กาแฟร้อน ๆ มาแล้ว! มารู้จัก Cafe X หุ่นยนต์บาริสต้ากันเถอะ

การปฏิวัติหุ่นยนต์มาถึงแล้วอย่างน้อยก็สำหรับกาแฟในตอนเช้าของคุณ Cafe X Technologies เป็นบาริสต้าอัตโนมัติตัวใหม่ที่ออกแบบโดยทีมที่ได้รับรางวัลด้านหูฟังและลำโพงของ Dr. Dre’s: Ammunition Group 

ซึ่งเจ้าเครื่องชงกาแฟสไตล์ Jetsons สามารถทำกาแฟได้ 120 แก้วต่อชั่วโมงในสเป็คที่ตอบสนองการคั่วที่พิถีพิถันเหมือนเชนร้านกาแฟชื่อดังอย่าง starbuck

Cafe X นั้นได้เปิดดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบภายใต้แขนกลหกแกนในราคา  25,000 เหรียญสหรัฐ ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าบนหน้าจอสัมผัส KiOsk หรือผ่านแอพ Cafe X บนมือถือได้ทันทีและจะได้รับข้อความเมื่อเครื่องดื่มพร้อมหลังจากใช้เวลาในการเตรียมพร้อมเสริฟประมาณหนึ่งนาที 

เช่นเดียวกับที่ร้านกาแฟทั่วไปคุณจะมีตัวเลือกเครื่องดื่มมากมายเช่น ลาเต้ เอสเปรสโซ่และอื่น ๆ รวมถึงฟองนมชนิดต่างๆ แม้แต่ท่าทางของหุ่นยนต์ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟที่แท้จริง เครื่องจะแสดงท่าทาง “ta-da!” ที่ชัดเจนในแต่ละถ้วย

Cafe X ที่ทำให้เหล่าสาวกกาแฟ หลงรัก
Cafe X ที่ทำให้เหล่าสาวกกาแฟ หลงรัก

“ เรารู้ว่าหุ่นยนต์สามารถสร้างกาแฟแบบพิเศษได้ แต่เราต้องการให้มันดูอบอุ่นและเป็นมิตร” เฮนรี่ หู นักประดิษฐ์วัย 24 ปี ผู้ให้กำเนิดแนวคิดของเขาที่ Babson College หลังจากเคยรอคิวกาแฟนที่นานเกินไปที่สนามบิน “ บาริสต้าที่ผมเจอดูเหมือนคนงานในโรงงาน” เขากล่าว “ พวกเขาจับแก้กาแฟแล้วขยับไปรอบ ๆ และกดปุ่มซึ่งทำให้ผมคิดว่า ’พนันได้เลยว่าเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำให้งานที่น่าเบื่อเหล่านี้เป็นไปโดยอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

ราคาเต็มสำหรับหุ่นยนต์บาริสต้ารวมถึงแขนหุ่นนั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยโดย Cafe X บริษัท มีแผนที่จะเปิดเผยข้อมูลราคาในปลายปีนี้

Cafe X ได้ทำการเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วที่ AMC Metreon และ 578 Market Street ในเมืองซานฟรานซิสโก และในรุ่นที่สองเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในใจกลางย่านการเงินของซานฟรานซิสโกที่ One Bush Plaza 

ซึ่งจะใช้คนงานที่เป็นมนุษย์มาเติมเมล็ดกาแฟและนมและทำความสะอาดหุ่นยนต์ อย่างน้อยวันละครั้งและยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์อยู่ใกล้ๆ  เพื่อให้ความรู้กับลูกค้าและนำเสนอการทดลองกาแฟ หุ่นยนต์มักจะตอบสนองการทำกาแฟมากถึง 300 ถึง 400 คำสั่งต่อวัน และที่สำคัญมันยังราคาถูกเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่น้อยมาก กาแฟอเมริกันโนราคาเพียงแก้วละ 3 เหรียญและไม่จำเป็นต้องให้ทิปกับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้

กาแฟพร้อมเสริฟ และที่สำคัญไม่ต้องทิป
กาแฟพร้อมเสริฟ และที่สำคัญไม่ต้องทิป

แต่ก็มีเหล่าสาวก Starbucks ที่ไม่เห็นด้วย พวกเขารักเสน่ห์ของบาริสต้าในท้องถิ่น ที่คอยชงกาแฟนให้กับพวกเขา

Starbucks – ร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีสาขามากกว่า 20,000 แห่ง – ไม่มีแผนอย่างเป็นทางการในการใช้งานหุ่นยนต์แม้ว่า บริษัทจะมีแอพมือถือยอดนิยมที่ให้คุณสั่ง Frappuccinos ได้ทุกที่ และสามารถติดตามประวัติการซื้อและยังสามารถบันทึกเพลงที่เล่นในร้านสตาร์บัคในพื้นที่ของคุณในอนาคตได้อีกด้วย

ด้วยความต้องการสูง Cafe X มุ่งเน้นที่จะขยายขีดความสามารถในการผลิตในปี 2018 และจะเปิดตัวร้านเพิ่มเติมในปี 2019 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตอย่างรวดเร็วของโลกอาหารและเครื่องดื่ม

นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีข้อบกพร่องสำหรับเข่ส Cafe X แม้ว่าจะได้รับความสนใจจากพันธมิตรแฟรนไชส์ แต่บริษัท มีแนวโน้มที่จะผลิตได้เพียง 15ตัวในปีนี้เท่านั้น ยังไม่ชัดเจนว่า บริษัท สามารถยืนระยะเพื่อกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของลูกค้าได้หรือไม่ 

เฮนรี่ หู ไม่กังวล “ ผมไม่เห็นว่าการปฏิวัติหุ่นยนต์จะเป็นปัญหา” เขากล่าว “ นวัตกรรมเหล่านี้ไม่ได้ทำให้คุณกลัวหรือทำร้ายคุณแต่อย่างใด ประเด็นก็คือเพียงแค่เพื่อให้คุณได้รับกาแฟของคุณอย่างรวดเร็วและอร่อยที่สุดนั่นเอง ”

References : 
https://www.cnbc.com/2018/05/08/this-25000-robot-wants-to-put-your-starbucks-barista-out-of-business.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com