จีนประกาศสร้างรถไฟ Maglev ที่เร็วที่สุดในโลก

Maglev ระบบขนส่งความเร็วสูงรูปแบบใหม่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจีน  โดยในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา China Railway Rolling Stock Corporation (CRRC) ได้เปิดตัวต้นแบบรถไฟที่ใช้การขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็กความเร็วสูงรุ่นใหม่ซึ่ง รู้จักกันในนาม “maglev” – รถไฟที่คาดว่าจะสามารถลดเวลาในการเดินทางในประเทศได้อย่างมาก

“รถไฟต้นแบบประสบความสำเร็จในการทดสอบโดยสามารถลอยได้แบบคงที่และอยู่ในสภาพที่พอเหมาะสำหรับการขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด” รองผู้อำนวยการหัวหน้าวิศวกร CRCC ชิงเต่า Ding Sansan กล่าวว่าที่ประชุมข่าวตามที่รายงานโดยไชน่าเดลี่ “ เรากำลังสร้างศูนย์ทดลองและศูนย์ผลิตทดลองสำหรับรถไฟ Maglev ความเร็วสูงและคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานได้ในช่วงครึ่งปีหลัง”

แทนที่จะใช้ล้อและแทร็กรถไฟ Maglev นั้นจะลอยบนอากาศที่มีสนามแม่เหล็ก ซึ่งจะช่วยลดแรงเสียดทานและทำให้ตัวรถไฟนั้นสามารถเข้าถึงความเร็วที่รวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ เช่นความเร็วสูงสุด 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (267 ไมล์ต่อชั่วโมง) ของ maglev ที่ทำงานในเซี่ยงไฮ้แล้ว

การออกแบบใหม่นี้จะสามารถทำความเร็วของ maglev นั้นได้ถึงความเร็วสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (372 ไมล์ต่อชั่วโมง) Ding กล่าวว่า จะมีการทดลองระหว่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้เพื่อแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถลดระยะเวลาการเดินทางได้อย่างมากเมื่อเทียบกับรถไฟในปัจจุบัน

“ ปรกติใช้เวลาประมาณสี่ชั่วโมงครึ่งสำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินซึ่งต้องรวมเวลาเตรียมตัวสำหรับการเดินทางต่างๆ ก็จะใช้เวลาประมาณห้าชั่วโมงครึ่ง หากเดิรื่วโดยรถไฟความเร็วสูง Maglev นั้นจะเวลาทั้งหมดสามชั่วโมงครึ่งเพียงเท่านั้น” เขากล่าวว่าตามที่ South China Morning Post รายงาน

References : 
https://futurism.com/the-byte/see-china-new-maglev-train


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com