Book Review : STAY BUSY, STAY FOOLISH สตาร์ทอัพนับหนึ่ง

ส่วนตัวเป็นคนที่ติดตามคุณ ‘โสภณ ศุภมั่งมี’ ผู้เขียนหนังสือ ‘The Nerd of Microsoft’ ที่ต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่ประทับใจมากที่สุดเล่มหนึ่ง เนื่องจากผมจะเป็นคนที่ชอบหนังสือสไตล์ที่เกี่ยวข้องกับประวัติเรื่องราวของบุคคลต่าง ๆ โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยี ที่คุณ โสภณ ได้เคยทำงานที่ Microsoft และได้ถ่ายทอดออกมาในหนังสือเล่มแรกได้อย่างดีเยี่ยม

สำหรับ Stay Busy , Stay Foolish สตาร์ทอัพนับหนึ่ง ถือเป็นผลงานเล่มที่สองของคุณ โสภณ ที่กล่าวถึงเรื่องราวการเริ่มต้น startup ใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนังสือที่เล่าเรื่งอราวประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลานของคุณโสภณ

ที่หันมาเป็นผู้ประกอบการโดยที่ไม่เคยทำธุรกิจ ซึ่งเป็นเรื่องราวการทำสตาร์ทอัพ เมสเซนเจอร์รับ-ส่งของทั่วเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจมาก ๆ อยู่ในขณะนี้ แต่จุดที่สำคัญคือ การก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน คุณโสภณ นั้นถ่ายทอดออกมาในหนังสือเล่มนี้ได้อย่างสุดมันส์

ถ้าใครเคยอ่าน The Nerd of Microsoft เราจะเห็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน มีสอดแทรกความรู้อยู่ตลอดเวลาจากธุรกิจขนาดใหญ่ และอ่านง่ายมาก ๆ และเช่นเดียวกันในหนังสือเล่มที่สอง ก็ให้อรรถรส ในลักษณะเดียวกัน ที่อ่านง่าย อ่านสนุก

ต้องบอกว่าเป็นหนังสือเพียงไม่กี่เล่มในช่วงหลัง ๆ ที่ผมใช้เวลาอ่านแบบรวดเดียวจบ ในยุค information overflow ที่มีอยู่เต็มไปหมดในโลก อินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ที่ต้องยอมรับว่าทำให้ประสิทธิภาพในการอ่านหนังสือของตัวผมเอง รวมถึงหลาย ๆ คนน่าจะตกไปมาก

ต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่ถ่ายทอดรายละเอียดการเริ่มธุรกิจ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก การพบกับปัญหามากมาย รวมถึงวิธีที่คุณโสภณ ใช้ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ ธุรกิจที่เริ่มต้นก็มักจะเจอกัน

ทั้งการบริหารธุรกิจ การบริหารคน การจัดการด้านการเงิน ซึ่งให้แง่มุมที่น่าสนใจเป็นอย่างดี รายละเอียดของเรื่องราวที่คิดว่า คุณ โสภณ คงจะจดรายละเอียดไว้ตลอด จึงได้เรียบเรียงออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้ได้แบบละเอียดยิบ

ต้องบอกว่าเมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบ มันเหมือนเป็นการจุดไฟในตัวบางอย่าง ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะเจอกันในชีวิตการทำงาน ที่หลายๆ คนกำลังอยู่ใน คอมฟอร์ทโซน ซึ่ง เมื่ออ่านเล่มนี้จบ คุณอาจจะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างเพื่อตอบโจทย์ชีวิตที่แท้จริง เหมือนที่คุณโสภณ ได้ทำกับ Busy Rabbit ก็เป็นได้ครับ

*** สามารถทดลองอ่านตัวอย่างได้ที่ : http://minimore.com/b/stu ***

STAY BUSY, STAY FOOLISH

9

คะแนนรีวิว

9.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com