‘Country Club Rule’ บทเรียนสำคัญของธุรกิจขนาดเล็กจาก Jeff Bezos

Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon มีกฎมากมายให้ บริษัท ของเขาต้องปฏิบัติตาม แต่ไม่มีเรื่องใดที่อาจส่งผลกระทบต่อความสำเร็จของธุรกิจขนาดเล็กเท่ากับกฎ “Country Club” ของเขา

ในหนังสือ The Everything Store ของเขาในปี 2013 ผู้เขียน Brad Stone เล่าถึงวิธีที่ Jeff Bezos มักจะบอกว่าเขาไม่ต้องการให้ Amazon กลายเป็น “Country Club” ที่ซึ่งผู้คนที่ต้องการ “เกษียณ” และมีที่ดินยามแก่เฒ่าหลังจากที่พวกเขาทำงานหนักในอาชีพของพวกเขา

เขาพูดถึง Microsoft เมื่อพูดถึงแนวคิด “Country Club” และเชื่อว่า Amazon ควรรักษาวัฒนธรรมที่ก้าวไปอย่างรวดเร็วและสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อต้นปี 2020 ผ่านมา John Rossman อดีตผู้บริหารของ Amazon อ้างถึงช่วงเวลาที่เขาได้ยินว่า Bezos กล่าวเกี่ยวกับกฏ Country Club และอธิบายดังนี้: “ประเด็นก็คือแม้ว่าคุณจะทำได้ดีอยู่แล้วในตลาดที่คุณอยู่ แต่คุณจะต้องทำงานหนักต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าคุณและพนักงานของคุณกำลังสร้างอนาคตที่สดใสให้กับบริษัท”

ความจริงก็คือไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าอนาคตจะสดใส แม้ว่าตอนนี้สิ่งต่างๆจะดำเนินไปด้วยดีก็ตาม มีนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาอยู่เสมอและเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง และยังมีผู้ประกอบการรายอื่นที่พร้อมจะเข้ามาขโมยส่วนแบ่งการตลาดอยู่เสมอ

Microsoft ได้เรียนรู้บทเรียนนั้นอย่างเจ็บแสบ

แม้ว่า Microsoft จะอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลกในช่วงปี 1990 และต้นปี 2000 แต่ บริษัท ก็ยังปรับตัวเข้ากับตลาดมือถือได้ช้า และไม่นาน Apple และ Google ได้เข้ามาถีบ Microsoft ออกไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับในตลาดออนไลน์ที่ Google, Yahoo และอื่น ๆ เข้ามามีส่วนแบ่งการตลาดโดยปล่อยให้ Microsoft ได้แค่เพียงชายตามอง

ในขณะเดียวกัน Amazon ก็ไม่เคยตกหลุมพรางของการทำตัวเหมือน “Country Club” ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับธุรกิจขนาดเล็กมันเป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้  เมื่อคุณเห็นว่าทุกอย่างของธุรกิจมันดูสดใส คุณก็เริ่มทิ้งตัว – นั่งสวย ๆ รอบ ๆ สระว่ายน้ำหรือเดินเล่นแบบชิว ๆ คิดว่าคงไม่มีใครมาทำลายธุรกิจคุณได้ ซึ่งหากคุณคิดแบบนี้ ซักวันนึงคุณอาจจะสูญเสียทุกอย่างก็เป็นได้

References : https://www.newsbreak.com/news/1598753729921/more-businesses-should-follow-the-jeff-bezos-country-club-rule
https://247newsaroundtheworld.com/technology/why-more-businesses-should-follow-jeff-bezoss-country-club-rule/
https://www.chicagotribune.com/suburbs/lake-county-news-sun/ct-lns-talk-of-the-county-st-0222-story.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com