เจ็บแล้วไม่จำ เมื่อตลาดค้าสัตว์อู่ฮั่นกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง

นักวิทยาศาสตร์หลายคนบอกว่ามีโอกาสที่ค้างคาวที่ตลาดค้าสัตว์ในเมืองอู่ฮั่น จะเป็นต้นตอโดยตรงจากการระบาดครั้งใหญ่ ซึ่งค้างคาวมี coronaviruses ที่หลากหลาย และยังเกี่ยวข้องโดยตรงกับแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2002 ที่เกิดขึ้นในตลาดของประเทศจีน

สภาประชาชนของจีนได้ทำการโหวตในวันที่ 24 กุมภาพันธ์เพื่อปิดตลาดค้าสัตว์ป่าทั้งหมดของประเทศ

หนังสือพิมพ์ British Daily Mail รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า “พวกเขาจะได้เรียนรู้หรือไม่? ตลาดจีนยังคงขายค้างคาวและกระต่าย ที่มีการฆ่าบนพื้นตลาด ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งฉลอง ‘ชัยชนะ’ เหนือ coronavirus”

British Daily Mail กล่าวว่า“ แหล่งข่าวคนหนึ่งกล่าวว่า: ‘ตลาดกลับมาดำเนินการในลักษณะเดียวกับที่เคยทำก่อนการแพร่ระบาดของ coronavirus’ แม้จะมีนักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงการระบาดที่มีความเชื่อมโยงกับค้างคาว”

“ สุนัขและแมวที่น่ากลัวต่างก็ถูกยัดเข้าไปในกรงที่มีสนิม ค้างคาวและแมงป่องเสนอขายเป็นยาแผนโบราณ กระต่ายและเป็ดถูกฆ่าและถลกหนังข้างบนพื้นหินที่เต็มไปด้วยเลือดสิ่งสกปรกและซากสัตว์ “

British Daily Mail เข้าเยี่ยมชมตลาดในกุ้ยหลินในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตลาดค้าสุนัขสดและเนื้อแมวและสุนัขที่อาศัยอยู่ในกรง มีภาพแมวที่ถูกขังในกรงที่ถูกฆ่า

ก่อนหน้านี้ British Daily Mail มีเอกสารว่าสุนัขที่ถูกทำอาหารจีน ยังมีชีวิตอยู่ได้อย่างไรด้วยการเทในน้ำเดือดหรือโยนมันลงในเตาย่างที่ร้อนจัด

ในตลาดเนื้อสัตว์อีกแห่งหนึ่งผู้สื่อข่าวในตงกวนทางตอนใต้ของประเทศจีนถ่ายภาพผู้ขายยาที่เปิดใหม่ทำธุรกิจด้วยค้างคาวเช่นเดียวกัน

ประเทศจีนค้นพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายแรกในเดือนธันวาคม วอชิงตันได้กล่าวหาพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่าซ่อนการระบาด ซึ่่งในตอนนั้นจีนได้รับรองว่า COVID-19 ไม่แพร่กระจายจากมนุษย์สู่มนุษย์ 

แพทย์ชาวจีนที่รู้ความจริง โดนทางตำรวจอู่ฮั่นข่มขู่ไม่ให้เผยแพร่ “ข่าวลือ” เกี่ยวกับโรคนี้  ดร. หลี่เหวินเหลียนตีพิมพ์คำเตือนเกี่ยวกับโรคดังกล่าว ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตโดย COVID-19

ชาวจีนหลายพันคนยังคงเดินทางมาถึงสหรัฐอเมริกาทุกวันในช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมก่อนประธานาธิบดีทรัมป์ จำกัด การเดินทางในวันที่ 1 กุมภาพันธ์

วอชิงตันไทมส์รายงานเมื่อวันที่ 18 มีนาคมว่า“ พรรคคอมมิวนิสต์จีนอนุญาตให้ตลาดสัตว์ป่าสามารถขายค้างคาวสด แรคคูน และสายพันธุ์อื่น ซึ่งการศึกษาหลายชุดแสดงให้เห็นว่าสัตว์เหล่านี้เต็มไปด้วยไวรัสที่คุกคามมนุษย์”

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาตีพิมพ์ผลการศึกษาปี 2006 ที่กล่าวว่า“ ข้อมูลที่ได้รับมาเป็นจำนวนมาก ชี้ให้เห็นว่าค้างคาว น่าจะเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของ SARS-CoV”

Xu Jinguo นักวิทยาศาสตร์ที่ให้คำแนะนำแก่รัฐบาลจีนบอกกับ ScienceMag.com ว่าเขาได้เรียกร้องให้ปักกิ่งควบคุมตลาดสัตว์ป่า

“ ไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดดูเหมือนไวรัสที่มาจากค้างคาว แต่การถ่ายทอดจากค้างคาวไปสู่ผู้คนยังคงเป็นคำถาม” Xu กล่าวในเดือนมกราคม “ หลายกลุ่มในประเทศจีนทำงานเกี่ยวกับค้างคาว coronaviruses มานานหลายปี”

โฆษกองค์การอนามัยโลกออกแถลงการณ์ใน the Daily Mail:

บทความระบุถึงการปรากฏตัวของแมวและสุนัขที่ขายในตลาดสด สิ่งเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นสัตว์ป่าดังนั้นจึงไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายใหม่ที่ผ่านมาในประเทศจีนเพื่อห้ามการค้าและการบริโภคสัตว์ป่า แผงขายยาแผนโบราณที่ทำด้วยส่วนผสมจากสัตว์ป่าคือโฆษณาผลิตภัณฑ์ยาแปรรูปและจะไม่ขายค้างคาวที่มีชีวิตหรือสัตว์ป่าอื่น ๆ หรือเนื้อสัตว์สด 

“สภาพที่ถูกสุขลักษณะ การจัดการของเสีย และการจัดการกับสัตว์ที่มีชีวิตนั้นไม่เหมาะสมและยังต้องการการปรับปรุงอย่างมาก องค์ประกอบเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของคำแนะนำของ WHO เกี่ยวกับวิธีการปรับปรุงตลาดสดและลดความเสี่ยงในการส่งผ่านเชื้อโรคที่ไม่จำเป็น WHO กำลังเพิ่มการมีส่วนร่วมกับประเทศสมาชิกเพื่อสนับสนุนพวกเขาในการพัฒนาตลาดสด รวมถึงตลาดอาหารทั่วไป”

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมากที่จีนปล่อยให้ตลาดเหล่านี้กลับมาดำเนินการได้แบบปรกติอีกครั้ง เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันได้ชัดเจนนักว่า COVID-19 นั้นมีต้นต้นจริง ๆมาจากตลาดค้าสัตว์เหล่านี้

แต่ต้องบอกว่า งานวิจัยที่มีหลักฐานชัดเจนก็ได้แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างไวรัสใหม่ ๆ ที่มีต้นตอมาจากค้างคาว แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันว่ามันจะสามารถแพร่มาสู่มนุษย์ได้หรือไม่ แต่ยังไงก็ควรที่จะป้องกันไว้ดีกว่าจะให้เกิดโรคระบาดใหม่ขึ้นมาอีก เพราะหลายๆ ครั้งมันได้พิสูจน์แล้วจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาว่า ต้นตอของโรคระบาดใหม่ ๆ นั้นมักมาจากการแพร่ระบาดเริ่มต้นในประเทศจีนนั่นเองครับ

References : https://m.washingtontimes.com/news/2020/mar/30/-scene-british-reporters-say-chinese-markets-again


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com