronicle.com/article/dead-man-teaching


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com