นักวิทยาศาสตร์จีนเตรียมสร้าง X-Men ด้วยวิธีการแก้ไขยีน

นักวิจัยชาวจีนพบวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพเกือบสามเท่าที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขยีนในตัวอ่อนของมนุษย์ ซึ่งวิธีการของพวกเขาน่าจะพร้อมสำหรับการใช้งานทางคลินิกในเร็ว ๆ นี้ กับทารกยีนแก้ไข ภายในอีกปีหรือสองปี ยางฮุย นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังโครงการได้กล่าวกับสำนักพิมพ์ South China Morning Post (SCMP)

แต่ถึงกระนั้นเธอก็ยังกังวลว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีของทีมของเธออาจมีผลกระทบร้ายแรงได้

“เทคโนโลยีการแข้ไขยีนนั้นมีความคล้ายคลึงกับการผลิตอาวุธและยาเสพติด” ยาง บอกกับ SCMP “ การใช้ที่ผิดศีลธรรมเช่นการสร้างมนุษย์กลายพันธ์ที่เรียกว่า Super-baby ต้องถูกห้ามทำไปตลอดกาล”

เทคโนโลยีที่เป็นศูนย์กลางของการวิจัยนี้เรียกว่าการแก้ไขพื้นฐานและเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนดีเอ็นเอนิวคลีโอไทด์หรือ “letter”

มันเป็นตัวแปรของ CRISPR แต่เนื่องจากมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตัดดีเอ็นเอใด ๆ การแก้ไขพื้นฐานจึงถือว่าปลอดภัยกว่าทั้งสองเทคโนโลยี

สำหรับการ  ศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Genome Biology ทีมงานของ Yang ได้ทำการฉีดเอดิเตอร์พื้นฐานที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขการกลายพันธุ์ของตัวอ่อนมนุษย์ในสองเซลล์ ซึ่งสิ่งนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้อง 80 เปอร์เซ็นต์ของการกลายพันธุ์ เมื่อเทียบกับ 30 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกแก้ไขในเซลล์เดียว

หยางบอกกับ SCMP ว่าขณะนี้ทีมกำลังพยายามอย่างยิ่งให้มีประสิทธิภาพถูกต้องเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และจากการคาดการณ์ระยะเวลาของเธอจีนจะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมเทคโนโลยีไม่ให้ถูกใช้ในทางที่ผิด – หรือเสี่ยงต่อการใช้เพื่อสร้างมนุษย์ในตลาดมืด

References : 
https://futurism.com/the-byte/gene-edited-babies-super-baby


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com