โคลนนิ่งความทรงจำกับการทำให้สัตว์เลี้ยงอยู่กับคุณตลอดกาล

Garlic เป็นลูกแมวขนปุยที่มีจมูกสีชมพูและหูสีเทาขนาดเล็ก มันดูเหมือนกับแมวที่ถูกโคลนนิ่ง  “แมวของฉันเสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินปัสสาวะ” เจ้าของ Garlic Huang Yu บอกกับ Globaltimes “ ฉันตัดสินใจที่จะโคลนนิ่งมันเพราะมันมีความพิเศษและน่าจดจำมากสำหรับตัวฉัน”

แต่ในขณะที่ Garlic มีคุณสมบัติทางชีวภาพเหมือนกับบรรพบุรุษของมัน  แต่มันไม่ใช่แมวตัวเดียวกัน โดยมันมีบุคลิกภาพของตัวเองและตอนนี้มันกำลังสร้างความทรงจำของตัวเอง

ตอนนี้ บริษัท เทคโนโลยีชีวภาพ Sinogene ของจีนได้เปิดตัวแมวโคลนนิ่งตัวแรกของประเทศ โดยที่ได้กล่าวว่าในอนาคตบริษัทจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการถ่ายโอนความทรงจำจากสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักของคุณไปยังตัวที่ถูกโคลนนิ่ง

ผู้จัดการทั่วไปของ Sinogene บอกกับผู้เข้าร่วมประชุมในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า“ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงโคลนนิ่งเหล่านี้สามารถถ่ายทอดความทรงจำเดียวกันกับตัวต้นแบบของมันได้

ซึ่ง บริษัท กำลังพิจารณาใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเทคโนโลยี man-machine interface เพื่อทำการจัดเก็บหรือส่งผ่านความทรงจำไปยัง สัตว์ที่ถูกโคลนนิ่ง” จากรายงานของ สำนักข่าว Global Times ของประเทศจีน 

โดย Sinogene กำลังมองหาตลาดที่แน่นอนว่าเหล่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่แสนรักของเขาล้วนมีความผูกพันและเมื่อตัวหนึ่งต้องตายไปไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม พวกเขาก็มีความต้องการสัตว์เลี้ยงที่เหมือนกันทั้งร่างกายและวิญญาณ ซึ่งเปรียบเสมือนสัตว์ตัวเดียวกันนั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์อ้างว่าสัตว์โคลนนิ่งเหล่านี้จะไม่แข็งแรงเท่า และยังมีอายุขัยที่สั้นกว่าสัตว์ที่เกิดตามธรรมชาติ ในขณะที่นักเคลื่อนไหวสัตว์บางคนแย้งว่าการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงนั้นผิดจรรยาบรรณเนื่องจากยังมีจำนวนสัตว์จรจัดอีกจำนวนมากที่ต้องการบ้านอยู่

แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ได้ทำให้  Barbra Streisand , Simon Cowell และคนที่ไม่ใช่คนดังมากมายที่ต้องเสียเงินหลายพันดอลลาร์เพื่อให้สัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักของพวกเขากลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ในขณะเดียวกันเจ้า Garlic ที่มีอายุเพียงหนึ่งเดือนและ Sinogene กล่าวว่า มีเจ้าของสัตว์เลี้ยงอีกเป็นจำนวนมาก ที่พร้อมจ่ายเงินประมาณ 250,000 หยวน (35,400 ดอลลาร์) เพื่อให้แมวของตัวเองถูกโคลน

และหาก บริษัท สามารถหาวิธีที่จะเลียนแบบความทรงจำของสัตว์เลี้ยงได้ ก็ไม่มีใครบอกได้ว่าสัตว์จำนวนมากจะถูกทิ้งไว้ในที่พักพิง ในขณะที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่รู้สึกเศร้าใจจากการสูญเสียก็ได้หันไปหาหนทางทางวิทยาศาสตร์เพื่อช่วยให้พวกเขาได้อยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักของพวกเขาไปตลอดกาลได้นั่นเองครับ

References : 
http://www.globaltimes.cn


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com