Cyborg Jellyfish กับภารกิจช่วยค้นหาความลึกลับใต้ท้องมหาสมุทร

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและคาลเทคได้ติดตั้งไมโครอิเล็คทรอนิกส์ที่มีพลังงานต่ำไปที่ส่วนด้านล่างของแมงกะพรุนเพื่อสร้าง “หุ่นยนต์ biohybrid ” ที่มีความสามารถในการว่ายน้ำเร็วกว่าปกติถึงสามเท่า

ความคิดที่จะช่วยให้วันหนึ่ง“หุ่นยนต์แมงกะพรุน” พร้อมกับเซ็นเซอร์ในการสำรวจความลึกของมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ของโลก ซึ่งดีกว่าการอาศัยเรือดำน้ำที่มีขนาดใหญ่เทอะทะและไม่มีประสิทธิภาพ,  Scientific American รายงาน

ในการทดลองนักวิทยาศาสตร์มีความสามารถในการใช้ไฟฟ้าจากไมโครอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความสามารถทำให้แมงกะพรุนว่ายน้ำได้เร็วขึ้น และยังมีประสิทธิภาพมากขึ้นตาม paper ที่ตีพิมพ์ใน Science Advances

“เราได้แสดงให้เห็นว่าพวกมันกำลังมีความสามารถในการเคลื่อนที่ที่เร็วกว่า ที่พวกมันทำได้ตามปกติ โดยไม่ต้องมีการเผาผลาญอาหารของพวกมัน” Nicole Xu หนึ่งในนักวิจัยร่วมกล่าว

“ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าแมงกะพรุนมีความสามารถที่ไม่ได้ใช้เพื่อการว่ายน้ำที่เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น” Xu กล่าว

ด้วยความเรียบง่ายของการออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จึงทำให้ใช้พลังงานน้อยมาก ๆ และน้อยกว่าหุ่นยนต์สัตว์น้ำรูปแบบอื่น ๆ

หุ่นยนต์แมงกะพรุน สามารถปฏิวัติวิธีที่เราสำรวจความลึกลับของมหาสมุทรของโลก ในการทำเช่นนั้น นักวิจัยกำลังมองหาโครงการที่จะก้าวไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มการควบคุมโดยใช้การปรับเปลี่ยนเพียงไม่กี่อย่างเพื่อพัฒนาส่วนของไมโครอิเล็กทรอนิกส์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

“ หากเราสามารถหาวิธีนำทางแมงกะพรุนเหล่านี้และจัดให้มีเซ็นเซอร์เพื่อติดตามสิ่งต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิ ความเค็ม ระดับออกซิเจน และอื่น ๆ เราสามารถสร้างเครือข่ายการสำรวจมหาสมุทรระดับโลกได้อย่างแท้จริงนั่นเอง” ทีมงานนักวิจัยกล่าว

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

เช่นเดียวกับการสำรวจในอวกาศ โลกใต้สมุทร ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ลึกลับ ที่มนุษย์เรายังต้องการหาคำตอบเป็นอย่างยิ่งในหลาย ๆ เรื่อง

แน่นอนว่าการสร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็ก ที่สามารถสร้างเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ ที่ใช้พลังงานต่ำแบบในงานวิจัยชิ้นนี้ ก็มีโอกาสที่เราจะได้รับคำตอบบางอย่าง ที่เป็นปริศนามาอย่างยาวนาน แบบที่เราไม่เคยค้นพบเจอมาก่อน ภายใต้มหาสมุทรของโลกเรา ได้ในเร็ววันนี้ก็เป็นได้ครับ

References : https://www.scientificamerican.com/article/cyborg-jellyfish-could-one-day-explore-the-ocean/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com