Professor X มาแล้ว! จีนเตรียมผลิตชิปสำหรับอ่านจิตมนุษย์

เรื่องราวของอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับสมอง (BCIs) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เปรียบเสมือนสายการสื่อสารโดยตรงระหว่างสมองและคอมพิวเตอร์

ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวนั้นดูเหมือนหนัง Sci-Fi  แต่ความสำเร็จของการอ่านจิตใจและการวิจัยของพวกเขามีความก้าวหน้าที่โดดเด่นในปีที่ผ่านมา – ตอนนี้เรามี BCIs ที่สามารถ  เปิดความคิดของคุณให้เป็นประโยคที่ได้ยิน หรือแม้กระทั่งช่วยให้คุณเล่นเกม Tetris ผ่านกระแสจิต 

ตอนนี้ต้องยอมรับว่ายังมีเทคโนโลยีที่ยังไม่ไปถึงสิ่งที่ใกล้เคียงกับการยอมรับว่ามันเป็นเรื่องจริง – แต่การเปิด ชิปคอมพิวเตอร์ตัวใหม่จีน  ในที่สุดอาจนำไปสู่สิ่งที่รัฐต้องการดำเนินการกับประชาชนชาวจีนจริง ๆ รายงานจากสำนักข่าว  ซินหัว ของจีน

ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทียนจินและ บริษัท China Electronics Corporation ของรัฐได้ทำให้เกิดการเปิดตัว “ Brain Talker” ซึ่งเป็นชิปคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ใน BCIs เชื่อมต่อระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะ

โลกเตรียมได้เห็นเครื่องอ่านจิตมนุษย์ในไม่ช้านี้แล้ว
โลกเตรียมได้เห็นเครื่องอ่านจิตมนุษย์ในไม่ช้านี้แล้ว

“ สัญญาณที่ส่งและประมวลผลโดยสมองนั้นยังอยู่ภายใต้เสียงรบกวนจากภายนอก” นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทียนจินหมิงตงกล่าวในการแถลงข่าว “ BC 3  [ชิปแปลงสัญญาณสมอง – คอมพิวเตอร์] ซึ่งมีความสามารถในการแยกแยะสัญญาณไฟฟ้าจากประสาทขนาดเล็กและถอดรหัสข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วและความแม่นยำของอินเตอร์เฟสคอมพิวเตอร์กับสมองได้อย่างมาก”

หมิงเชื่อว่าชิปที่พวกเขาได้ออกแบบมานั้น สามารถช่วยนำ BCIs ออกจากห้องปฏิบัติการและเข้าสู่การใช้งานจริง ๆ ได้

“ อินเทอร์เฟซของสมองและคอมพิวเตอร์จะมีอนาคตที่สดใส” เขากล่าวในการเปิดตัว “ ชิป Brain Talker พัฒนาเทคโนโลยี BCI ให้เป็นแบบพกพาสวมใส่ได้และเข้าถึงได้โดยผู้คนทั่วไปมากยิ่งขึ้น”

References : 
https://futurism.com/the-byte/brain-computer-interfaces-brain-talker


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com