DARPA กับนวัตกรรมการตรวจจับระเบิดใหม่ด้วยแบคทีเรีย

การตรวจจับวัตถุระเบิดใต้ดินเป็นเรื่องยากเพราะแน่นอนว่าเราไม่สามารถเห็นพวกมันถูกฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งการตรวจจับนั้นก็ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อลดการสูญเสียในเหตุก่อการร้ายหรือสงครามที่จะเกิดขึ้น

และนั่นเป็นเหตุให้กองทัพมีทางเลือกน้อยในการตรวจหาทุ่นระเบิดและวัตถุระเบิดใต้ดิน แม้จะมีทางเลือกในการฝึกสุนัขหรือหนูเพื่อสูดดมพวกมันได้ แต่นั่นทำให้ชีวิตของสัตว์มีความเสี่ยง และหุ่นยนต์ตรวจจับทุ่นระเบิดนั้นมีราคาแพงและมีขนาดใหญ่เกินไป

แต่ตอนนี้ทหารสหรัฐได้ทำการสำรวจอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะใช้ในการตรวจจับระเบิด:  glowing gene-edited bacteria.

สำนักงานโครงการวิจัยขั้นสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ให้นักวิจัยที่สถาบันวิจัยโพลีเทคนิคแห่งวูสเตอร์และ บริษัทด้านเทคโนโลยีการป้องกันเรย์ธ ทำการวิจัยในการใช้แบคทีเรียเพื่อตรวจจับระเบิด

ความคิดที่ Raytheon เขียนไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์ คือการดัดแปลงพันธุกรรมของแบคทีเรียสองชนิด หากประเภทแรกสัมผัสกับวัตถุระเบิดใต้ดินมันจะแจ้งประเภทที่สองให้เรืองแสงบนพื้นดินซึ่งจะดึงดูดความสนใจของกล้องหรือโดรนที่อยู่ใกล้เคียง

อัลลิสัน แทกการ์ต นักวิจัยหลักของโครงการนี้ได้แถลงข่าวว่า นักวิจัยทราบแล้วว่าเป็นไปได้ที่จะใช้แบคทีเรียเพื่อตรวจจับวัตถุระเบิด แต่ทีมต้องคิดหาวิธีควบคุมความสามารถนั้น ให้มีประสิทธิภาพในการตรวจจับระเบิดมากยิ่งขึ้น .

“ เรากำลังตรวจสอบวิธีการในการนำแบคทีเรียไปยังชั้นใต้ดินที่ต้องการ” แทกการ์ต อธิบาย“ จากนั้นจะทำการส่งแสงที่เรืองแสงขึ้นสู่พื้นผิวเพื่อให้มองเห็นได้ง่าย”

หากนักวิจัยประสบความสำเร็จในไม่ช้าทหารอาจมีวิธีการตรวจจับวัตถุระเบิดประมาณ110 ล้านชิ้นที่อยู่ใต้ดินโดยไม่ทำให้ทหารสัตว์หรือหุ่นยนต์ตกอยู่ในความเสี่ยงได้นั่นเอง

References : https://newatlas.com/good-thinking/bacteria-genetically-engineered-reveal-buried-explosives/ https://sputniknews.com/science/201911121077290191-us-develops-bacteria-strains-to-detect-bombs-hidden-underground–raytheon/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com