เมื่อนักวิจัยสามารถต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จ

การเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์จะกลายเป็นเรื่องปรกติภายในหนึ่งทศวรรษหรือประมาณนั้น โดยมีอุปกรณ์เชื่อมต่อสมอง (BMI) หลายสิบล้านเครื่องถูกจำหน่ายในทุกๆ ปี

BMIs (Brain Machine Interfaces) เป็นงานที่น่าสนใจในการวิจัยที่มีศักยภาพสูงโดยเสนอความสามารถในการเชื่อมต่อสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์โดยตรงเพื่อแชร์ข้อมูลหรือควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ 

งานบางส่วนของ BMI นั้นไม่เกินเลยจากนิยายวิทยาศาสตร์ที่เคยนึกว่าเป็นเรื่องเพ้อฝัน  ซึ่งบริษัทที่รู้จักกันดีที่สุดที่ทำงานกับเทคโนโลยีนี้ คือ Neuralink บริษัท ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Elon Musk ซึ่งมีจุดประสงค์ในการพัฒนาอุปกรณ์ ‘neural lace’ แบนด์วิดธ์สูงพิเศษเพื่อเชื่อมต่อมนุษย์และคอมพิวเตอร์

อย่างน้อยส่วนหนึ่งของเหตุผลที่มัสค์ สนใจในความคิดเกี่ยวกับการเชื่อมต่อสมอง – คอมพิวเตอร์คือเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถช่วยเหลือมนุษย์ที่ตามคนอื่นไม่ค่อยจะทัน ด้วยปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะที่ชาญฉลาด  แนวคิดก็คือการเชื่อมโยงจิตใจของเราโดยตรงไปยัง AI ด้วยลิงก์แบนด์วิธสูง

อย่างไรก็ตามรูปแบบพื้นฐานของเทคโนโลยี BMI ได้ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์มานานหลายปีแล้วเช่นประสาทหูเทียมซึ่งให้ความรู้สึกถึงเสียงแก่คนที่หูหนวกหรือได้ยินยาก ซึ่งยังรวมถึงอีกกรณีที่ใช้ทางการแพทย์ในการเป็นขาเทียม

แต่รูปแบบ BMI ที่มีความทะเยอทะยานมากขึ้นเช่นการควบคุมหรือสื่อสารกับคอมพิวเตอร์หรือ Avatar นั้นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

ถึงกระนั้นนักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยี Juniper Research  คาดการณ์ว่ายอดขายอุปกรณ์ BMI จะสูงถึง 25.6 ล้านเครื่อง ภายในปี 2573 เพิ่มขึ้นจากประมาณ 350,000 ในปี 2562 คาดการณ์ว่า BMI จะขยายตัวเกินกว่าจะใช้เพียงในกรณีการทดลองทางการแพทย์  

อุปกรณ์ดังกล่าวจะให้ความสามารถในการควบคุมสถานการณ์เสมือนจริง นักวิเคราะห์กล่าวเสริมว่าการยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้  ซึ่งรวมถึงฟังก์ชั่นเพื่อสุขภาพเช่นการทำสมาธิแบบมีไกด์คอยช่วยเหลือ หรือ การเสริมคุณภาพในการนอนหลับ

จูนิเปอร์กล่าวว่าในสัดส่วนของอุปกรณ์ทางการแพทย์จะผลักดันรายได้ คิดเป็นถึง 78% ของรายได้ทั้งหมดในปี 2573 “อุปกรณ์การแพทย์เช่นอุปกรณ์การทดลองทางสายตาและแขนขาเทียมจะมีราคาแพงมาก ซึ่งมาพร้อมกับการวิจัยและการทดลองทางคลินิกที่จำเป็นเพื่อให้ใช้งานได้เต็มศักยภาพ” นักวิเคราะห์กล่าวว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เฟซต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ซึ่งรวมถึง เครื่องมืออย่าง electroencephalography  (EEG) อีกด้วย 

ในขณะที่จูนิเปอร์กล่าวว่า EEG นั้นมีราคาไม่แพงเนื่องจาก เป็นเครื่องมือที่มีอยู่จำนวนมากในวงการแพทย์อยู่แล้ว  และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการยอมรับของผู้บริโภค ซึ่งในตอนนี้นั้นมีผู้บริโภคเพียงไม่กี่คนที่เต็มใจที่จะให้สมองของพวกเขาได้รับการผ่าตัด เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สำหรับทดลองของเทคโนโลยีนี้นั่นเอง

References : 
https://www.zdnet.com/article/10-years-from-now-your-brain-will-be-connected-your-computer/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube