ตำรวจจราจร AI กับผู้บังคับกฏหมายยุคใหม่ในประเทศจีน

ตอนนี้แนวคิดใหม่สำหรับผู้บังคับกฏหมายบนท้องถนนได้เกิดขึ้นแล้วในประเทศจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการที่จีนใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มจำนวนของตำรวจ ให้รองรับกับประชากรจำนวนมหาศาลของประเทศจีนและการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมรถยนต์ที่มาวิ่งเต็มถนนในประเทศจีน

โดยสำนักความมั่นคงสาธารณะ เมือง Handan ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศจีนได้ติดตั้งหุ่นยนต์จราจร เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นมนุษย์เพื่อดูแลการจราจรภายในเมือง รายงานจากสำนักข่าว ซินหัว อ้างคำพูดของ Zhou Zuoying รองหัวหน้าของกระทรวงการจัดการจราจร ได้กล่าวถึงการที่จีนจะใช้งานหุ่นยนต์ตำรวจจราจรเป็นครั้งแรกในประเทศ

โดยหุ่นยนต์จะประกอบไปด้วยสามประเภท ซึ่งทั้งสามประเภทของหุ่นยนต์ จะมีลักษณะแตกต่างกัน และจะให้บริการฟังก์ชั่นที่ไม่ซ้ำกัน

ประเภทแรกคือ“ หุ่นยนต์ลาดตระเวนทางถนน” ที่ออกแบบมาให้ดูเหมือนกับเจ้าหน้าที่จราจรที่เป็นมนุษย์โดยมีเครื่องแบบสีเหลืองและหมวกสีขาว หุ่นยนต์สามารถที่จะระบุถึงตัวผู้ขับขี่ผ่านฐานข้อมูล และถ่ายภาพพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายของพวกเขาได้นั่นเอง

ประเภทที่สอง คือ “หุ่นยนต์แนะนำการจราจร” ซึ่งจะคอยตอบคำถามในสถานี ซึ่งจะตอบคำถามของผู้ขับขี่ และแนะนำเส้นทางต่าง ๆ ที่ผู้ขับขี่ไม่เข้าใจ หรือ หลงทาง นอกจากนี้ยังจะรายงานความเสี่ยงใด ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับการเดินทาง ได้ด้วย

ประเภทที่สามเป็น “หุ่นยนต์เตือนอุบัติเหตุ” ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะที่ผ่านทราบ เมื่อมีตำรวจทีเป็นมนุษย์กำลังจัดการกับอุบัติเหตุทางจราจร

หุ่นยนต์จะทำหน้าที่ 24/7 ตลอดเวลาไม่มีพัก เจ้าหน้าที่สำนักความปลอดภัยสาธารณะ Handan หลี่ ฮ่วย บอกกับเว็บไซต์ข่าวจีน hebnews.cn ตามรายงานของ Global Times ว่า ‘ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะใช้กับหุ่นยนต์เพียงหนึ่งประเภท หรือจะใช้มันทั้งหมด’

อย่างไรก็ตามมีความชัดเจนว่าจีนกำลังโน้มน้าวให้ใช้เทคโนโลยีเพื่อการบังคับใช้กฎหมายอย่างแน่นอน

ซึ่งปัจจุบันในประเทศจีนได้ติดตั้งระบบจดจำใบหน้าเพื่อจับคนเดินถนนและทำ tag RFID ที่มีการบังคับใช้ในรถทุกคัน  นอกจากนี้ยังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนที่ใช้เทคโนโลยีแว่นตาแบบจดจำใบหน้า เพื่อช่วยให้พวกเขาเห็นคนที่ต้องการหากเกิดเหตุก่ออาชญากรรมขึ้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนนำหุ่นยนต์ตำรวจมาใช้ในปี 2016 หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยของ AnBot เริ่มงานรอบสนามบินเซินเจิ้น และในปี 2017 หุ่นยนต์ E-Patrol Robot Sheriff เริ่มออกลาดตระเวนตามท้องถนนมาแล้ว

ดูเหมือนว่าตอนนี้เทคโนโลยีทางด้านหุ่นยนต์ของจีนกำลังล้ำหน้ากว่าประเทศไหน ๆ ในโลก ด้วยการนำมาใช้ประโยชน์จริง ซึ่งจีนได้เปรียบที่เป็นประเทศคอมมิวนิสต์ ที่ไม่ต้องผ่านกฏหมายอะไรมากมาย เพียงได้รับไฟเขียวจากกลุ่มผู้นำก็พร้อมที่จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ได้ทันทีนั่นเองครับ

References : 
http://www.globaltimes.cn/content/1160691.shtml


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com