ชาติต้องมาก่อน ชาวจีนเตรียมทิ้ง Apple เพื่ออุ้ม Huawei

หัวเว่ยสามารถเอาชนะใจเหล่าแฟน ๆ Appleมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศจีน เนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิด“ ความเชื่อมั่นในเรื่องชาตินิยม” ตามรายงานของ South China Morning Post

ผู้บริโภคชาวจีนให้ความนิยมกับแบรนด์ในประเทศมากขึ้นหลังจากสหรัฐจงใจเล่นงานหัวเว่ย บทความอ้างถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ผู้คนเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน Huawei จาก iPhone ที่รักของพวกเขาเพื่อแสดงการสนับสนุนประเทศและเชิดชูแบรนด์จีน

“ มันเป็นเรื่องที่น่าอายที่จะดึง iPhone ออกจากกระเป๋าของคุณทุกวันนี้เมื่อผู้บริหารของ บริษัท ใช้หัวเว่ย” แซมลี่ผู้ซึ่งทำงานใน บริษัท โทรคมนาคมของรัฐในปักกิ่ง บอกกับเซาท์ไชน่าเซาท์โพสต์ เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทของเขาเสนอส่วนลดแก่ลูกค้าที่ใช้งานมือถือของ Huawei 

หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยและกีดกันไม่ให้ซื้อชิ้นส่วนและส่วนประกอบที่ผลิตในอเมริกา ความเห็นอย่าง“ สนับสนุนหัวเว่ย”  ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีน

Apple ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในประเทศจีนกำลังนั่งอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากของอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสหรัฐฯและจีน ซึ่งธุรกิจ Apple ในประเทศจีนนั้นมีสัดส่วนมากกว่า17% ของยอดขายในไตรมาสที่สองของปีงบการเงินล่าสุด และ บริษัทสามารถทำรายได้หลายพันล้านดอลลาร์กับไอโฟนในประเทศจีนทุกปี

หุ้น Apple อาจจะได้รับผลกระทบรุนแรงจากสงครามการค้าครั้งนี้
หุ้น Apple อาจจะได้รับผลกระทบรุนแรงจากสงครามการค้าครั้งนี้ 

ตอนนี้ความรู้สึกต่อต้านแอปเปิลในประเทศจีนกำลังสร้างความปวดหัวให้กับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีซึ่งได้รับผลกระทบจากความต้องการ iPhone ที่ชะลอตัวลง หุ้นของ Apple ร่วงลงเกือบ 12% ในเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าทวีความรุนแรงมากขึ้น สหรัฐปรับขึ้นภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม จีนตอบโต้ด้วยการเพิ่มภาษีนำเข้าสหรัฐฯมูลค่าสูงถึง $ 60 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งสูงขึ้นถึง 25%

Goldman Sachs กล่าวว่า หากผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลเป็นสิ่งต้องห้ามในจีนแผ่นดินใหญ่รายได้ของ Apple โดยรวม อาจลดลงถึง 29% เลยทีเดียว

ความกังวลทางการค้าทำให้นักวิเคราะห์วอลล์สตรีทหลายคนลดการคาดการณ์สำหรับ Apple  HSBC ปรับลดราคาเป้าหมายของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเป็น 174 ดอลลาร์ ต่อหุ้นจากเดิมที่เคยประเมินไว้ที่ 180 ดอลลาร์ ในขณะที่ Credit Suisse ยังกล่าวอีกว่ากำไรต่อหุ้นของ Apple จะลดลงประมาณ 15 เซนต์ต่อหุ้นสำหรับยอดขายในจีนลดลง 5%

ดูเหมือนสงครามครั้งนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่อีกรายที่น่าจะได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ก็คือ Apple ซึ่งดูเหมือนจะพึ่งพาตลาดจีน ค่อนข้างสูงในช่วงหลัง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงไม่น้อยกับสถานการณ์ในอนาคตของ Apple หากสินค้าถูกแบนในจีนขึ้นมาจริง ๆ หรือกระแสทาง Social Network ในเรื่องการแบนสินค้า Apple รุนแรงขึ้นมาจริง ๆ รายได้ก็คงหายไปมากพอสมควรเลยทีเดียว

References : 
https://www.cnbc.com/2019/05/23/a-growing-number-of-chinese-consumers-are-switching-from-apples-iphone-hong-kong-paper-says.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com